Vietnamdefence.com

 
Tags: Nam Xương

Quân Nga ở Syria ca khúc khải hoàn

VietnamDefence - “Nhiệm vụ đã hoàn thành xuất sắc”. Vladimir Putin hạ lệnh bắt đầu rút quân Nga khỏi Syria.


Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại căn cứ không quân Hmeimim, Syria ngày 11/12/2017 (REUTERS/Sputnik/Mikhail Klimentyev)
Ngày 11/12/2017, trên đường đi thăm chính thức Ai Cập, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bất ngờ đến thăm căn cứ không quân Hmeimim ở Syria và giao nhiệm vụ cho Bộ Quốc phòng Nga bắt đầu rút lực lượng Nga. Ông Putin tuyên bố rằng, Nga sẽ duy trì trong khu vực 2 điểm đóng quân ở Tartus và Hmeimim, nhưng đại bộ phận đạo quân Nga ở Syria sẽ trở về nhà.

Trong lịch trình của ông Putin, ngày 11/12 xác định 2 chuyến thăm Ai Cập và Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng buổi trưa người ta mới biết ông Putin đã bất ngờ bay đến căn cứ không quân Hmeimim. Đón ông Putin có Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu và Tổng thống Syria Basha al-Assad. Đi trên chiếc UAZ quân dụng, ông Putin đi đến đội hình quân Nga và khi phát biểu với họ, ông đã hạ lệnh bắt đầu rút lực lượng Nga khỏi Syria.

“Điều chủ yếu nhất đối với một người lính, chúng ta đều biết rõ điều đó, đó là bảo vệ tổ quốc mình, nhân dân mình. Đó không chỉ là ý nghĩa của toàn bộ sự nghiệp quân ngũ, mà còn của cả cuộc đời những người đã cống hiến mình phụng sự nhân dân mình. Trong đó, bài thi chính về lòng trung thành với tổ quốc của mình người lính phải làm chính là trong các điều kiện chiến đấu vốn đi cùng với nguy cơ lớn đối với mạng sống và sức khỏe”, ông Putin nhấn mạnh.

Ông Putin nói rằng, nhân dân Nga sẽ không quên những người đã hy sinh trong chiến dịch quân sự ở Syria.

“Sự tưởng nhớ này sẽ đem lại cho chúng ta thêm sức mạnh để nhổ tận gốc cái ác tuyệt đối là chủ nghĩa khủng bố dù nó ẩn nấp và ngụy trang dưới bất kỳ bộ mặt nào. Mối đe dọa của các hiện tượng khủng bố rất cao trên toàn thế giới. Nhưng nhiệm vụ đấu tranh với các nhóm vũ trang ở đây, ở Syria là nhiệm vụ đã cần phải thực hiện bằng cách sử dụng quy mô lớn lực lượng vũ trang nhìn chung đã hoàn thành và hoàn thành xuất sắc. Xin chúc mừng các bạn!”, ông Putin nói.

Tổng thống Nga nhấn mạnh rằng, sự dũng cảm của những người lính Nga đã giúp bảo tồn Syria như một quốc gia thống nhất.

“Các phi công, thủy binh, lực lượng tác chiến đặc biệt, binh sĩ các cơ quan chỉ huy và hậu cần, quân cảnh, quân y, công binh, các cố vấn trong các đơn vị chiến đấu của quân đội Syria đã thể hiện những phẩm chất tốt đẹp nhất của người Nga, của người lính Nga: lòng dũng cảm, chủ nghĩa anh hùng, sự nhuần nhuyễn và tính cương quyết, kỹ năng tuyệt vời và tính chuyên nghiệp. Tổ quốc tự hào về các bạn”, ông Putin nói.

Ông Putin tuyên bố sẽ duy trì ở Syria 2 điểm đóng quân ở Tartus và Hmeimim, nhưng đại bộ phận lực lượng sẽ được rút khỏi khu vực.

Tư lệnh lực lượng Nga ở Syria Thượng tướng Sergei Surovikin đã báo cáo với Tổng thống Nga, trong 227 ngày đêm chiến dịch đã giải phóng hơn 67.000 km2 lãnh thổ Syria, hơn 1.000 khu dân cư, 78 mỏ dầu, 2 mỏ quặng phốt phát… Trong thời gian chiến dịch, các máy bay của Không quân-vũ trụ Nga đã thực hiện 6.956 phi vụ, các trực thăng thực hiện hơn 7.000 phi vụ. Các đòn không kích đã tiêu diệt 394 xe tăng và khoảng 12.000 đơn vị vũ khí và kỹ thuật và 32.000 phiến quân…”. 

Theo tiết lộ của các nguồn tin trong Bộ Quốc phòng Nga, lực lượng mặt đất của Nga ở Syria sẽ giảm gần 3 lần, trong 3 tiểu đoàn quân cảnh thì đến mùa xuân chỉ còn 1 tiểu đoàn. Rút đầu tiên là tiểu đoàn quân cảnh của Lữ đoàn 136 với quân số cơ bản là người Dagestan và gần đây đã hoạt động ở miền Nam Syria. Còn vào cuối tháng 1, đầu tháng 2, tiểu đoàn quân cảnh của Trung đoàn 71, Sư đoàn bộ binh cơ giới 42 đóng ở Khankala sẽ rút về Nga.

Sau khi cắt giảm quân, các nhiệm vụ của quân cảnh Nga vẫn nguyên như cũ. Họ sẽ bảo vệ các căn cứ Nga, hoạt động của các trung tâm hòa giải và kiểm soát ngừng bắn tại các khu vực giảm căng thẳng, cũng như phân phối hàng cứu trợ nhân đạo. Các đơn vị phòng không, phòng thủ bờ biển và chống biệt kích vẫn tiếp tục nhiệm vụ bảo vệ 2 căn cứ thường trực ở Latakia và Tartus. Các trực thăng đa nhiệm Mi-8 làm nhiệm vụ tìm cứu, chở hàng và người cho lực lượng Nga vẫn sẽ ở lại Hmeimim.

Cơ cấu lực lượng không quân còn lại ở Syria vẫn đang được tính toán, nhưng đơn vị máy bay không người lái chắc chắn sẽ tiếp tục hoạt động ở Syria. Hạ tầng các căn cứ Nga sẽ được phát triển, trong đó có quỹ nhà ở. Bộ Quốc phòng Nga đang xem xét khả năng sắp xếp cho quân nhân sống cùng gia đình.

Một số kết quả chiến dịch quân sự của Nga ở Syria

Ngày 11/12//2017, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ghé thăm căn cứ không quân Hmeimim ở Syria và hạ lệnh cho Bộ Quốc phòng Nga bắt đầu rút lực lượng Nga khỏi Syria. Từ ngày 30/9/2015, Không quân-vũ trụ Nga (VKS) đã tiến hành yểm trợ cho quân chính phủ Syria. Kể từ đầu chiến dịch (30/9/2015) tính đến ngày 22/9/2017, các máy bay Nga đã thực hiện ở Syria hơn 30.000 phi vụ, 92 cuộc không kích.

Sau khi hoàn tất chiến dịch quân sự, lực lượng Nga ở Syria sẽ giảm hơn 1/2, dự kiến rút 2/3 lực lượng và phương tiện. Tư lệnh lực lượng Nga ở Syria, Thượng tướng Sergei Surovikin cho biết 23 máy bay và 2 trực thăng Ka-52 sẽ rời Syria. Các tổ lái máy bay ném bom tầm xa Tu-22М3 đã rời căn cứ Hmeimim. Ngày 12/12/2017, sau khi hoàn thành nhiệm vụ không kích các mục tiêu khủng bố ở Syria, họ đã bay chuyển sân từ sân bay tác chiến về địa điểm đóng quân thường xuyên ở Bắc Osetia. 

Dự kiến, đến mùa xuân năm 2018, lực lượng mặt đất của Nga ở Syria sẽ giảm 3 lần.

Kết quả chiến dịch quân sự Nga ở Syria từ 30/9/2015-11/12/2017

Phạm vi chiến dịch: Chiều sâu 416 km, chiều rộng 376 km. Giải phóng 67.000 km2 lãnh thổ, hơn 1.000 khu dân cư, tiêu diệt 97.000 mục tiêu của khủng bố, 394 xe tăng, 12.000 đơn vị vũ khí và kỹ thuật quân sự. Thực hiện hơn 30.000 phi vụ, 92.000 cuộc không kích, tiêu diệt 32.000 phiến quân. Tổn nhất của quân Nga: 41 người.

Nguồn:

IZ, Aif, 11.12, Aif, 12.12.2017.

Print Print E-mail Print