Vietnamdefence.com

 

Mỹ, Trung móc ngoặc về Triều tiên

VietnamDefence - Mỹ và Trung Quốc đã bí mật thỏa thuận phối hợp với nhau về vấn đề Bắc Triều Tiên.


Số phận nước nhỏ trên bàn cờ giữa hai nước lớn
Hai bên sẽ tích cực chia xẻ thông tin về việc áp dụng các biện pháp trừng phạt kinh tế và hợp tác quân sự trong khu vực. Đó là thông tin do tờ báo Nhật Bản Asahi Shimbun dẫn các nguồn tin ở Washington loan tải.

Theo các nguồn tin trong chính phủ Mỹ, các thỏa thuận đã đạt được trong thời gian chuyến thăm chính thức Bắc Kinh của Tổng thống Mỹ Donald Trump vào ngày 9/11/2017. Cuộc gặp hai nguyên thủ đã diễn ra trong 1,5 giờ trong phạm vi hẹp với các nhân vật thân tín.

Trong cuộc gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã khẳng định không chấp nhận Bắc Triều Tiên sở hữu vũ khí hạt nhân và nói rằng, không nên giảm nhẹ áp lực đối với Bình Nhưỡng cho đến khi CHDCND Triều Tiên ngừng thử hạt nhân. Ông cũng kêu gọi làm cho cơ chế trừng phạt minh bạch hơn: chia xẻ với các đồng nghiệp Mỹ thông tin về thương mại, các thủ tục hải quan và tài chính mỗi tháng liên quan đến việc áp dụng trừng phạt đối với Triều Tiên.

Tập Cận Bình cũng đã thông báo cho người đồng cấp Mỹ rằng, Trung Quốc sẽ ủng hộ nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ về việc tăng cường các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Bình Nhưỡng. Theo nghị quyết do Hội đồng Bảo an LHQ thông qua ngày 22/12/2017, Trung Quốc sẽ cắt giảm nguồn cung nhiên liệu sang Bắc Triều Tiên nếu Bình Nhưỡng tiếp tục có những khiêu khích quân sự.

Tình báo hai nước sẽ chia xẻ thông tin tình báo về các nghiên cứu của Bắc Triều Tiên trong lĩnh vực vũ khí hạt nhân và tên lửa đường đạn, cũng như về kết quả trừng phạt kinh tế.

Các nguồn tin chjo hay, sự hợp tác sẽ được mở rộng trong trường hợp chế độ Bắc Triều Tiên sụp đổ, đe dọa tấn công hạt nhân hay người tị nạn ồ ạt chạy khỏi Triều Tiên.

Ngoài các cuộc gặp thường xuyên, các quan chức quân đội Mỹ ở Seoul và các đồng nghiệp Trung Quốc sẽ có thể liên lạc với nhau qua đường dây nóng bất kỳ lúc nào.

Giới chức Mỹ cũng tuyên bố sẽ có những bước đi thận trọng hơn trong giải quyết vấn đề Bắc Triều tiên với điều kiện có sự hỗ trợ từ phía Trung Quốc. Trong khi đó, sự hợp tác Trung-Mỹ sẽ phụ thuộc vào việc áp dụng hiệu quả trừng phạt và sử dụng chung tin tức tình báo.

Ngay sau có tin về việc Trung Quốc và Mỹ bí mật mặc cả sau lưng về Triều Tiên, truyền thông Trung Quốc liền loan tin bác bỏ. Tờ Hoàn cầu thời báo (The Global Times) của Trung Quốc ngày 26/12/2017 khẳng định Trung Quốc không tham gia âm mưu với Mỹ chống Bắc Triều Tiên.

Một nguồn tin giấu tên cho hay, giữa Bộ tư lệnh Chiến khu Bắc của quân đội Trung Quốc ở tỉnh Liêu Ninh và giới chức quân sự Mỹ ở Seoul không có đường dây nóng.

Nguồn tin này bác bỏ thông tin của tờ báo Nhật Asashi Shibun về việc giữa quân đội Mỹ và Trung Quốc có kênh điện thoại trực tiếp để trao đổi thông tin và khẳng định, hai bên không có kế hoạch thiết lập đường dây nóng.

Một nhà phân tích quân sự giấu tên nói với The Global Times rằng, tin giả này là cái bẫy nhằm gây chia rẽ quan hệ Trung-Triều và đánh lạc hướng chú ý của Hàn Quốc.

Nguồn:

Lenta, 26.12.2017.

Print Print E-mail Print