Vietnamdefence.com

 
Tags: UAV , Nga

Nga phát triển máy bay không người lái phản lực hạng nặng

VietnamDefence - Bộ Quốc phòng Nga đã đặt hàng Viện thiết kế-thử nghiệm mang tên Simonov ở Kazan phát triển một máy bay không người lái (UAV) trang bị động cơ turbine phản lực. UAV mới sẽ thuộc loại hạng nặng có trọng lượng gần 4-5 tấn.Chức năng của UAV này chưa được tiết lộ. Thông thường, UAV hạng nặng được sử dụng làm nhiệm vụ tiến công, song cũng có thể dùng làm máy bay tiếp dầu trên không hoặc máy bay trinh sát chiến lược trang bị các hệ thống trinh sát quang học hạng nặng.

Theo một nguồn tin công nghiệp quốc phòng Nga, UAV này sẽ có tốc độ bay 750-950 km/h. Tham dự cuộc thi thiết kế UAV còn có Viện thiết kế-thử nghiệm mang tên Yakovlev, Viện thiết kế mang tên Tupolev và Nhóm công ty Kronshtadt.

Tháng 7/2017, trên diễn đàn paralay.iboards.ru đã đăng tải bức ảnh UAV tiến công hạng nặng đang được Công ty Sukhoi phát triển theo dự án Okhotnik-B. Mức độ sẵn sàng của mẫu đầu tiên UAV này rất khó xác định qua bức ảnh cắt ra từ bản giới thiệu của Bộ Quốc phòng Nga.
Chèn chú thích ảnh vào đây
Các chi tiết kỹ thuật của Okhotnik-B không được tiết lộ, chỉ biết rằng, UAV này dự kiến sử dụng các công nghệ của tiêm kích hạng nặng thế hệ 5 Т-50 (PAK FA) mà nay đã có tên chính thức là Su-57. Dự kiến, UAV tương lai sẽ bắt đầu bay thử vào năm 2018 và được đưa vào biên chế vào năm 2020.

Okhotnik-B đang được phát triển theo sơ đồ “cánh bay” với bộ càng 3 điểm. Công ty chế tạo máy bay MiG trong những năm 1990 cũng đã nghiên cứu chế tạo UAV Skat theo sơ đồ tương tự; có lẽ một số kết quả nghiên cứu của dự án này được sử dụng cho Okhotnik-B.

Viện Simonov (trước đây là Viện thiết kế-thử nghiệm Sokol) cũng đang phát triển UAV hạng nặng Altair trong dự án Altius. Đây là UAV tầm trung, thời gian bay dài, lên tới 48 giờ.
Chèn chú thích ảnh vào đây
Theo chuyên gia hàng đầu về UAV của Nga Denis Fedutinov thì nếu như Altair nhiều khi được so sánh với Reaper của Mỹ thì UAV mới có lẽ tương đương với Avenger của Mỹ.

“Mặc dù hiện nay mới chỉ nói đến thiết kế sơ bộ, tuy nhiên một khi có kinh phí, trong tương lai nhà phát triển có thể nhận thêm hợp đồng tiến hành các công việc quy mô hơn về đề tải này với mức kinh phí sẽ cao hơn”, ông Fedutinov nói.

Nguồn:

Ria, Defence, nplus1, 26.12.2017.

Print Print E-mail Print