Vietnamdefence.com

 

Ấn Độ cải tiến tăng Arjun

VietnamDefence - Tổ chức Nghiên cứu và phát triển quốc phòng Ấn Độ (DRDO) thông báo về việc chế tạo biến thể cuối cùng của xe tăng nội địa Arjun.

Quân đội Ấn Độ có thể nhận được một xe tăng nội địa đích thực

Ngày 25/10/2017, cổng thống tin armyrecognition.com đưa tin, DRDO đã thông báo về việc hoàn thành cải tiến biến thể mới của tăng Arjun.

Xe tăng Arjun Mark II đã được DRDO giới thiệu vào năm 2011 và là biến thể hiện đại hóa sâu của tăng Arjun Mark I mà Ấn Độ từng mất 37 năm để phát triển. Dù có nhiều giải pháp mới được áp dụng ở tằng Arjun Mark II, trước đó Bộ Quốc phòng Ấn Độ đã từ chối đặt hàng lắp ráp hàng loạt quy mô lớn xe tăng này.

Các quan chức Bộ Quốc phòng Ấn Độ đã liệt kê ra 93 khiếm khuyết mà nghiêm trọng nhất là trọng lượng quá lớn của xe tăng.

Trọng lượng gần 68 tấn làm cho Arjun Mark II trở thành một trong những xe tăng nặng nhất thế giới, trong khi vỏ giáp bảo vệ của xe là khá yếu, và hạn chế khả năng vận chuyển bằng máy bay. Ngoài ra, các con sông và địa hình đầm lầy sẽ là vật cản gần như không thể vượt qua đối với Arjun Mark II vì đa số các cây cầu của Ấn ĐỘ đơn giản là không thể chịu nổi một xe tăng nặng đến thế.

Hôm 25/201/2017, được biết DRDO đã giới thiệu với Bộ Quốc phòng Ấn Độ biến thể cải tiến của Arjun Mark II với các khiếm khuyết do giới quân sự chỉ ra đã được khắc phục. Nay thì Arjun có thể bắn tên lửa chống tăng LAHAT, được trang bị bộ thiết bị bảo vệ laser và có vỏ giáp tốt hơn. Nếu như mẫu chế thử được quân đội đánh giá tốt thì DRDO sẽ nhận được đơn đặt hàng lô thử nghiệm 93 chiếc xe tăng mới.
Arjun Mark II ( armyrecognition.com)


Ban đầu dự định Bộ Quốc phòng Ấn Độ sẽ mua đến 2.000 xe tăng mới, nhưng đơn hàng đã chỉ dừng ở 124 chiếc (theo các nguồn khác thì đơn hàng nhà nước là 118 chiếc). Ngoài trọng lượng lớn, Arjun Mark II còn có một nhược điểm nữa là giá đắt hơn 1,5 lần so với giá T-90 của Nga mà Bộ Quốc phòng Ấn Độ đã lựa chọn làm xe tăng chủ lực.

Hiện nay, quân đội Ấn Độ có gần 3.700 xe tăng, đa số là xe tăng Т-72 và Т-90 của Liên Xô/Nga. Trong 10 năm tới, các xe tăng hết hạn và phải loại bỏ. Nếu biến thể Arjun mới vẫn không đáp ứng yêu cầu của quân đội thì Ấn Độ sẽ buộc phải tìm nhà cung cấp xe tăng mới.

Nguồn: Warspot, Defence, 26.10.2017.

Print Print E-mail Print