Vietnamdefence.com

 

Kinh nghiệm Syria: Xe bán tải lắp pháo 23 mm, xe ủi bọc thép và T-90S siêu vững chắc

VietnamDefence - Chiến tranh Syria dạy cho quân đội Nga nhiều điều mới về vận động chiến, tác chiến đô thị và những ý tưởng phát triển, cải tiến vũ khí như xe bán tải chiến đấu, xe ủi bọc thép, cải tiến xe tăng...

Chiến tranh Syria và các cuộc xung đột những thập niên gần đây được đánh dấu với việc sử dụng rộng rãi các loại xe guntruck (xe ô tô gắn vũ khí cộng đồng) là những xe chiến đấu tự chế.
 

SAMUM
Về thực chất, đây là xe tải, xe bán tải được hoặc không được lắp giáp treo, trong thùng xe lắp súng máy hoặc pháo cỡ nòng nhỏ. Sự kết hợp của sức mạnh hỏa lực và tốc độ cao hơn so với các xe chiến đấu tiêu chuẩn đã biến các guntruck trở thành giải pháp hiệu quả để hộ tống các đoàn xe, tuần tra địa hình, cũng như tập kích bất ngờ theo chiến thuật “đánh rồi chạy”.

Nhà máy chế tạo máy cơ điện đặc biệt Podolsk, Nga đã đưa ra cách tiếp cận của mình khi giới thiệu tại triển lãm kỹ thuật quân sự quốc tế Army-2017 xe ô tô bọc thép SAMUM (Pháo tự hành đa nhiệm siêu cơ động, hiện đại hóa). Đây là một xe bán tải bọc giáp nhẹ, được trang bị 1 ụ pháo/tên lửa phòng không ZU-23/30М. Pháo này có khả năng tiêu diệt các mục tiêu mặt đất ở cự ly đến 2,5 km, cũng như mục tiêu bay ở độ cao đến 1,5 km.
 
SAMUM
Ụ pháo phòng không trên SAMUM có thể tác xạ ở mấy chế độ bắn: tự động, bán tự động và bằng tay. Nhờ đó, SAMUM không có nhược điểm của các xe guntruck tự chế - đó là pháo thủ trên thùng xe dễ bị hỏa lực đối phương sát thương. Xe được lắp hệ thống treo có khả năng cố định cứng để chống rung lắc khi bắn pháo.

Xe có chiều dài 5 m, chiều rộng và chiều cao 2,75 m. Trọng lượng của xe với đủ cơ số đạn là 6,5 tấn, ngoài rta còn chở thêm 1,5 tấn hàng. Công suất động cơ 200 mã lực cho phép xe chạy với tốc độ đến 160 km/h trên đường nhựa và dự trữ hành trình đến 1.000 km nhờ có 2 thùng nhiên liệu biên chế.

Các chuyên gia nhìn chung đánh giá tích cực đối với SAMUM, cho rằng các nhà thiết kế đã tư duy sáng tạo kinh nghiệm chiến đấu phong phú, nhưng để tiếp tục xúc tiến xe này thì phụ thuộc nhiều vào kết quả thử nghiệm của xe.
 
SAMUM
Các đơn vị công binh của quân đội Nga đã nhận được lô đầu tiên các xe ủi bọc thép do Nhà máy Máy kéo Chelyabinsk (ChTZ-URALTRAK thuộc Tổng công ty Uralvagonzavod) phát triển và sản xuất. Sắp tới, quân đội Nga sẽ bắt đầu triển khai sử dụng các xe này.

Xe ủi được chế tạo trên cơ sở kinh nghiệm thu được ở Syria. Cuộc xung đột ở Cận Đông đã cho thấy, ngoài các xe máy công binh sử dụng khung gầm xe tăng nặng và đắt tiền, cũng rất cần bảo đảm cho bộ đội công binh các xe ủi đơn giản và rẻ tiền được lắp vỏ giáp để bảo vệ người vận hành. Tại Syria, người ta rất hay gặp các xe này trên tất cả các khu vực của mặt trận chống khủng bố.

Xe ủi bọc thép
Trên cơ sở kinh nghiệm các cuộc xung đột quân sự, các chuyên gia Nga đã tiến hành phát triển loại xe này. ChTZ đã chào hàng xe ủi bocjh thép B12. Xe được trang bị buồng bọc giáp chứa ghế ngồi của lái xe, capô và thùng nhiên liệu cũng được bọc giáp.
Nhờ những cải tiến này, xe ủi bánh xích không còn sợ đạn con và mảnh đạn, cho phép giảm thiểu tổn thất sinh lực và nâng cao hiệu quả thực hiện các nhiệm vụ chiến đấu.
 
Các xe tăng Т-90S cũng đã áp dụng giải pháp mới bảo vệ ở hai bên sườn, giúp tăng mạnh khả năng chống chịu các loại đạn xuyên lõm. Mới đây, truyền hình Nga đã giới thiệu biến thể mới của T-90S. Nhìn qua các hình ảnh, xe tăng được trang bị các tấm chắn bên sườn và lưới chắn trước đó đã được thử thành công trên các biến thể gần đây của Т-72B3 trong cuộc tập trận Miền Tây 2017. Biến thể siêu kiên cố của T-90S còn được trù tính lắp thêm các phần tử giáp phản ứng nổ trong vỏ “mềm”.

Chính kinh nghiệm tác chiến ở Syria và việc tăng-thiết giáp thường bị diệt khi bị bắn vào hai bên sườn được bảo vệ yếu hơn đã thúc đẩy Nga hiện đại hóa T-90S như vậy.

Nguồn:

Rg, 13.11, 11.12, 19.12.2017.

Print Print E-mail Print