Vietnamdefence.com

 

Hệ thống tên lửa hành trình tấn công mặt đất Club-T và cơ hội cho Việt Nam

VietnamDefence - Tại cuộc triển lãm quốc tế Gulf Defence & Aerospace diễn ra vào tháng 12/2017 ở Kuwait, Công ty “Viện thiết kế thử nghiệm Novator mang tên L.V. Lyuliev” (Yekaterinburg, thuộc Công ty “Tập đoàn VKO Almaz-Antei”) của Nga đã lần đầu tiên giới thiệu biến thể cơ động mặt đất mới của hệ thống tên lửa Сlub của mình (biến thể xuất khẩu của hệ thống Kalibr) có tên gọi Club-T.Mô hình xe bệ phóng hệ thống tên lửa Club-T mang 6 tên lửa hành trình 3М14E1 do Novator phát triển trưng bày tại triển lãm Gulf Defence & Aerospace, Kuwait, tháng 12/2017 (James Bingham / Jane's) 

Tạp chí Jane's Missiles & Rockets đưa tin như vậy trong bài báo "Novator reveals new Club system, missile and range details" của James Bingham.

Khác với hệ thống tên lửa mặt đất Club-M (trang bị các tên lửa chống hạm 3М54KE, 3М54KE1 и và tên lửa hành trình 3М14KE) giống như vậy được trưng bày lần đầu ở triển lãm MAKS-2007, hệ thống Club-T ở cấu hình hiện tại chỉ dùng để bắn tên lửa hành trình cải tiến tấn công mặt đất 3М14E1. Do đó, hệ thống được loại bỏ các phương tiện chỉ thị mục tiêu với máy móc tương ứng và chỉ để lại các xe bệ phóng dùng khung gầm MZKT-7930 với công thức bánh 8х8, mỗi bệ mang 6 ống phóng chứa các tên lửa hành trình 3М14E1.

Còn cụ thể biến thể tên lửa hành trình 3М14E1 khác gì so với tên lửa 3М14E/KE đã trưng bày trước đó thì không được tiết lộ. Mặc dù Novator chính thức thông báo 3М14E1 có tầm bắn 275 km, nhưng Trưởng Phòng quan hệ đối ngoại của Novator, ông Mikhail Pakhomov khẳng định tại triển lãm ở Kuwait rằng, tầm bắn có thể tăng lên hơn 300 km, vượt quá giới hạn cho phép của cơ chế kiểm soát công nghệ tên lửa quốc tế MTCR. Trọng lượng phần chiến đấu quy định theo MTCR là 450 kg.

Có tin, xe bệ phóng Club-T có thể bắt đầu phóng tên lửa hành trình trong vòng 15 phút từ thời điểm triển khai, tên lửa được phóng với nhịp phóng 5-10 s/quả.

Ông Pakhomov nói rằng, Novator đã gần hoàn thành tích hợp vào hệ thống Club-T các tên lửa chống hạm 3М54E và 3М54E1 (có thể hiểu rằng, các tên lửa này sẽ được phóng theo thông tin chỉ thị mục tiêu cung cấp từ bên ngoài).

Novator cũng đã giới thiệu các tài liệu về biến thể mới của tên lửa hành trình 3M14E triển khai trên biển tại triển lãm ở Kuwait có tên là 3М14TLE và dùng để phóng từ giếng phóng thẳng đứng trên tàu ngầm (hệ thống Сlub-S).

Có lẽ các xe bệ phóng của hệ thống Club-T tương tự với các xe bệ phóng kéo dài là biến thể của hệ thống Iskander-M trang bị loại tên lửa hành trình 9M729 mà phía Mỹ chỉ trích kịch liệt là sự vi phạm Hiệp ước thủ tiêu tên lửa tầm trung và tầm ngắn năm 1987.

Các cuộc chiến tranh ở Syria và Yemen đã cho thấy sức mạnh kiềm chế xâm lược (Syria) và sức mạnh sát thương lớn (Yemen) của các loại tên lửa chiến thuật đất đối đất, trong đó có tên lửa hành trình. Đã đến lúc Việt Nam xem xét đổi mới lực lượng tên lửa đất đối đất với các tên lửa Scud-B già cỗi của mình bằng các hệ thống như Club-T để tăng cường sức răn đe chống xâm lược.

Nguồn:

bmpd, 29.12.2017.

Print Print E-mail Print