Vietnamdefence.com

 

Đối đầu phòng không Nga: Máy bay Mỹ hết cửa sống

VietnamDefence - Tháng 2.2009, Trung tâm phân tích Air Power Australia (Australia) đã đăng tải công trình nghiên cứu mới so sánh khả năng của vũ khí phòng không Nga và không quân chiến đấu Mỹ. Theo nghiên cứu này, các phương tiện phòng không Nga đã đạt đến trình độ hầu như loại trừ khả năng sống sót của không quân Mỹ trong trường hợp nổ ra xung đột quân sự.

TS Carlo Kopp, chuyên gia nổi tiếng của Trung tâm Air Power Australia, từng bảo vệ luận án về radar, đã so sánh khả năng của các hệ thống tên lửa phòng không hiện đại của Nga và tiêm kích F-35. Ông đi đến kết luận rằng, F-35 sẽ là mồi ngon cho chúng. Nhà sản xuất F-35 là Lockheed Martin không muốn công khai tranh cãi về ý kiến của chuyên gia Australia.

F-35 Lightning II sẽ là mồi ngon cho tên lửa phòng không hiện đại Nga

Ưu thế của vũ khí phòng không Nga đối với máy bay nước ngoài, trong đó có máy bay Mỹ được lý giải bởi các yếu tố lịch sử, bằng chứng của ưu thế đó là nhu cầu cao đối với các hệ thống này trên thị trường vũ khí thế giới, Giám đốc Trung tâm Phân tích chiến lược và công nghệ TsAST, Tổng biên tập tạp chí “Xuất khẩu vũ khí”  (Nga) Ruslan Pukhov cho hay.

Ông Ruslan Pukhov nói: “Thời chiến tranh lạnh, các máy bay chiến đấu Liên Xô luôn thua kém máy bay Mỹ về tính năng kỹ-chiến thuật, bởi vậy, ngay từ hồi đó, Liên Xô đã rất chú trọng phát triển các hệ thống phòng không để bù đắp những nhược điểm của không quân”. Vào đầu thập niên 1990, Nga đã chế tạo được dòng các hệ thống tên lửa phòng không độc đáo: từ các hệ thống tên lửa phòng không mang vác cho đến hệ thống S-300. Thời kỳ đơn đặt hàng quốc phòng của nhà nước bị cắt ồ ạt, một bộ phận đáng kế các xí nghiệp của tổ hợp công nghiệp quốc phòng đã sống sót nhờ các hệ thống phòng không của Nga được tiêu thụ tốt trên thị trường thế giới. Hơn nữa, phạm vi địa lý thị trường xuất khẩu rộng hơn nhiều các loại vũ khí trang bị khác.

S-300

Việc thành lập Tập đoàn Phòng không Almaz-Antei đã tạo xung lực mạnh cho việc phát triển các hệ thống thế hệ mới. Hệ thống S-400 được đưa vào sản xuất loạt, việc nghiên cứu chế tạo hệ thống mới dùng cả để phòng không và phòng thủ tên lửa. Tất cả những điều đó cho phép coi các hệ thống phòng không Nga là tốt nhất trên thị trường, bởi vậy, các đánh giá chuyên gia của người Australia là công bằng”.

Theo ông Pukhov, chính sách này cũng đã được giới lãnh đạo Nga ủng hộ cùng với sự phát triển đồng thời các hệ thống máy bay mà hiện nay cũng chẳng thua kém các mẫu tốt nhất của phương Tây, có lẽ ngoại trừ F-22. “Tuy vậy, các tổ hợp và hệ thống phòng không tối tân vượt trước đáng kể các loại tương tự của nước ngoài ”, - ông nói.

Các nhà nghiên cứu cũng đi đến kết luận rằng, kể từ thời điểm kết thúc chiến tranh lạnh, các kỹ sư Nga đã đạt được những kết quả đáng kể trong hiện đại hóa các phương tiện phòng không. Hơn nữa, các nhà khoa học Nga cũng có cơ hội phân tích tiềm năng của kẻ thù tiềm tàng trong thời gian các cuộc xung đột quân sự năm 1991 ở Iraq và năm 1999 ở Serbia. Quá trình đó giống như một ván cờ mà kết quả của nó là người Nga đã tìm ra nước chiếu bí đối đối với không quân chiến đấu Mỹ.

S-400 Triumf

Ví dụ nổi bật cho điều đó có thể là các hệ thống tên lửa phòng không S-300 và đặc biệt là S-400 đang được sản xuất tại Tập đoàn Phòng không Almaz-Antei, là những hệ thống “đã được nhận vào trang bị quân đội Nga và vượt trội đáng kể về tính năng kỹ-chiến thuật so với các hệ thống Patriot của Mỹ ”.

Khi so sánh khả năng của các hệ thống phòng không và máy bay hiện đại, các nhà phân tích cũng lưu ý rằng các hệ thống S-400 của Nga hiện nay hầu như không có loại tương tự trên thế giới. Về khả năng chiến đấu, nó vượt khá xa Patriot của Mỹ.

Theo số liệu nghiên cứu của Trung tâm Air Power Australia, không chỉ có các máy bay chiến đấu Mỹ F-15, F-16 và F/A-18 mà thậm chí cả tiêm kích đa năng tiên tiến thế hệ 5 JSF (Joint Strike Fighter) F-35 Lightning II cũng không thể đối chọi được với vũ khí phòng không Nga. Các chuyên gia cho rằng, chỉ có F-22 Raptor là tiêm kích đa năng đáng tin cậy hiện nay. Biến thể xuất khẩu của F-35 sẽ không bao giờ có thể cạnh tranh với nó.

Vì thế, nếu chính quyền mới (Obama) đưa ra quyết định tạm dừng sản xuất F-22 thì họ sẽ mắc một sai lầm chiến lược. Để giành được ưu thế mà không quân Mỹ đã có vào thời điểm kết thúc chiến tranh lạnh, Lầu Năm góc cần phải nhận vào trang bị ít nhất 400 F-22 Raptor. Nếu không, không quân Mỹ sẽ đánh mất hẳn ưu thế chiến lược đối với phòng không Nga.

Dừng sản xuất F-22 Raptor là sai lầm chiến lược

“Chính bởi nhận thức được ưu thế của hệ thống S-300 đối với các máy bay Mỹ F-15, F-16 và F-18 mà Mỹ mới phản ứng gay gắt đến thế trước các thông tin nói về khả năng cung cấp các hệ thống này cho Iran ”, - ông Pukhov nói.

Bằng chứng của sự thừa nhận ưu thế của các vũ khí phòng không Nga là nhu cầu lớn đối với các hệ thống này trên thế giới. Các hệ thống tầm xa S-300 đã được mua bởi Trung Quốc, Slovakia, Việt Nam, Cyprus. Các hệ thống tầm ngắn và tầm trung như Tor, Buk, Tunguska đã được cung cấp cho Trung Quốc, Iran, Ấn Độ, Hy Lạp, Syria, Ai Cập, Phần Lan, Maroc. Ngoài các khách hàng truyền thống của vũ khí Nga, quan tâm đến vũ khí phòng không Nga còn có những nước như Singapore, Brazil khi họ mua các hệ thống tên lửa phòng không vác vai.

Vị thế của Nga cũng rất mạnh trên cả thị trường tên lửa phòng không hạm tàu. Ví dụ, các hệ thống như Shtil, Rif, Klinok đang được sử dụng thành công trên các chiến hạm Trung Quốc và Ấn Độ.

Rõ ràng tình thế đó sẽ ảnh hưởng đến vị thế của Mỹ trên thế giới. Những nước khiến Mỹ bất bình như Trung Quốc, Iran, Venezuela hiểu rằng, khi biết họ có các tổ hợp và hệ thống phòng không do Nga sản xuất, người Mỹ sẽ không dám đối đầu quân sự công khai với họ để không tổn thất hàng trăm máy bay chiến đấu và phi công.

Tập đoàn Phòng không Almaz-Antei

Tập đoàn Phòng không Almaz-Antei là nhà sản xuất vũ khí phòng không chủ yếu của Nga, thành lập năm 2002. Hiện nay, đây là một trong những công ty cổ phần hàng đầu của tổ hợp công nghiệp quốc phòng Nga, sản xuất các hệ thống, tổ hợp phòng không tầm xa, tầm trung và tầm gần. Đây cũng là nhà cung cấp chủ yếu ra thị trường thế giới các hệ thống, tổ hợp phòng không Nga. Hãng này tập hợp hơn 50 tổ chức khoa học và sản xuất.

Theo xếp hạng hàng năm top-100 của tuần báo chuyên ngành Defense News, Almaz-Antei nằm trong số 30 công ty quốc phòng lớn nhất thế giới và đứng đầu trong các hãng quốc phòng của Nga.

Trong các phát triển mới về chất của Tập đoàn nổi bật có hệ thống tên lửa phòng không thế hệ mới S-400 Triumf, được đưa vào trực chiến vào tháng 8.2007. Hệ thống này với quá trình hiện đại hóa sẽ trở thành phương tiện hỏa lực chủ yếu của hệ thống phong không-phòng thủ vũ trụ của Liên bang Nga trong những năm tới.

Almaz-Antei đang phát triển hệ thống tên lửa phòng phòng không-phòng thủ vũ trụ liên hợp thế hệ 5 và triển khai thực hiện khái niệm hệ thống phòng không-phòng thủ vũ trụ đã được Tổng thống Liên bang Nga phê chuẩn.

Tổng lượng đơn đặt hàng của Tập đoàn từ nước ngoài khoảng 5-6 tỷ USD. Vũ khí trang bị do Almaz-Antei sản xuất có trong trang bị của hơn 50 quốc gia Đông Nam Á, Trung-Cận Đông, châu Âu, châu Phi và Mỹ Latinh.

Ngoài ra, Almaz-Antei cũng mở rộng tiềm năng xuất khẩu phụ tùng và dịch vụ bảo dưỡng, kể cả hiện đại hóa các hệ thống, tổ hợp vũ khí đã cung cấp trước đó.

  • Nguồn: Rian, Kommersant, 6.2.2009; Vremya Novostei, N.23, 11.2.2009; TW, 2.9.2010.

Print Print E-mail Print