Vietnamdefence.com

 

Xác trực thăng tàng hình tham gia diệt bin Laden sẽ lọt vào tay Trung Quốc?

VietnamDefence - Hạ nghị sĩ Mỹ Dana Rohrabacher đã nói rõ rằng, quan hệ Pakistan-Trung Quốc là một lý do quan trọng để mất lòng tin vào Islamabad.

Nghị sĩ Dana Rohrabacher là người thường xuyên phê phán Trung Quốc về vấn đề dân chủ và nhân quyền

Xác trực thăng bí ẩn trong chiến dịch tiêu diệt bin Laden

Một bức thư đề ngày 9.5.2011 của văn phòng hạ nghị sỹ Cộng hòa Dana Rohrabacher, Chủ tịch Tiểu ban Đối ngoại Hạ viện về giám sát và điều tra gửi các nghị sỹ đã nêu rõ: "Năm 1998, quân đội Pakistan và cơ quan tình báo nước này đã giúp đỡ chuyển cho Trung Quốc một quả tên lửa hành trình Tomahawk chưa nổ của Mỹ mà Taliban thu được. Trung Quốc đã "mổ xẻ" và phân tích các bộ phận của tên lửa, cho phép họ tìm hiểu các điểm yếu nó và tìm cách vô hiệu hóa khả năng của tên lửa này.”

Bức thư trên còn có đoạn: "Phải chăng Pakistan đang tìm cách chuyển những bí mật của chiếc trực thăng thuộc lực lượng đặc nhiệm của chúng ta cho Trung Quốc?”

Pakistan phải ngay lập tức trao trả những mảnh vỡ để tránh ảnh hưởng đến bí mật quân sự của Mỹ. Nếu không làm ngay bây giờ thì rất có thể là, với lịch sử của Pakistan, những mảnh vỡ đó sẽ tìm đến tay của Trung Quốc, nước đang phát triển và đánh cắp các công nghệ quốc phòng cần thiết nhằm thách thức quân sự của Mỹ".

Bức thư được gửi đi vào thời điểm rất tế nhị, khi trên 100 quan chức Trung Quốc đang có mặt tại Washington để dự Đối thoại chiến lược và kinh tế song phương lần thứ ba do Ngoại trưởng Hillary Clinton và Bộ trưởng Tài chính Timothy Geithner chủ trì.

Ngày 5.5 vừa qua, ông Rohrabacher đã đệ trình một dự luật để hoàn toàn cắt viện trợ của Mỹ cho Pakistan, nhưng đến hôm nay, dự luật vẫn chưa có thêm người đồng bảo trợ.

Dự luật của ông Rohrabachers có thể sẽ không bao giờ được thông qua nhưng sự tức giận của ông đối với cách giải quyết vấn đề hạt nhân và công nghệ quốc phòng của Pakistan, bao gồm cả việc phổ biến công nghệ hạt nhân thông qua mạng lưới của nhà khoa học Pakistan, TS A. Q. Khan, ngày càng bị Quốc hội Mỹ coi là những bằng chứng cho thấy việc nghi ngờ Pakistan che giấu cho bin Laden không phải là vụ việc đơn lẻ.

Chiếc trực thăng bí ẩn trong chiến dịch tiêu diệt bin Laden

Theo tờ Corriere della Sera (Italy), đơn vị đặc nhiệm SEAL thường dùng các trực thăng MH-60 (một biến thể của trực thăng Black Hawk). Nhưng các chuyên gia máy bay và những người hiếu kỳ nghi ngờ việc lần này biệt đội SEAL bay đến nơi hành động bằng các trực thăng này.

Được biết, trước khi hạ cánh 1 trong 4 trực thăng đã bị trục trặc kỹ thuật. Phi công đã buộc phải hạ cánh, nhưng sau đó máy bay không thể cất cánh. Vì thế, đặc nhiệm Mỹ đã quyết định phá nổ chiếc trực thăng hỏng.

Ngoài ra, một số chi tiết nhìn thấy trên các bức ảnh không hề  phù hợp với bất kỳ loại trực thăng được biết nào, các chuyên gia khẳng định. Cụ thể, đó là phần đuôi - ở đây cánh đuôi ngang hoàn toàn khác và có một kết cấu có lẽ là để triệt âm. Các chuyên gia cũng lưu ý đến màu sơn đen hơn của các mảnh xác. Đây có thể là loại sơn chống radar đặc biệt.

Dẫu sao thì cũng thể giải thích cách nào khác cho chuyện vì sao các radar của Pakistan đã không thể phát hiện các trực thăng lạ trên lãnh thổ của mình. Cả quân đội lẫn chính quyền Pakistan đều không được báo trước về chiến dịch của Mỹ.

  • Nguồn: Phạm Ngọc Uyển (theo Cable) // ĐV, 11.5.11.

Print Print E-mail Print