Vietnamdefence.com

 

Vũ khí vô hình xuyên thủng lá chắn tên lửa Aegis

VietnamDefence - Bị máy bay Nga dọa khiếp, 27 thủy binh tàu khu trục USS Donald Cook của Mỹ xin giải ngũ. Điều gì đã khiến họ sợ đến thế?

Theo các hãng tin hàng đầu thế giới, hôm 12/4/2014, một máy bay ném bom Su-24 (không nói rõ biến thể nào) của Không quân Nga đã bay quanh tàu khu trục tên lửa USS Donald Cook trang bị hệ thống thông tin-chỉ huy chiến đấu đa năng tối tân Aegis và tên lửa hành trình Tomahawk, cùng nhiều vũ khí hiện đại khác.

Ngày 14/4, Lầu Năm góc đã bất ngờ đưa ra bình luận đầy cảm xúc liên quan đến sự kiện này. Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ, Đại tá Steve Warren tuyên bố: “Những hành động khiêu khích và không chuyên nghiệp này của Nga không phù hợp với các quy tắc quốc gia và các thỏa thuận trước đó về phối hợp công việc giữa quân đội hai nước chúng ta”. Ông Warren cũng nói rõ rằng, một máy bay Su-24 của Nga mà xem ra là không mang vũ khí đã 12 lần bay sát một chiến hạm của Hải quân Mỹ, khi tàu này đang ở hải phận quốc tế, gần bờ biển Rumani.

Su-24

Phát biểu cảm xúc và thậm chí là có hơi hướng tức tối của quan chức Lầu Năm góc xem ra rất, rất lạ. Chỉ là một máy bay ném bom chiến thuật cũ rích, không mang vũ khí bay dù cho là 12 lần gần một tàu khu trục tối tân trang bị đến tận răng, chuyên dùng để tác chiến phòng không của Mỹ thì sao chứ? Thời đối đầu Xô-Mỹ, những chuyến bay dò xét hạm tàu của hai cường quốc lần nào hai bên chạm mặt nhau chả xảy ra. Thế thì điều gì đã xảy ra lần này? Điều gì đã làm người Mỹ đau lòng thế? Hơn nữa, theo thông tin bán chính thức trên các trang mạng không nổi bật của Nga thì sau sự cố này, US Donald Cook đã cấp tốc cập cảng ở Rumani và tại đó 27 người của thủy thủ đoàn đã viết đơn xin giải ngũ và đã rời tàu hoặc có ý định rời tàu. Điều đó được gián tiếp xác nhận một phần chính bởi tuyên bố đó của Lầu Năm góc. Trong tuyên bố đó có khẳng định rằng, hành động của chiếc Su-24 đã làm mất tinh thần thủy thủ đoàn của chiến hạm Mỹ. Câu nói này thật mơ hồ, khó hiểu.

Vấn đề là ở chỗ chiến hạm nhiều đau thương USS Donald Cook (DDG-75) lớp Arleigh Burke thuộc lớp tàu khu trục tên lửa, chiến hạm đa năng cao tốc, cơ động cao, dùng để tác chiến chống tàu ngầm, phương tiện bay, kể cả tên lửa và hạm tàu đối phương, cũng như bảo vệ và phòng thủ cho các binh đoàn tàu hay đoàn tàu vận tải khi vượt biển. Trong số các vũ khí trang bị cho tàu này có 2 ụ pháo phòng không 6 nòng Phalanx và đến 74 tên lửa RIM-66 SM-2 (Standart 2). Nói cách khác, chức năng chuyên trách của tàu này là tác chiến không chỉ với các mục tiêu tốc độ thấp, ít cơ động như Su-24 mà cả các mục tiêu khó hơn nhiều là tên lửa chống hạm vốn có tốc độ cao hơn và sức cơ động không bị hạn chế bởi quá tải đối với tổ lái và có độ bộc lộ nhỏ hơn nhiều lần so với Su-24. Có vẻ chẳng có gì mà mất tinh thần vì chỉ cần ngồi bật hệ thống phòng Aegis và luyện tập đánh trả cuộc tấn công của một máy bay địch trong điều kiện gần với thực tế! Nhưng không, thủy thủ đoàn đã bị mất tinh thần, 27 người đã viết đơn với nội dung đại ý - “Họ không định liều mạng sống của mình”.

USS Donald Cook

Vậy điều gì đã xảy ra ở vùng biển quốc tế đó? Câu trả lời có lẽ ẩn giấu sau cái tên bí ẩn Khibiny. Khibiny là vùng núi trên bán đảo Kola, tỉnh Murmansk, Nga, nằm cách Vòng cực 150 km về phía bắc. Tuy nhiên, đó không phải là Khibiny đã dọa khiếp thủy thủ đoàn USS Donald Cook. Mà ở đây, Khibiny là hệ thống tác chiến điện tử tối tân nhất của Nga và sẽ được lắp cho tất cả các máy bay tương lai của Nga. Thông tin về hệ thống này rất ít, ngoại trừ việc Su-24 đã sử dụng hệ thống này trong cuộc tập trận ở Buryatya. Tóm lại, không cái gì làm mất tinh thần một người lính hơn là sự bất lực của chính mình! 

Từ đó, có thể tưởng tượng câu chuyện đã xảy ra như sau. Ngày 10/4/2014, tàu khu trục tên lửa USS Donald Cook đến vùng biển quốc tế ở Biển Đen để thực hiện hành động uy hiếp và phô trương sức mạnh do Nga có lập trường cứng rắn về vấn đề Ukraine và Crimea. Trước đó, tại Biển Đen đã có mặt tàu khu trục khác của Mỹ là USS Truxtun. Tức là đang diễn ra một màn diễu võ giương oai, vung đao mua kiếm điển hình của Mỹ.

Phản ứng của Nga thật điềm tĩnh, nhưng chết người: ngày 12/4, Nga phái đến vùng biển quốc tế đó một chiếc Su-24 tay không, NHƯNG mang theo hệ thống Khibiny dưới cánh. Tiếp đó, tình hình diễn biến theo kịch bản như sau: Các thủy binh Mỹ trên USS Donald Cook ngay từ xa đã phát hiện chiếc Su-24 đang tiếp cận, báo động chiến đấu và nghiêm trang chiếm lĩnh các vị trí chiến đấu. Tất cả diễn ra rất bài bản, các radar tính toán hướng tiếp cận với mục tiêu, Aegis điều khiển ngon lành các hệ thống dẫn đường. Thì đột nhiên - phụt! Tất cả tắt ngóm. Aegis không làm việc, các màn hình tối om, ngay cả các hệ thống pháo Phalanx cũng không thể nhận thông tin chỉ thị mục tiêu! Trong khi đó, chiếc Su-24 đã vọt qua bên trên boong tàu Cook, làm một thao tác lượn chiến đấu và thực hiện một cuộc tấn công mô phỏng vào mục tiêu. Dĩ nhiên là cuộc tấn công đó thành công vì phía Mỹ không hề chống cự! Sau đó, máy bay Nga vòng lại và làm một động tác tấn công lần nữa. Cứ như thế thêm 10 lần nữa! Tất cả mọi nỗ lực của các kỹ thuật viên Mỹ nhằm khôi phục hoạt động của Aegis và cung cấp thông tin chỉ thị mục tiêu cho hệ thống phòng không trên tàu đều thất bại và chỉ khi bóng chiếc Sukhoi đã biến mất trong làn khói mỏng bên trên bờ biển Nga thì các màn hình trên tàu Mỹ mới sống lại, các hệ thống dẫn đường lại hiển thị ngon lành bầu trời quang đãng, trong xanh tháng 4.

Chắc chắn là sau khi chiếc Su-24 bật hệ thống Khibiny ở ngay sát USS Donald Cook,, toàn bộ hệ thống phòng không của chiến hạm này đã bị loại khỏi vòng chiến. Phía Nga như vậy đã kiểm tra hiệu quả hoạt động của hệ thống tác chiến điện tử Khibiny bằng cách mô phỏng tấn công tàu Mỹ tới 12 lần (!). Trong suối thời gian này, thủy thủ đoàn đã không thể hồi sức được hệ thống thông tin-chỉ huy chiến đấu Aegis. Nó chỉ làm việc trở lại Su-24 đã bay về  hướng căn cứ. Và khi hiểu ra sự bất lực của mình chống lại hệ thống tác chiến điện tử trên một máy bay ném bom bình thường của Nga, 27 thủy binh Mỹ đã viết đơn xin giải ngũ.

VietnamDefence: Đây là màn chào hỏi cứng rắn của Nga đối với át chủ bài trong hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ ở châu Âu trong cuộc đối đầu xung quanh Ukraine hay là chiêu quảng cáo hệ thống tác chiến điện tử Khibiny và nhân kỷ niệm 100 năm Ngày Bộ đội Tác chiến điện tử Nga 15/4/1904-15/4/2014?! Bà con đoán xem.

Nguồn: sdelanounas, politikus, 16.4.2014.

Print Print E-mail Print