Vietnamdefence.com

 

Boeing và Lockheed thiết kế máy bay ném bom chiến lược mới

VietnamDefence - Các công ty Mỹ Boeing và Lockheed Martin đã thông báo hợp tác trong dự án máy bay ném bom tầm xa tiên tiến LRS-B (trước đây dự án có tên là NGB).

Ngoại hình giả định của LRS-B do Boeing thiết kế (Boeing)
Tập đoàn Boeing sẽ là tổng thầu, còn Lockheed Martin là đối tác chính. Đây là lần thứ hai hai công ty này thông báo việc hợp tác trong dự án máy bay ném bom tầm xa.

Lần đầu tiên, hai hãng quyết định hợp tác phát triển máy bay ném bom vào năm 2008. Năm 2010, hợp đồng bị hủy do Lầu Năm góc ban đầu là đóng dự án máy bay ném bom tầm xa, sau đó quyết định nối lại, nhưng không xác định các yêu cầu chính đối với máy bay.

Khi thông báo dừng hợp tác, Boeing và Lockheed Martin đã lý giải là họ dự định hiểu hơn các yêu cầu của quân đội Mỹ.

Việc phát triển LRS-B bắt đầu vào năm 2012. Mỹ dự định chi cho dự án này gần 50 tỷ USD, kể cả tiền mua các máy bay mới. Không quân Mỹ dự định mua tổng cộng 80 LRS-B. Dự kiến loại máy bay được chế tạo dựa trên các nghiên cứu đã được kiểm nghiệm sẽ được đưa vào biên chế vào giữa thập kỷ 2020.

Đối thủ cạn tranh của Boeing/Lockheed Martin trong dự án này là công ty Mỹ Northrop Grumman, hãng phát triển máy bay ném bom chiến lược tàng hình B-2 Spirit cho Không quân Mỹ.

Nguồn: Flightglobal, Lenta, 28.10.2013.

Print Print E-mail Print