Vietnamdefence.com

 

Pháp mua 2 kiểu máy bay tiếp dầu

VietnamDefence - Sắp tới, Bộ Quốc phòng Pháp sẽ ký với tập đoàn chế tạo máy bay châu Âu Airbus hợp đồng mua 12 máy bay tiếp dầu A330MRTT để thay thế 14 máy bay tiếp dầu lạc hậu C-135FR.

A330MRTT (Airbus)
Pháp sẽ mua các máy bay này ở 2 biến thể: một biến thể sẽ được trang bị các hệ thống avionics, tiếp dầu và cửa khoang hàng thương mại sẵn có, biến thể thứ hai trang bị các hệ thống liên lạc vệ tinh và trao đổi dữ liệu với tiêm kích Rafale.

Hiện chưa rõ tỷ lệ mua sắm 2 kiểu máy bay này. Hợp đồng mua loại thứ nhất sẽ được ký vì lý do tiết kiệm kinh phí. Ban đầu, người ta đã định là tất cả các máy bay A330MRTT sẽ được trang bị một hệ thống thiết bị thống nhất: cửa khoang hàng, ống tiếp dầu, 2 hệ thống miệng vòi hình nón, các hệ thống liên lạc vệ tinh và trao đổi dữ liệu với tiêm kích Rafale. Nay thì các máy bay trong lô đầu sẽ được trang bị bộ thiết bị cơ bản và các hệ thống miệng vòi hình nón và ống tiếp dầu tiêu chuẩn.

Tập đoàn Airbus trước đó đã chào bán cho quân đội Pháp máy bay tiếp dầu trị giá hơn 1 tỷ euro một chút, nhưng vào giữa tháng 2/2014 đã cập nhật bản chào hàng mà chi tiết không được tiết lộ. Dự kiến, từ năm 2014-2019, Bộ Quốc phòng Pháp sẽ đặt mua của Airbus 2 máy bay, còn các hợp đồng mua 10 chiếc A330MRTT còn lại sẽ được ký sau năm 2019.

Pháp đã định ký hợp đồng đầu tiên mua A330MRTT từ năm 2013, nhưng do cắt giảm ngân sách quốc phòng nên việc này chưa được thực hiện. Ban đầu, quân đội Pháp đã tính mua 5-7 máy bay tiếp dầu mới. Việc mua sắm đã định thực hiện thông qua đấu thầu mở quốc tế.

Tháng 2/2014, Chủ nhiệm Tổng cục Trang bị DGA của Pháp Laurent Collet-Billion đã thông báo rằng, hợp đồng đầu tiên mua A330MRTT có thể được ký trước cuối năm 2014. Ngoài ra, quân đội Pháp dự định ký cả hợp đồng đóng tàu ngầm hạt nhân thứ tư lớp Barracuda.


Nguồn: Defense News, Lenta, 24.2.2014.

Print Print E-mail Print