Vietnamdefence.com

 

Tàu đổ bộ mới của Mỹ bị chê '3 không'

VietnamDefence - Theo bản báo cáo mới được đệ trình lên Lầu Năm Góc, hải quân Mỹ không hài lòng về chất lượng của tàu đổ bộ (LPD) mới lớp San Antonio.

Báo cáo chỉ ra, tàu đổ bộ San Antonio không phù hợp, không hiệu quả và không có khả năng sống còn trong thực chiến. Cụ thể, độ tin cậy kém, các thiết bị quan trọng và hệ thống điện tử phức tạp hoạt động không thực sự hiệu quả. Khả năng bảo vệ tàu trước các mối đe dọa rất thấp, không có khả năng để duy trì hoặc sẳn sàng trở lại nhiệm vụ sau khi trúng đạn của đối phương. Đặc biệt có sự thiếu sót mang tính hệ thống trong hệ thống phòng thủ tên lửa của tàu.

Tuy nhiên, Lầu Năm Góc từ chối cung cấp thông tin về báo cáo nói trên. Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Cheryl Irwin nói: “Tàu đổ bộ San Antonio-class được thiết kế với khả năng sống còn rất cao, tất nhiên, con tàu này sẽ phải tốt hơn các lớp tàu mà nó thay thế”.

Vừa đi vào hoạt động trong thực tế, tàu đổ bộ lớp San Antonio-class(LPD)
đã nhận được nhiều chê trách

Tàu đổ bộ San Antonio-class được thiết kế để vận chuyển lính thủy đánh bộ tiến hành các hoạt động đổ bộ tại các vùng biển xa ở hải ngoại.

Tàu có tổng tải trọng là 25.300 tấn, có khả năng chở 700 lính thủy đánh bộ, 14 xe chiến đấu lội nước, 2 tàu đổ bộ đệm khí LCAC có thể chở các xe tăng M1A2 với tốc độ 40 hải lý/giờ.

Theo quảng cáo của Lầu Năm Góc, tàu áp dụng rất nhiều công nghệ tiên tiến trong thiết kế làm tăng khả năng tàng hình, vỏ tàu sử dụng nhiều vật liệu composite, giúp tàu có thể di chuyển linh hoạt ở các vùng biển nông. Các hệ thống điện tử trên tàu hiện đại, hệ thống phòng thủ tên lửa, đối phó điện tử tối ưu.  Ngoài ra, tàu còn được thiết kế để bảo vệ thủy thủ đoàn trong môi trường nhiễm phóng xạ.

Tuy nhiên, sau một thời gian hoạt động, tàu cho thấy khả năng hoạt động thực tế không hoàn hảo như bản thuyết minh thiết kế.

Phát ngôn viên Hải quân Mỹ, trung tá Callie Ferrari cho biết: “Nhà sản xuất Northrop Grumman và các đối tác đang tiến hành khắc phục các thiếu sót trong hệ thống chiến đấu, hệ thống phòng thủ của tàu, sau khi tiến hành công tác sửa chữa, khắc phục hải quân Mỹ sẽ tiến hành các đợt thử nghiệm khác để đánh giá khả năng sống còn của tàu trong thực chiến”.

5 tàu đổ bộ loại này đã được hạ thủy, trong đó có 4 chiếc đã chính thức đi vào phục vụ, ngoài ra 11 chiếc khác đang được lên kế hoạch chế tạo.

  • Nguồn: Trung Hiếu (theo Defence News) // Đất Việt, 15.11/2010.

Print Print E-mail Print