Vietnamdefence.com

 

Mỹ trang bị MQ-9 Reaper cho không quân chiến đấu

VietnamDefence - Mỹ đã hoàn tất việc tái trang bị cho đơn vị KQ chiến đấu đầu tiên là phi đoàn tiêm kích 174 của Cảnh vệ Quốc gia bằng máy bay không người lái MQ-9 Reaper.

Theo Strategy Page, các chuyến bay mới nhất của máy bay tiêm kích F-16 đã được thực hiện trong tuần qua ở Iraq. Tiến trình thay thế đội máy bay F-16 sẽ tiếp tục trong vòng 3 năm.

Máy bay không người lái MQ-9 Reaper.
Ảnh: airforce-technology.com

Việc tái trang bị đơn vị KQ chiến đấu của KQ Mỹ đầu tiên bằng Reaper không  có nghĩa là từ bỏ F-16 trong tương lai gần. Máy bay không người lái tuy đã thể hiện hiệu quả cao ở Afghanistan và Iraq nhưng vẫn chưa thể thay thế được KQ có người lái. Máy bay không người lái có nhiều ưu thế không thể tranh cãi như chi phí mua sắm và khai thác ít hơn đáng kể, khả năng thực hiện các chuyến bay tầm xa, an toàn cho người điều khiển.

Máy bay không người lái MQ-9 Reaper là hệ thống trinh sát-tiến công. Bộ trang bị tiêu chuẩn của nó gồm: 4 tên lửa có điều khiển AGM-114 Hellfire và 2 quả bom GBU-12 Paveway II điều khiển bằng laser. Tổng tải trọng chiến đấu có thể hơn 1.350 kg.

Máy bay được lắp 1 động cơ turbine quạt và có khả năng đạt tốc độ hơn 480 km/h. Thời gian bay tối đa lên tới 24 giờ, nhưng khác với máy bay tiêm kích có người lái, các kíp điều khiển MQ-9 có thể thay ca ngay tại vị trí đóng quân thường xuyên.

  • Nguồn: Lenta, 12.8.08.

Print Print E-mail Print