Vietnamdefence.com

 

T-50 PAK FA ăn đứt F-22 và J-20

VietnamDefence - Tiêm kích tương lai T-50 PAK FA của Nga vượt trội so với F-22 của Mỹ và J-20 của Trung Quốc về nhiều tính năng rất quan trọng, Tư lệnh Không quân Nga, Thượng tướng Aleksandr Zelin cho biết hôm 13.2.

“Khi phân tích so sánh các tính năng của tiêm kích thế hệ 5 Т-50 của Nga với F-22 của Mỹ và J-20 của Trung Quốc, có thể kết luận rằng, PAK FA vượt trội các mẫu tương tự của nước ngoài về các tham số như tốc độ tối đa (kể cả ở chế độ tăng lực và không tăng lực), tầm bay tối đa, mức trang bị sức kéo, sức chịu quá tải tối đa”, ông Zelin cho biết thêm.

Theo ông Zelin, T-50 tương đương với các mẫu nước ngoài về kích thước và trọng lượng, nhưng “lại có chiều dài chạy đà cất/hạ cánh ngắn hơn nhiều” và “có vẻ tốt hơn” các đối thủ nước ngoài về các tính năng của thiết bị trên khoang.

Theo ý tưởng của Bộ Quốc phòng Nga, PAK FA phải khác các máy bay tương tự thế hệ trước ở trang thiết bị điện tử trên khoang tiên tiến hơn, có chức năng “phi công điện tử”, cũng như có trạm radar anten mạng pha tiên tiến. Tiêm kích F-22 được đưa vào trang bị của Không quân Mỹ năm 2005, còn J-20 đang ở giai đoạn phát triển, nó thực hiện chuyến bay đầu tiên vào đầu năm 2011.

T-50 kết hợp các chức năng tiêm kích và máy bay tiến công. Hiện có 3 mẫu PAK FA tham gia bay thử nghiệm và tính đến ngày 8.2 đã thực hiện hơn 120 chuyến bay. Cuối năm nay, mẫu thứ tư sẽ tham gia thử nghiệm.

Sau khi kết thúc chương trình thử nghiệm, Bộ Quốc phòng Nga dự định mua 60 Т-50. Tổng nhu cầu tiêm kích thế hệ 5 của Không quân Nga ước 150 chiếc.

  • Nguồn: Lenta, 13.2.2012.

Print Print E-mail Print