Vietnamdefence.com

Nhân vật

Nhân vật số 3

Thượng tướng Igor Dmitrievich Sergun, chỉ huy tình báo quân sự Nga qua đời.

Đọc thêm ...
 

Chuyện về hai nguồn tin tình báo 38 năm trước

Tôi muốn nhắc tới hai bản tin của các cơ sở tình báo thuộc H67 (Đơn vị AHLLVT) trực thuộc J22 - Cục Nghiên cứu Bộ Tổng tham mưu (nay là Tổng cục II, Bộ Quốc phòng). Cả hai bản tin ấy đều xuất hiện vào những ngày tháng 10 cách đây vừa tròn 38 năm. Nhắc tới nó để tôi có dịp nhớ tới người thủ trưởng cũ của mình, người anh, người thầy mà tôi vô cùng kính trọng, ngưỡng mộ. Đó là Anh hùng tình báo Lê Văn Vĩnh (Bảy Vĩnh).

Đọc tiếp ... Print

Hoa hậu là nhà báo và điệp báo

Thoát ly gia đình từ Hà Nội vào Sài Gòn hoạt động trong phong trào học sinh sinh viên từ năm 1950-1951, Thu Trang được phân vào tổ công tác của Ban Tình báo Đặc khu Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định gồm có 4 người do đồng chí Năm Tú - Trần Thanh Vân làm tổ trưởng, đồng chí Hai Tắc - Trần Kim Lang; một liên lạc viên là chị Tư Nga...

Đọc tiếp ... Print

Iosif Grigulevich: Từ tình báo viên trở thành viện sĩ thông tấn

Tháng 5/2008, ngành tình báo đối ngoại Liên Bang Nga kỷ niệm 95 năm ngày sinh tình báo viên huyền thoại, nhà văn đồng thời là viện sĩ thông tấn Viện Hàn lâm khoa học Liên Xô Iosif Grigulevich.

Đọc tiếp ... Print

Những điệp viên hai mang nổi tiếng thế giới

Lịch sử tình báo thế giới đã biết đến nhiều điệp viên hai mang lừng danh như: Mata Hari, Oleg Penkovsky, Kim Philby, Robert Hanssen, Aldrick Ames...

Đọc tiếp ... Print

Rameshwar Nath Kao: Nhân vật huyền thoại của tình báo Ấn Độ

Rameshwar Nath Kao là một nhà tình báo lỗi lạc và là chỉ huy đầu tiên của Cơ quan Tình báo hải ngoại Ấn Độ (R&AW) kể từ khi tổ chức tình báo này được thành lập vào tháng 9-1968. Cuộc sống riêng tư của ông được hoàn toàn giữ bí mật và cho đến khi qua đời vào năm 2002, ông chỉ xuất hiện đúng hai lần trước công chúng.

Đọc tiếp ... Print

Markus Wolf: Nhà tình báo cộng sản huyền thoại

Đêm 8, rạng sáng ngày 9/11/2006, Markus Wolf, nhà tình báo huyền thoại với biệt hiệu “Con sói trong bóng tối”, “Người không mặt”, đã qua đời ở Berlin ở tuổi 83. Ông là một trong những nhà lãnh đạo cơ quan tình báo thành công nhất trong lịch sử thế giới, người đã xây dựng và lãnh đạo cơ quan tình báo CHDC Đức trong suốt 34 năm. Bậc thầy tình báo này đã tổ chức xâm nhập điệp báo thành công vào quân đội, các cơ quan tình báo và các đảng phái CHLB Đức.

Đọc tiếp ... Print

Gevork Vartanian: Người anh hùng thầm lặng của tình báo Xôviết

Tháng 2/2009, điệp viên kỳ cựu từng được phong danh hiệu Anh hùng Liên Xô Gevork Andreevich Vartanian vừa chính thức bước sang tuổi 85. Trong lịch sử tình báo Xôviết, hiếm có những điệp viên nào như vợ chồng nhà Gevork lại được giữ bí mật về hoạt động tình báo trong quá khứ của họ lâu đến như vậy.

Đọc tiếp ... Print

Lawrence of Arabia. Đại tá T.E. Lawrence

Thomas Edward Lawrence (1888-1935), sĩ quan tình báo quân sự Anh, kiêm nhà khảo cổ và nhà văn Anh, có biệt danh "Lawrence of Arabia", tức "Lawrence của xứ Arabia".

Đọc tiếp ... Print

Bạn tôi - Người anh hùng

Đó là Hai Dần (tên do Cục Nghiên cứu - Cục 2 - Bộ Tổng tham mưu, nay là Tổng cục II Bộ Quốc phòng đặt cho để sử dụng tại chiến trường miền Nam trong chiến tranh chống Mỹ). Tên thật của anh là Nguyễn Văn Giai. Tuổi Tân Tỵ (1941). Quê quán: làng Liễu Khê, xã Song Liễu, Thuận Thành, Bắc Ninh. Nguyễn Văn Giai là người anh hùng đầu tiên của ngành Cơ yếu Việt Nam cũng như của lực lượng Cơ yếu Tình báo Quân sự.

Đọc tiếp ... Print

John Caircross: Người thứ năm

Sir John Calwill, bí thư riêng của Churchill, đã đúng khi cho rằng Cairncross là người "rất thông minh, mặc dù đôi khi còn là kẻ buồn tẻ khó hiểu". Thế mà "kẻ buồn tẻ" ấy lại rất giỏi trong việc lấy từ két sắt và chuyển cho tình báo Liên Xô những tài liệu bí mật nhất.

Đọc tiếp ... Print
Trang trước Trang :1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 / 10 Trang sau

Các tin khác