Vietnamdefence.com

 

Trung Quốc vỡ mộng Su-35?

VietnamDefence - Nga chưa sẵn sàng xuất khẩu tiêm kích Su-35. Nga giở trò để tránh mất công nghệ?

Có thể 2-3 năm nữa, Nga sẽ lại tính chuyện xuất khẩu Su-35

Nga hiện chưa sẵn sàng xuất khẩu tiêm kích Su-35 mặc dù thị trường thế giới có sự quan tâm đến máy bay này, một nguồn tin trong hệ thống hợp tác kỹ thuật quân sự Nga với nước ngoài cho biết ngày 6/11/2013.

“Hiện có những khó khăn công nghệ nhất định từ góc độ thỏa mãn nhu cầu đối với Su-35. Chúng tôi hiện không sẵn sàng xuất khẩu ngay máy bay này. Có thể, trong tương lai, sau 2-3 năm nữa, chúng tôi sẽ đi đến chỗ đó”, nguồn tin nói.

Nguồn tin không nói rõ “các vấn đề công nghệ” là gì, nhưng các chuyên gia không loại trừ Moskva có thể lo ngại mất các công nghệ bí mật ứng dụng cho Su-35, trong đó có một phần những giải pháp mới của chương trình tiêm kích thế hệ 5 PAK FA T-50 được thử nghiệm trên máy bay này.

Trong khi đó, một nguồn tin khác trong hệ thống hợp tác kỹ thuật quân sự của Nga thì Nga và Trung Quốc vẫn đang đàm phán tích cực về việc bán Su-35. Hai bên hiện chưa thể thỏa thuận được các thông số kỹ thuật của hợp đồng.

Theo nguồn tin, “phía Trung Quốc đã đưa ra thêm những yêu cầu: Bắc kinh muốn mua không phải là các máy bay sản xuất loạt cho Không quân Nga mà là các máy bay được cải tiến theo yêu cầu cụ thể của Trung Quốc”.

“Đề nghị này của Trung Quốc cần phải được xem xét thêm, việc đàm phán trước hợp đồng sẽ tiếp tục”, nguồn tin cho biết thêm, nhưng không nói rõ những thay đổi theo các tiêu chuẩn của Trung Quốc là gì, nhưng cho rằng, “hợp đồng trong bất kỳ trường hợp nào cũng sẽ được ký kết, bởi vì quyết định chính trị về vấn đề này đã được thông qua”.

Nguồn tin nói rằng, số lượng máy bay trong dự thảo hợp đồng vẫn như cũ là 24 chiếc. Việc chuyển giao Su-35 cho Trung Quốc có thể bắt đầu vào cuối năm 2014, đầu năm 2015. Ngoài ra, còn dự tính xây dựng tại Trung Quốc với sự giúp đỡ của các công ty Nga một trung tâm dịch vụ bảo dưỡng kỹ thuật cho Su-35 mà làm việc tại đây là các chuyên gia Trung Quốc.

Tháng 1/2013, phái đoàn Nga gồm các đại diện của Cơ quan liên bang về hợp tác kỹ thuật quân sự FS VTS, hãng Rosoboronoexport và công ty Sukhoi, đã thông báo về việc ký hợp đồng xúc tiến Su-35 vào thị trường Trung Quốc.

Các nguồn tin cho biết, Trung Quốc quan tâm đến Su-35 từ lâu, nhưng hai bên đã không thể thỏa thuận về khối lượng máy bay mua bán, trong khi Nga muốn khối lượng tối thiểu phải là 40 chiếc.

Nếu không, hợp đồng này sẽ bất lợi cho Nga vì khi mua số lượng một vài chiếc sẽ có nguy cơ lớn thất thoát công nghệ. Cũng có ý kiến nói đến khả năng Trung Quốc sao chép Su-35.

“Trong quá trình đàm phán, phía Nga đã nêu rõ các điều kiện và khối lượng Su-35 của hợp đồng dự kiến bán sang Trung Quốc”, nguồn tin trong giới ngoại giao nói. Hồi đó, Rosoboronoexport và Sukhoi đều nói triển vọng bán hàng là rất tốt.

Theo Phó Giám đốc Trung tâm Phân tích chiến lược và công nghệ TsAST (Nga) Konstantin Makienko, trong tương lai Việt Nam, Indonesia và có thể cả Venezuela có thể là những khách hàng lớn của Su-35.

Nguồn: Itar-Tass, VZ, 6.11.2013.

Print Print E-mail Print