Vietnamdefence.com

 

Hợp tác Nga-Italia: Xe tăng đứt, tàu ngầm sống

VietnamDefence - Nga sẽ không mua xe tăng bánh lốp Centauro của Italia, nhưng sẽ tiếp tục hợp tác phát triển tàu ngầm S-1000.

Xe tăng bánh lốp Centauro
Nga sẽ áp dụng kinh nghiệm sản xuất xe tăng bánh lốp Centauro của Italia, nhưng chắc chắn sẽ tự chế tạo loại xe tương tự, Thứ trưởng Quốc phòng Nga Yuri Borisov cho biết.

Bộ Quốc phòng Nga dưới thời ông Serdyukov đã bị chỉ trích mạnh về các kế hoạch mua vũ khí nước ngoài, mà hợp đồng lớn nhất là mua các tàu sân bay trực thăng Mistral của Pháp. Họ cũng đã mua để thử nghiệm một số xe tăng Centauro, nhưng đã quyết định không mua số lượng lớn Centauro.

“Chúng tôi có khả năng dựa trên cơ sở phân tích các khả năng kỹ thuật của xe tăng này để đưa ra các yêu cầu đối với ngành công nghiệp Nga và tin rằng, họ có khả năng thực hiện các yêu cầu đó”, ông Borisov nói.

Khi cần thiết, Nga có thể nhờ Italia nếu “sẽ cần những tư vấn bổ sung để chế tạo loại xe thiết giáp tương tự”.

Theo ông Borisov, xe ô tô bọc thép của Nga đã khá lên rất nhiều trong thời gian gần đây: “Các xe ô tô bọc thép 4х4 và 6х6 với khả năng bảo vệ tốt đã ra đời - chúng đã dự cuộc duyệt binh, sang năm tới chúng tôi chờ đón một lô lớn”.

“Cũng xe Tigr đó sau khi hiện đại hóa được quân đội Nga rất ưa chuộng, nay không thể nói là Nga không có gì và cần phải mua xe Rys từ hãng Iveco”, ông Borisov nói. Nga dự kiến không mua thêm xe Iveco: “368 xe chúng tôi đã mua và sẽ không mua thêm nữa”.

Xe tăng bánh lốp Centauro có kíp xe 4 người, trọng lượng chiến đấu 24 tấn, tốc độ tối đa 100 km/h, dự trữ hành trình 800 km. Tùy biến thể, xe có thể được trang bị 1 khẩu pháo cỡ nòng từ 30 đến 100 mm, cũng như 2 súng máy 7,62 mm.


Trong khi đó, Nga vẫn tiếp tục hợp tác với Italia trong dự án phát triển tàu ngầm S-1000. Ông Yuri Borisov, Thứ trưởng Quốc phòng Nga khẳng định, bất chấp các biện pháp trừng phạt chống Nga của phương Tây , dự án Nga-Italia chế tạo tàu ngầm diesel mini S-1000 vẫn tiếp tục.

S-1000 được phát triển từ giữa những năm 2000 dưới thời Tư lệnh Hải quân Nga Vladimir Masorin. Nhưng dưới thời Tư lệnh Hải quân kế nhiệm Vladimir Vysotsky, dự án này đã bị đóng băng. Năm 2013, Viện thiết kế TsKB Rubin của Nga và công ty Fincantieri của Italia lại tiếp tục dự án.

“Đã có dự án đó, nó tồn tại ở dạng hợp đồng. Nó không nằm trong khuôn khổ đơn đặt hàng vũ khí nhà nước của chúng tôi”, ông Borisov nói và giải thích rằng, Italia cũng bị gây sức ép, nhưng điều đó không làm dự án bị đình hoãn.

“Chính các nhà sản xuất muốn hợp tác với chúng tôi, bởi vậy hiện thời họ không chịu nghe các quyết định chính trị như thế”, Thứ trưởng Quốc phòng Nga cho biết thêm.

Tàu ngầm S-1000 được thiết kế để hoạt động trong điều kiện nhiệt đới, chủ yếu là vùng nước nông. Thiết kế cơ sở sử dụng các trang thiết bị sản xuất loạt của Nga và châu Âu, và không được trang bị tên lửa và động cơ không cần không khí ở các phương án cơ bản. Hợp đồng phát triển S-1000 được hãng Rosoboronoexport ký với Bộ Quốc phòng Italia vào năm 2004.

Tàu có lượng giãn nước khi lặn gần 1.100 tấn, chiều dài 56,2 m, độ sâu lặn hơn 250 m, tốc độ tối đa 14 hải lý/h, thủy thủ đoàn 16 người (cộng 6 lính đặc nhiệm)

Nguồn: RIA Novosti, MI, Military-industry, 2.6.2014.

Print Print E-mail Print