Vietnamdefence.com

 

Mỹ trang bị công nghệ tàng hình và trí tuệ nhân tạo cho LRASM

VietnamDefence - Tên lửa chống hạm tầm xa mới LRASM (Long Range Anti-Ship Missile) của Mỹ sử dụng công nghệ tàng hình từ máy bay ném bom chiến lược B-2, tạp chí Popular Mechanics dẫn lời Giám đốc dự án LRASM Joseph Mancini từ công ty Lockheed Martin cho hay.


LRASM (LockheedMartin)
Tên lửa sẽ được trang bị hệ dẫn radar thụ động, tức là khác với hệ dẫn radar chủ động, nó chỉ nhận tín hiệu từ bên ngoài chứ không phát ra tín hiệu. Điều đó gây khó khăn cho đối phương trong việc phát hiện LRASM, trong khi LRASM phân tích tín hiệu từ đối phương để sử dụng cho hệ dẫn của mình.

Hệ dẫn của LRASM được chế tạo trên cơ sở tiểu hình hóa các hệ thống điện tử đã sử dụng ở B-2, cũng như ở tiêm kích F-22 và tiêm kích-bom F-35. Tên lửa sẽ có một anten quét góc rộng và hệ thống trí tuệ nhân tạo cho phép độc lập ra quyết định về việc tiêu diệt mục tiêu dựa trên thư viện điện tử về các loại tàu.

LRASM sẽ có tầm bắn trên 900 km, gấp 3 lần tên lửa chống hạm hiện có Harpoon. Một tên lửa LRASM có khả năng tiêu diệt tàu chiến đối phương có lượng giãn nước 9.000 tấn.

Tháng 7/2017, Lầu Năm góc đã thông báo việc mua 23 tên lửa LRASM cho máy bay của Không quân và Hải quân Mỹ. Dự kiến, Mỹ sẽ nhận vào trang bị tên lửa LRASM vào năm 2018.

Nguồn: Lenta, 8.12.2017.

Print Print E-mail Print