Vietnamdefence.com

 

6 nguyên nhân Mỹ không dám chiến Nga

VietnamDefence - Giám đốc điều hành trung tâm nghiên cứu Viện Lexington, Mỹ, ông Loren Thompson đã đăng tải trên tờ Forbes bài báo phân tích nêu ra 6 nguyên nhân chính khiến Mỹ sẽ không đánh nhau với Nga.


Chuyên gia này cho rằng, trong tình huống này, Tổng thống Mỹ Barack Obama không có vẻ là yếu đuối mà là thận trọng.

  1. Nga sở hữu kho vũ khí hạt nhân lớn hơn nhiều so với Mỹ. Nhưng Mỹ có khả năng đáp trả theo cách tương tự. Ngay chuyện nghĩ đế những hậu quả của đòn đánh hạt nhân lẫn nhau cũng thật đáng sợ.

  2. Ukraine là cực kỳ quan trọng đối với an ninh của Nga. Cũng như Cuba đối với Mỹ. “Nếu bạn không hiểu vì sao việc đưa quân Mỹ vào Ukraine có thể dẫn đến chiến tranh, bạn hãy nghĩ đến phản ứng của Washington đối với việc bố trí tên lửa Liên Xô ở Cuba”, ông Thompson đánh giá.

  3. Nga và Gazprom đã đưa châu Âu vào vòng lệ thuộc về khí đốt. Bởi vậy, các đồng minh NATO của Mỹ không muốn chiến tranh. Ngoài ra, châu Âu cũng không cần một vấn đề nhân khẩu học nữa, nhất là hiện giờ, trong thời kỳ khủng hoảng.

  4. Trong cuộc xung đột quân sự này, Nga có ưu thế về lãnh thổ. Người Mỹ sẽ cần các căn cứ của đồng minh, còn hải quân thì họ sẽ buộc phải đưa qua eo biển Bosphorus vào Biển Đen.

  5. Dân chúng của cả Crimea lẫn các tỉnh miền đông Ukraine vốn trong hàng thế kỷ gắn bó mật thiết với chính nước Nga sẽ không vui mừng với quân Mỹ.

  6. Đa số cử tri Mỹ phản đối chiến tranh với Nga.


Nguồn: Vk.com, 14.3.2014.

Print Print E-mail Print