Vietnamdefence.com

 

Trung Quốc sắp mua 3 loại vũ khí hiện đại của Nga

VietnamDefence - Su-35 sẽ được bán cho Trung Quốc trong một gói gồm 3 loại vũ khí.

Su-35
Nga sẽ bán cho Trung Quốc “một gói vũ khí hiện đại”, trong đó sẽ có tiêm kích Su-35, hệ thống tên lửa phòng không S-400 và một loại tên lửa hạm đối hạm không được nêu tên, Chủ tịch Tổng công ty Chế tạo máy bay thống nhất OAK (Nga) Mikhail Pogosyan cho biết.

Ông Pogosyan thông báo, việc đàm phán kỹ thuật về 2 loại vũ khí “đang gần kết thúc”. Tháng 6/2014, dự kiến, một phái đoàn do cục trưởng cục quân khí quân đội Trung Quốc, tướng Xia Zhang dẫn đầu sẽ sang thăm Nga.

Theo ông Pogosyan, việc chậm ký kết hợp đồng Su-35 không phải là do Trung Quốc đòi hỏi lắp thiết bị điện tử hàng không của họ như đồn đại mà do máy bay này sẽ được trang bị động cơ 117S điều khiển vector lực đẩy vốn là “loại động cơ tiên tiến hơn động cơ của tiêm kích Mỹ F-22”. Ngoài ra, Su-35 còn được trang bị radar mạnh Irbis-E, không thua kém radar AN/APG-77 của F-22, nhưng Su-35 được trang bị hệ thống gây nhiễu mạnh sẽ vượt trội so với F-22.

Ông Pogosyan nhấn mạnh rằng, các khả năng chiến đấu tuyệt vời của Su-35 trong những trường hợp nhất định sẽ vô hiệu hóa các tính năng tàng hình của F-22. Năm 2012, Nga và Trung Quốc đã ký thỏa thuận sơ bộ bán cho Bắc Kinh 24 Su-35 trị giá 1,5 tỷ USD. Năm 2015, Su-35 có thể bắt đầu được trang bị cho không quân Trung Quốc.

Chủ tịch OAK cũng nói rằng, hiện chưa thể tiết lộ chi tiết hợp đồng này. Các vấn đề cơ bản đã được giải quyết trong chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Putin trong tháng 5/2014.

Nguồn: mil.news.sina.com.cn, MP, 28.5.2014.

Print Print E-mail Print