Vietnamdefence.com

 

Pháp sắp gặt 20 tỷ đô bán Rafale

VietnamDefence - Hợp đồng bán tiêm kích Rafale cho Không quân Ấn Độ (IAF) có thể được ký trong 3 tháng tới.


Vòng cuối đàm phán thương mại với công ty Dassault Aviation theo dự án MMRCA mua 126 tiêm kích Rafale trị giá gần 20 tỷ USD có thể hoàn thành trong 3 tháng tới.

Theo nguồn tin trong Bộ Quốc phòng Ấn Độ, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã coi dự án này là ưu tiên hàng đầu đối với IAF để giữ thế cân bằng lực lượng đối với Pakistan và, cũng như “kiềm chế” Trung Quốc.

Tư lệnh IAF, Tướng Arup Raha ngày 2/6 đã báo cáo Thủ tướng Narendra Modi, các bộ trưởng Quốc phòng và Tài chính về việc IAF cần phải tăng số lượng phi đội tiêm kích từ 34 lên ít nhất 44 để duy trì thế cân bằng.

Công ty Dassault Aviation đã được chọn thắng thầu cung cấp cho IAF 126 tiêm kích đa năng hạng trung vào tháng 1/2012. Tuy nhiên, việc ký hợp đồng đã bị trì hoãn hơn 2 năm vì nhiều lý do.

Hiện tại, được biết công việc của 3 tiểu ban phụ trách thảo luận chi tiết công tác bảo dưỡng kỹ thuật (IAF dự định sử dụng Rafale trong 40 năm), các cam kết đền bù (Dassault sẽ đầu tư trở lại vào kinh tế Ấn Độ không dưới 50% hợp đồng) và chuyển giao công nghệ (lắp ráp theo giấy phép và sản xuất một phần các linh kiện, tổ máy) hiện đã hoàn thành.

Theo dự định ban đầu, trong khuôn khổ dự án MMRCA, 18 máy bay đầu tiên sẽ được chuyển giao ở dạng thành phẩm, còn 108 chiếc còn lại sẽ được lắp ráp tại hãng Hindustan Aeronautics Limited (HAL) trong vòng 6 năm theo giấy phép. Sau mayas tháng tranh cãi căng thẳng, Dassault và HAL vào tháng 2/2014 đã hoàn thành việc chuẩn bị thỏa thuận về phân chia công việc trong hợp đồng lắp ráp theo giấy phép, theo đó, phía Ấn Độ sẽ đảm nhiệm 70% khối lượng công việc.

Sau khi thống nhất các cam kết đền bù và bảo hành, cũng như phân chia rõ ràng công việc, nay trong đàm phán sẽ phải xác định giá trị cuối cùng của hợp đồng, sau đó sẽ chuẩn bị dự thảo hiệp định cuối cùng và gửi cho chính phủ để phê chuẩn.

Nếu hợp đồng được ký trong vài tháng tới, 18 máy bay đầu tiên có thể bắt đầu được chuyển giao từ giữa năm 2016. Các máy bay đầu tiên do HAL lắp ráp sẽ được bàn giao cho IAF từ năm 2018. Ở giai đoạn đầu, HAL sẽ chuyển giao 6 chiếc/năm và sản lượng hàng năm sẽ tăng dần đến 20 chiếc trong những năm tiếp theo.

Vào giữa năm 2007, khi bắt đầu thủ tục chọn ứng viên cho chương trình MMRCA, Bộ Quốc phòng Ấn Độ đã đánh giá tổng giá trị hợp đồng là 420 tỷ rupi hay 10,4 tỷ USD cho toàn bộ 126 tiêm kích. Hiện tại, tính cả lạm phát và các yếu tố khác, dự án này ước trị giá 20 tỷ USD.

Nguồn: Times of India, Armstrade, 4.6.2014.

Print Print E-mail Print