Vietnamdefence.com

 

Đối đầu Nga-Mỹ: Vũ khí bí mật của Liên Xô tái xuất

VietnamDefence - Sự đáp trả của Nga đối với việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước thủ tiêu tên lửa đường đạn tầm trung và tầm ngắn (INF) có thể xảy ra là nối lại sản xuất tên lửa đường đạn hiện đại hóa Kurier, một nguồn tin trong ngành tên lửa-vũ trụ Nga tiết lộ.

“Nếu người Mỹ quay lại với việc triển khai tên lửa đường đạn tầm trung ở châu Âu như trước khi thực hiện hiệp ước nói trên, điều đó sẽ có nghĩa là thời gian bay của tên lửa đường đạn Mỹ đến các mục tiêu chiến lược của Nga ở phần lãnh thổ châu Âu sẽ giảm xuống còn 7-10 phút”, nguồn tin nói. 

Đó không phải là các tên lửa hành trình phóng từ mặt đất mà về lý thuyết có thể triển khai trên các bệ phóng dành cho tên lửa chống tên lửa mà Mỹ đã triển khai ở Đông Âu mà chắc chắn phải là tên lửa đường đạn tầm trung mà Mỹ đã vi phạm INF khi sử dụng chúng làm tên lửa bia khi thử hệ thống phòng thủ tên lửa. Họ đã thực hiện mấy chục lần phóng các tên lửa đó, việc tập dượt cũng diễn ra song song, và bây giờ chẳng có gì cản trở sử dụng chúng làm vũ khí tiến công.

Trong trường hợp đó, Nga có thể triển khai vũ khí ở Bắc Cực, từ đó thời gian bay đến các mục tiêu chiến lược của Mỹ sẽ cũng chỉ còn mấy phút. Chi phí cho việc này là cực nhỏ, nhất là khi sử dụng các hòn đảo, ví dụ như đảo Kotelny, nơi mà gần đây Nga đã thành lập 1 trong 4 binh đoàn chiến thuật của Hạm đội Phương Bắc. Nguồn tin này khẳng định Nga có sự đáp trả tức thì và tương xứng như Tổng thống Putin nói nếu Mỹ rút khỏi INF (ký năm 1987 và có hiệu lực từ ngày 1/6/1988) và đề xuất sử dụng các tên lửa đường đạn xuyên lục địa nhiên liệu rắn nhỏ gọn 15Zh59 Kurier (NATO gọi là SS-X-26) được phát triển từ thời Liên Xô với tư cách vũ khí đó. Với kích thước nhỏ nhẹ (chiều dài chỉ 11,2 m, trọng lượng 15 tấn), tên lửa có thể giấu trong container thông thường để xe kéo chạy khắp đất nước. 

Nga có mọi điều kiện để trở lại nhanh với phát triển này của Viện Kỹ thuật nhiệt Moskva, song ở trình độ công nghệ mới, nguồn tin khẳng định. Hơn nữa, về hình thức, dự án này không trái với INF.

Liên quan đến sự đáp trả đối với khả năng Mỹ rút khỏi INF bằng cách triển khai thêm các tên lửa chiến dịch-chiến thuật Iskander ở tỉnh Kaliningrad, thì “đó không phải bước đi mà Mỹ sợ. Iskander ngay cả khi có tầm bắn mà người Mỹ gán cho nó cũng sẽ không bao giờ tiêu diệt được các mục tiêu trên lãnh thổ Mỹ”. Trong khi đó “câu trả lời của Nga dành cho Trump” bằng cách sử dụng các tên lửa kế thừa Kurier lại có đặc điểm là có nhiều phương án triển khai. Tìm ra chiếc container cụ thể nào bên trong có chứa tên lửa trong số hàng ngàn container giống như vậy thực tế là không thể làm được, hơn nữa lại ở những vùng lãnh thổ mênh mông của miền Bắc nước Nga. Nó có thể được bố trí ở mọi khu đất phù hợp trên các hòn đảo ở Bắc Cực, được bảo vệ bởi các binh sĩ của các binh đoàn chiến thuật của Hạm đội Phương Bắc, di chuyển như con thoi trên tuyến đường biển phía Bắc, nằm trong bất kỳ lều trú đông nào của các nhà thám hiểm vùng cực.

“Rõ ràng là chẳng ai muốn điều đó và trước hết là Nga. Những nếu người Mỹ ra tay trước, họ sẽ hứng chịu hậu quả. Họ sẽ nhận được một chiến dịch Anadyr ở định dạng hiện đại, nguồn tin nhận định khi liên hệ với chiến dịch cơ động các tên lửa đường đạn tầm trung R-12 và R-14 mang đầu đạn hạt nhân đến Cuba trong cuộc khủng hoảng Caribe.

Tên lửa đường đạn xuyên lục địa, nhiên liệu rắn 15Zh59 Kurier (SS-X-26) có chiều dài nhỏ (11,2 m) và trọng lượng (15 tấn) vì thế có nhiều phương án bố trí. Tên lửa đã được thử nghiệm 4 lần, việc phát triển đình chỉ vào năm 1991 sau khi Liên Xô ký với Mỹ hiệp ước ngừng phát triển các tên lửa đường đạn cơ động, hạng nhẹ vào ngày 6/10/1991.

Nguồn:

VPK News, 31.10, Lenta, 2.11.2017.

Print Print E-mail Print