Vietnamdefence.com

 

Hải quân Mỹ bán tàu sân bay với giá… 1 xu

VietnamDefence - Hải quân Mỹ đã bán tàu sân bay USS Forrestal bị loại khỏi biên chế hạm đội Mỹ vào tháng 9/1993 với giá 1 cent (1 xu Mỹ) cho công ty All Star Metals ở Texas.

Tàu sân bay USS Forrestal (Hải quân Mỹ)
Tàu này được bán trong buổi đấu giá mà All Star Metals là công ty duy nhất tham gia.

All Star Metals sẽ tự bỏ tiền ra để kéo tàu USS Forrestal từ Philadelphia, bang Pensylvania về Brownsville, Texas, nơi sẽ tiến hành cắt bỏ tàu.

Mức giá chào bán được tính trên cơ sở lợi nhuận thuần dự kiến mà All Star Metals có thể thu được nếu bán đi số kim loại có được khi cắt bỏ tàu.

Giá chào mua được All Star Metals xác định trên cơ sở chi phí tài chính bỏ ra để kéo và cắt hủy tàu sân bay vốn đã phục vụ gần 38 năm trong Hải quân Mỹ.

USS Forrestal được hạ thủy ở Newport News ở Virginia vào tháng 12/1954, và được đưa vào biên chế Hải quân Mỹ vào tháng 9/1955. Tàu này mang tên Bộ trưởng Hải quân Mỹ và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đầu tiên James Forrestal.

USS Forrestal là tàu đầu tiên của lớp tàu này, sau đó còn 3 tàu cùng lớp là USS Saratoga (loại bỏ năm 1994), USS Ranger (loại bỏ năm 1993) và USS Independence (loại khỏi biên chế năm 1998).

USS Forrestal có chiều dài 325 m, chiều rộng 72,5 m, mớn nước 11 m, tốc độ 33 hải lý/h, cự ly hành trình 12.000 hải lý. Lượng giãn nước 59,7 ngàn tấn của tàu vào thời điểm nhận vào biên chế là lớn nhất trong hạm đội Mỹ. Trên boong tàu lắp 8 ụ pháo phòng không 127 mm. Lực lượng máy bay trên tàu gồm 90 chiếc.

Trong thời gian phục vụ, tàu sân bay này đã tham gia một số chiến dịch quân sự, nhưng nó nổi danh không phải vì việc đó mà vì những tai nạn kinh hoàng xảy ra trên boong tàu. Do tần suất tai nạn cao do cháy, USS Forrestal bị đặt biệt danh tức cười là Zippo theo tên gọi của loại bật lửa xăng Zippo và “Đám cháy rừng” (Forrest fire).

Một trong những vụ hỏa hoạn xảy ra trên tàu này diễn ra vào ngày 29/7/1967 khi một máy bay đột nhiên phóng ra một quả tên lửa. Lúc đó, USS Forrestal đang ở trong vịnh Bắc Bộ tham gia chiến tranh phá hoại miền Bắc Việt Nam.
Đám cháy trên boong tàu USS Forrestal (Hải quân Mỹ)
Đám cháy trên boong tàu USS Forrestal (Hải quân Mỹ)
Đám cháy trên boong tàu USS Forrestal (Hải quân Mỹ)
Đám cháy trên boong tàu USS Forrestal (Hải quân Mỹ)
Chữa cháy trên tàu sân bay USS Forrestal (Hải quân Mỹ)
Đám cháy trên boong tàu USS Forrestal (Hải quân Mỹ)
Đám cháy trên boong tàu USS Forrestal (Hải quân Mỹ)
Mảnh xác máy bay trinh sát RA-5C bị nổ (Hải quân Mỹ)
Lỗ thủng do một quả bom nổ tạo ra trên boong tàu sân bay USS Forrestal (Hải quân Mỹ)
Hậu quả vụ hỏa hoạn trên tàu sân bay USS Forrestal (Hải quân Mỹ)
Nguyên nhân tên lửa bị phóng đi là hiện tượng phóng tĩnh điện. Quả tên lửa phóng đi lao vào một máy bay khác đang đỗ trên boong, làm nó nổ tung. Điều đó làm cho hàng loạt máy bay khác, bom đạn và nhiên liệu khi đó ở trên khong bị cháy nổ theo. Đám cháy kéo dài hơn 14 giờ, làm chết 132 người, trong số thủy thủ đoàn 5.540 người, trong đó có 552 sĩ quan, của USS Forrestal.

Sau khi loại biên tàu này vào năm 1993, Hải quân Mỹ đã thông báo sẵn sàng tặng cho bất cứ công ty nào để cải tạo thành bảo tàng, nhưng không tổ chức nào quan tâm đến đề nghị này.

Nguồn: UPI, Lenta, 24.10.2013.

Print Print E-mail Print