Vietnamdefence.com

 

Trung Quốc chào bán L-15 cho Venezuela

VietnamDefence - Công ty CATIC (Trung Quốc) đã chào hàng máy bay huấn luyện chiến đấu L-15 với lãnh đạo Không quân Venezuela.

L-15 (mil.huanqiu.com)
Trong cuộc gặp với Phó tư lệnh Không quân Venezuela Criollo Villalobos, phía Trung Quốc đã trao cho phía Venezuela thông tin về máy bay vốn có thể dùng “để huấn luyện phi công tiêm kích thế hệ 3” (cách xếp loại của Trung Quốc tương đương thế hệ 4 của phương Tây).

Hiện chưa rõ Trung Quốc muốn bán cho Venezuela bao nhiêu chiếc L-15. Bộ tư lệnh Không quân Venezuela lần đầu tiên tỏ ý mua L-15 vào năm 2009, nhưng việc đàm phán chưa được tiến hành.

Cần lưu ý là vào năm 2007, Không quân Venezuela muốn mua Yak-130 của Nga, năm 2012 Rosoboronoexport đã giới thiệu tính năng máy bay này với quân đội Venezuela.

Hiện nay, L-15 đang được sản xuất theo biến thể cải tiến Lift, với sự khác biệt ở các động cơ có buồng tăng lực AI-222K-25F do Ukraine sản xuất, radar mạng pha, bộ hiển thị chuẩn trực và 6 màn hình màu đa năng (mỗi phi công được trang bị 3 màn hình). Máy bay cũng có các cánh tà sau và cánh đứng đuôi làm bằng composite.

L-15 có khả năng bay với tốc độ 1.600 km/h, bán kính chiến đấu 550 km. Ở cầu hình chiến đấu, máy bay được trang bị 6 điểm treo vũ khí (4 ở dưới cánh và 1 ở mỗi đầu cánh) dùng để treo tên lửa không đối không và bom.

Nguồn: Infodefensa, Lenta, 15.11.2013.

Print Print E-mail Print