Vietnamdefence.com

 

Nga thử tên lửa chống hạm tốc độ 8.000 km/h

VietnamDefence - Tên lửa hành trình chống hạm Zircon đã đạt tốc độ gấp 8 lần tốc độ âm thanh (8M) trong thử nghiệm, một nguồn tin công nghiệp quốc phòng Nga cho hay.

“Trong quá trình thử nghiệm tên lửa, đã xác nhận tốc độ hành trình đạt 8 Mach”, nguồn tin nói. Nguồn tin không nói rõ tên lửa được phóng từ phương tiện mang nào, nhưng khẳng định Zircon có thể phóng từ những bệ phóng đang dùng cho các tên lửa hành trình Kalibr và Oniks.

3M22 Zircon được Tập đoàn Vũ khí tên lửa (KTRV) phát triển ít nhất từ năm 2011 trước hết dùng để thay thế các hệ thống tên lửa chống hạm hạng nặng Granit và trang bị cho các tuần dương tên lửa viễn dương mới lớp Leader và các tuần dương hạm tên lửa nguyên tử hạng nặng lớp Projekt 1144 Orlan và tàu ngầm nguyên tử thế hệ 5 Huskey hiện đang do Viện chế tạo máy hải quân Malakhit ở St. Petersburg Đô đốc Nakhimov thiết kế. Tính năng kỹ thuật của tên lửa hiện vẫn được bảo mật, nhưng theo thông tin công khai, tầm bắn của tên lửa có thể đạt 400 km, tốc độ gấp khoảng 4-6 lần tốc độ âm thanh. Tên lửa bắt đầu thử nghiệm bay vào tháng 2/2016 và sẽ được sản xuất loạt vào năm 2018.

Dự đoán Zircon là tên lửa 2 tầng, sử dụng động cơ khởi tốc nhiên liệu rắn. Sau khi động cơ khởi tốc dừng hoạt động, động cơ phản lực dòng thẳng được kích hoạt.

Tên lửa chống hạm siêu vượt âm Zircon có thể dễ dàng vượt qua lá chắn tên lửa, Viện sĩ thông tấn Viện Hàn lâm khoa học tên lửa và pháo binh Nga Konstantin Sivkov khẳng định.

“Do các tên lửa này bay theo quỹ đạo “cơ động” , có nghĩa là cực kỳ khó tiêu diệt chúng bằng các tên lửa dùng để tiêu diệt mục tiêu đường đạn không cơ động”, ông Sivkov nói.

Theo ông, việc nhận Zircon vào trang bị “sẽ dẫn tới việc vai trò của lực lượng tàu sân bay Mỹ trong đối kháng trên biển sẽ bị suy giảm rất lớn so với các tuần dương hạm nguyên tử hạng nặng của Nga mà dự kiến sẽ được trang bị các tên lửa này”.

Trước đó, một nguồn tin ngành đóng tàu Nga ngày 19/2/2016 tiết lộ Zircon sẽ được trang bị cho tuần dương hạm tên lửa nguyên tử hạng nặng Piotr Veliky. Tàu này sẽ được đưa vào sửa chữa vào quý III hoặc cuối năm 2019 và việc hiện đại hóa sẽ hoàn tất vào cuối năm 2022. Zircon cũng sẽ được trang bị cho tàu tuần dương Đô đốc Nakhimov cùng lớp.

Còn theo một nguồn tin khác, Piotr Veliky sẽ được trang bị 10 bệ phóng 3S-14 có thể phóng các loại tên lửa Oniks, Kalibr và Zircon, nhưng không tiết lộ biến thể nào, loại lắp 4 hay 8 tên lửa, sẽ được trang bị cho tàu này. 

Piotr Veliky (trước đây là Yuri Andropov) là tuần dương hạm tên lửa nguyên tử hạng nặng lớp Projekt 1144 Orlan duy nhất đang trong được Hải quân Nga sử dụng. Hiện nay, vũ khí chủ lực của tàu là các tên lửa chống hạm Granit và hệ thống tên lửa phòng không Fort (biến thể hải quân của S-300).

Các tàu ngầm tuần dương tên lửa nguyên tử lớp Projekt 949А Antey đang được hiện đại hóa cũng sẽ được trang bị tên lửa Zircon. Các tàu ngầm nâng cấp đầu tiên trang bị Zircon sẽ được bàn giao cho Hải quân Nga trước năm 2020.

Dự kiến 4-6 tàu ngầm Projekt 949А sẽ được nâng cấp và thay thế hệ thống tên lửa. Các tàu ngầm này sẽ được trang bị 72 bệ phóng để phóng các loại tên lửa hành trình chống hạm thay cho 24 bệ phóng tên lửa Granit vốn nặng và cồng kềnh hơn nhiều.

Hồi tháng 3/2017, báo chí Anh đã bày tỏ sự sợ hãi trước Zircon. Họ cho rằng, Zircon sẽ là hiểm họa to lớn đối với hạm đội Anh và có thể làm thay đổi cán cân sức mạnh trên thế giới.

Tờ Daily Mail đưa tin, Zircon có khả năng đạt tốc độ 7.400 km/h, tức là 6M. Tên lửa đang được thử nghiệm và sẽ được triển khai vào năm 2022. Zircon có thể là thảm họa thực sự đối với các tàu sân bay Anh. 

“Các vũ khí phòng thủ tên lửa hiện đại của Hải quân Anh có thể bắn hạ đạn bay với tốc độ không quá 3.700 km/h, có nghĩa là chúng bất lực trước Zircon”, Daily Mail viết.

Tờ Mirror thì viết rằng, tên lửa mới của Nga có khả năng tiêu diệt các tàu chiến hiện đại nhất của hạm đội Anh “bằng một đòn tấn công”. “Các chuyên gia lo ngại rằng, tên lửa Zircon có thể bằng một đòn đánh làm cho 2 tàu sân bay mới của Anh trị giá 6 tỷ bảng chìm xuống đáy biển”, tờ báo khẳng định. Còn phiên bản điện tử của tờ Daily Star thì cả quyết Zircon có thể “làm thay đổi cán cân sức mạnh”.

“Tên lửa chết người này có thể phóng từ mặt đất, mặt biển và tàu ngầm. Nó vượt qua 250 km trong 2 phút rưỡi, mà đó là nhanh hơn tốc độ viên đạn bắn tỉa”, Daily Star viết.

Tờ The Sun cho rằng, ngay cả khi các phương tiện phòng không hạm đội Anh bắn hạ được Zircon thì các mảnh vỡ của quả tên lửa siêu vượt âm vẫn gây thương tổn nặng nề cho các tàu chiến Anh bằng “động năng kinh hoàng”.

Nguồn:

Tass, Lenta, 4.5, 12.6.16, 15.4.17, rg, defence, 27.3.2017.

Print Print E-mail Print