Vietnamdefence.com

 

Boeing cải tạo trực thăng thành UAV

VietnamDefence - Tập đoàn Boeing đã ký hợp đồng với công ty Korea Air (Hàn Quốc) biên bản ghi nhớ về việc cải hoán các trực thăng trinh sát MD 500 thành trực thăng không người lái (UAV).

H-6U (Boeing)
Các trực thăng của Lục quân Hàn Quốc sẽ được cải hóa theo hướng này.

Dự định sẽ sử dụng các công nghệ ứng dụng cho trực thăng không người lái H-6U Unmanned Little Bird chế tạo trên cơ sở trực thăng tiến công hạng nhẹ AH-6 Little Bird để cải hoán trực thăng Hàn Quốc. Việc trình diễn khả năng của UAV cho quân đội Hàn Quốc đã diễn ra vào cuối năm 2012 khi một UAV đã thực hiện chuyến bay dài 25 phút trên trường bay ở Nonsan. Các trực thăng cải hoán sẽ có cả chế độ có người lái.

Lục quân Hàn Quốc hiện có 175 trực thăng MD 500, 130 chiếc trong số đó đang được sử dụng cho nhiệm vụ trinh sát, số còn lại dùng làm trực thăng tiến công hạng nhẹ.

Chính 45 chiếc MD 500 biến thể tiến công được dự định thay thế trong tương lai bằng trực thăng tiến công mới AH-64E Apache của Mỹ. Không loại trừ khả năng, sẽ có 45 trực thăng được cải hoán thành UAV.

Theo thông tin sơ bộ, Hàn Quốc dự định UAV trực thăng trên biên giới với Bắc Triều Tiên. Điều thú vị là Bắc Triều Tiên trong nhiều năm qua đang theo dõi biên giới với hàn Quốc bằng các trực thăng MD 500D và MD 500E có được từ đầu thập niên 1980.


Nguồn: Jane’s, Lenta, 31.10.2013.

Print Print E-mail Print