Vietnamdefence.com

 

Xe tăng M1A3 Abrams: Máy nạp đạn tự động lợi bất cập hại

VietnamDefence - Gần 4 năm nay, Mỹ tiến hành phát triển biến thể M1A3 của xe tăng chủ lực nổi danh М1 Abrams. Một trong những khía cạnh tranh cãi nhất của model mới này là việc giảm kíp xe từ 4 xuống còn 3 người.

Bất chấp thực tế là gần ½ số xe tăng trên thế giới đang sử dụng kíp xe 3 người, đây vẫn được xem là trở lực lớn trên con đường phát triển xe tăng phương Tây. Điều đó liên quan đến tải làm việc đối với kíp xe nhằm thỏa mãn các nhu cầu của xe tăng.

Model M1A3 sẽ là biến thể hiện đại hóa sâu hơn so với các mẫu cải tiến trước đó của M1. Một trong mục đích hiện đại hóa là giảm đi vài tấn trọng lượng của xe tăng M1A2 nặng 62 tấn.

Để thực hiện, người ta dự tính sử dụng loại pháo 120 mm nhẹ hơn, sẽ cho phép sử dụng máy nạp đạn tự động, dây dẫn sợi quang mới, cũng như vỏ giáp mới và nhẹ hơn. Động cơ mới và bộ phận vận hành cũng sẽ nhẹ hơn. Kết quả là M1A3 có thể chỉ còn nặng 55 tấn, thậm chí nhẹ hơn nữa.

Xe tăng chủ lực M1A3 (forum.nationstates.net)


Nhưng những thay đổi quan trọng liên quan đến các máy tính mới, thiết bị truyền tin, các sensor và thiết bị đạo hàng dùng để nâng cấp hệ thống điều khiển hỏa lực. Đặc điểm của hệ thống điều khiển hỏa lực mới sẽ là khả năng sử dụng các loại đạn mới, uy lực hơn, kể cả tên lửa có điều khiển tầm bắn đến 12 km.

Các tên lửa mới cũng sẽ xếp được vào máy nạp đạn tự động của M1A3. Điều đó sẽ loại bỏ hoàn toàn nhu cầu sử dụng một người làm pháo thủ nạp đạn.

Máy nạp đạn đã lần đầu tiên được sử dụng cho xe tăng gần nửa thế kỷ trước. Các công trình sư Liên Xô đã là những người đầu tiên sử dụng hệ thống này trên các xe tăng của mình, song hơn 10 năm họ vấp phải những khó khăn nan giải trong việc tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện.

Hiện nay, chỉ có 1 loại tăng phương Tây là Leclerc của Pháp có máy nạp đạn tự động và nó được coi là khá tin cậy. Vì thế không nên cho rằng, không thể áp dụng các thiết bị này cho M1A3. Tuy nhiên, bên cạnh đó, cũng không được quên đi việc giảm quân số kíp xe. Đó là vì kíp xe ít hơn sẽ gây ra nhiều khó khăn khi khai thác xe.

Vấn đề bức xúc nhất là bảo dưỡng kỹ thuật. Xe tăng cần các kíp xe bảo dưỡng thường xuyên. Ví dụ, xích xe phải kiểm tra hàng ngày độ hao mòn hay hư hỏng. Khả năng di chuyển của xe tăng phụ thuộc vào điều đó. Cũng chính yếu tố đó liên quan đến hầu như tất cả các hệ thống, đặc biệt là thiết bị điện tử mà các xe tăng hiện đại bị nhồi nhét đầy ứ.

Khi xe tăng dừng lại tại khu vực chiến sự, kíp xe phải thực hiểm kiểm tra bên ngoài, đồng thời phải làm sạch cái gì đó. Tại vùng sa mạc thì có vấn đề bụi. Các bộ lọc phải được kiểm tra, làm sạch để bảo đảm hoạt động cho hệ thống điều hòa không khí.

Sau khi dừng xe ban đêm, một vài thành viên kíp xe phải được bố trí canh gác, nhưng nay ta chỉ có kíp xe ít hơn 25% về quân số. Giải pháp dễ thấy cho điều đó là chuyển giao toàn bộ hoặc một số trách nhiệm của thành viên kíp xe nay không cần nữa cho đơn vị hỗ trợ bảo đảm của đại đội hay tiểu đoàn tăng.

Hiện nay, mỗi tiểu đoàn tăng Mỹ có 350 người và gần 62% trong số đó là thành viên các kíp xe, 4 người/xe. Sẽ cần phải có thời gian để tìm ra cách thức phân công lại nhân lực cụ thể. Trong khi việc đó đang được tiến hành thì các xe tăng sẽ ở tình trạng tồi tệ nhất, các kíp xe sẽ bị quá tải công việc và hiệu quả của các đơn vị sẽ giảm xuống.

  • Nguồn: Sergei Vei // army-guide.com, MP, 17.8.10.

Print Print E-mail Print