Vietnamdefence.com

 

RPG-29 hoả thiêu "cỗ xe thần" Merkava

VietnamDefence - Vũ khí chống tăng của Nga, đặc biệt là RPG-29, đã gây tổn thất nặng nề cho lực lượng xe tăng Merkava vốn được coi là vững chắc nhất thế giới trong cuộc chiến Israel-Libăng lần thứ hai. RPG-29 Vampir đã làm lãnh đạo Israel khiếp hãi và phá tan huyền thoại về loại tăng "tốt nhất" thế giới Merkava.

Các chuyên gia quân sự Israel đã gióng chuông cảnh báo khi mà chỉ trong một tuần chiến sự ở Libăng, quân đội Israel đã mất ba chục xe tăng Merkava vốn được quảng cáo rùm beng là một trong những loại tăng được bảo vệ tốt nhất, trang bị thiết bị hiện đại nhất thế giới. Mức độ tổn thất đó là chưa từng có trong bất kỳ một chiến dịch nào của Israel ở Cận Đông.

RPG-29 Vampir đã làm lãnh đạo Israel khiếp hãi khiến họ mất tin tưởng vào loại tăng "tốt nhất" thế giới Merkava. Theo Bộ trưởng Quốc phòng Israel Amir Perez và Bộ trưởng An ninh nội địa Avi Dichter, xe tăng của họ đã bị các hệ thống tên lửa chống tăng hiện đại của Nga cung cấp cho Hezbollah tiêu diệt.

Ý của họ là nói đến việc Hezbollah sử dụng các súng rocket chống tăng xách tay RPG-29 Vampir chống xe tăng Israel. Nga đã bác bỏ cáo buộc cung cấp các vũ khí này cho Hezbollah. Các vũ khí này có thể do các nước thứ ba mua được từ Nga cung cấp lại cho Hezbollah.

Súng rocket chống tăng RPG-29 được phát triển và nhận vào trang bị vào cuối thập kỷ 1980. Đây là vũ khí trang bị cho tiểu đội bộ binh cơ giới để tiêu diệt tất cả các loại binh khí kỹ thuật bọc thép hoặc không bọc thép, cũng như sinh lực địch trong các loại công trình phòng ngự. Ngoài ra, RPG-29 tuy có tính năng cao hơn nhiều loại súng thế hệ trước RPG-7 vẫn đơn giản trong sử dụng, tin cậy và hoạt động bền bỉ, trơn tru trong mọi điều kiện khí hậu. Khẩu đội RPG-29 gồm 2 người.

Để tiện vận chuyển và sử dụng, RPG-29 được tách thành 2 phần. Ở tư thế hành quân, 2 phần này được để trong ba lô đặc biệt cho một người mang. Khi chuyển sang tư thế chiến đấu, 2 phần này được nối lại bằng khớp nối đặc biệt.

Trên thân súng có gắn cơ cấu cò-kim hoả với tay cầm, chân súng gấp được và thước ngắm cơ khí. Súng cũng được trang bị kèm kính ngắm quang học để bắn ban ngày và khí tài nhìn đêm để bắn đêm.

RPG-29 dùng phát bắn PG-29V với đầu đạn tandem (2 lượng nổ bố trí trước-sau) và động cơ phản lực thuốc phóng rắn. Liều phóng của động cơ cháy hết trong phạm vi chiều dài của súng.    

Như vậy, RPG-29 thực sự là vũ khí khủng khiếp với đầu đạn tandem có thể xuyên 650 mm vỏ giáp và giáp phản ứng nổ.

Loại súng thế hệ trước RPG-7 với phát bắn PG-7V do FGUP GNPP Bazalt chế tạo và đưa vào trang bị 45 năm trước đã lừng danh thế giới không kém súng AK là bao và đến nay vẫn được sử dụng trong quân đội Nga và nhiều nước trên khắp thế giới.

Đưa vào trang bị các hệ súng rocket RPG-7 và SPG-9, Liên Xô/Nga đã nhanh chóng trở thành nước đi đầu về phát triển súng rocket cận chiến, được mệnh danh là "pháo phản lực cỡ nhỏ" của người lính.

RPG-7 được coi là phát minh độc đáo của các nhà chế tạo vũ khí Nga, với độ bền chắc, tin cậy, đơn giản trong sản xuất và sử dụng nên đã lập được kỷ lục về tuổi thọ phục vụ.

Tính năng kỹ-chiến thuật của RPG-29:

- Cỡ đạn, mm: 105,2;

- Trọng lượng súng có nạp đạn, kg: 11,5;

- Trọng lượng phát bắn (quả đạn), kg: 4,5;

- Sơ tốc đạn, m/s: 130;

- Khả năng xuyên giáp, mm: 650;

- Tầm bắn có ngắm, m: 450.

Một nguyên nhân cơ bản để RPG-7 thành công là tập thể thiết kế đã chọn được cấu trúc tối ưu cho hệ thống về phương diện dài hạn, chiến lược. Với những ưu thế của thiết kế, người ta đã kéo dài tuổi thọ của RPG-7 thêm nhiều thập kỷ chỉ bằng cách hoàn thiện đạn (PG-7VM, PG-7VS, PG-7VL, PG-7VR) và bản thân súng.

Các loại súng thế hệ sau đã kế thừa tất cả những ưu điểm của RPG-7. Năm 1963, sau khi thử nghiệm thành công, Liên Xô đã đưa vào trang bị súng rocket chống tăng có chân SPG-9 với đạn PG-9V. Súng này được nâng cấp nhiều lần và có thể tiêu diệt sinh lực địch trong các toà nhà và công trình bằng gạch, bê tông, xe tăng và các xe thiết giáp khác, chế áp các mục tiêu đơn lẻ, phá huỷ các căn cứ quân sự và sân bay.

Năm 1970, Bộ đội đổ bộ đường không Liên Xô đã nhận vào trang bị súng rocket chống tăng xách tay RPG-16 với đạn PG-16V, còn từ năm 1970-1980, hãng Bazalt đã phát triển và đưa vào trang bị các súng rocket sử dụng một lần RPG-18, RPG-22, RPG-26. Chúng đều có cấu tạo đơn giản, cần rất ít thao tác để đưa vào trạng thái chiến đấu, kích thước nhỏ, trọng lượng nhẹ.

Từ năm 1966, các công trình sư của Bazalt đã nghiên cứu chế tạo các súng rocket chống người nhái ở dưới nước. Hải quân Liên Xô đã nhận vào trang bị hệ rocket nhiều nòng MRG-1 bắn đạn RG-55M và GRS-55, các loại súng rocket chống tăng xách tay DP-61, DP-64.

Trong thập niên 1990, hãng Bazalt đã lần đầu tiên trên thế giới giải quyết được vấn đề chế tạo các hệ súng chống tăng cận chiến có khả năng tiêu diệt vỏ giáp phức hợp, phân tán và phản ứng nổ. Đó là nhờ chế tạo được đầu đạn tandem mới và dựa trên đó là đạn mới PG-7VR cho súng tiêu chuẩn RPG-7. Sản phẩm này đến nay vẫn chưa có đối thủ tương tự.

Sau đó, loại đầu đạn tandem này đã đuợc sử dụng để phát triển loại rocket chống tăng RPG-27 sử dụng một lần và súng rocket chống tăng RPG-29 Vampir với đạn PG-29V. Như vậy, tuy là vũ khí thực sự đáng sợ, RPG-29 Vampir không còn là loại vũ khí hiện đại nhất nữa.
 
Hiện nay, GNPP Bazalt đang tiếp tục hiện đại hoá các loại súng và đạn hiện có, phát triển các mẫu vũ khí cận chiến mới. Đã xuất hiện các loại đầu đạn tandem xuyên được vỏ giáp dày trên 800 mm và xuyên phá hiệu quả giáp phản ứng nổ.

  • Nguồn: redstar 30.8.2006.

Print Print E-mail Print