Vietnamdefence.com

 

Tu-22M3 phóng phương tiện bay siêu vượt âm LEA

VietnamDefence - Nga giúp châu Âu làm chủ công nghệ siêu vượt âm.

Mẫu trình diễn đúng kích cỡ phương tiện vận tải siêu vượt âm LEA của châu Âu đã vượt qua thử nghiệm trong ống khí động và sẵn sàng đưa sang Nga bay thử.

Các thử nghiệm đầu tiên đối với khung thân LEA tiến hành ở Pháp đã hoàn tất. Việc thử nghiệm một cách đầy đủ động cơ phản lực-không khí dòng thẳng, hai chế độ trong phòng thí nghiệm là khó khăn, nhưng các thử nghiệm trong ống thổi khí động S4 ở thành phố Modane, Pháp, cho thấy LEA đã sẵn sàng cho chuyến bay đầu tiên ở tốc độ 6М.

Việc bay thử LEA dự định tiến hành từ một máy bay ném bom siêu âm Tu-22М3 của Nga. Năm 2014 và 2015 sẽ thực hiện 2 chuyến bay thử với tốc độ bay dự kiến đạt được là 4М và 8М. Song song sẽ tiến hành thổi LEA trong ống thổi khí động S4 với tốc độ 6М.

Phương tiện vận tải siêu vượt âm LEA

Phương tiện bay siêu vượt âm LEA đang được tập đoàn quốc phòng MBDA (châu Âu) và Cơ quan nghiên cứu Onera (Pháp) phát triển.

Ngay trước vòng thử nghiệm cuối cùng trong ống thổi khí động của Pháp, sẽ tiến hành thổi tại Viện Khí-thủy động học trung ương (TsAGI) của Nga. Mô hình LEA sẽ được thổi cùng với máy bay mang Tu-22М3.

Khi bay thật, LEA dài 4,2 m sẽ được thả từ máy bay ném bom Tu-22M3 ở tốc độ 1,7 М, sau đó tầng khởi tốc được chế tạo dựa trên tên lửa chống hạm Kh-22 của Nga sẽ bắt đầu hoạt động.

Tính cả tầng khởi tốc, LEA sẽ có chiều dài 12 m và trọng lượng gần 5,6 tấn. LEA sẽ được thả ở độ cao 13 km, sau đó tầng tên lửa sẽ tăng tốc LEA lên đến tốc độ 4М. Trong vòng 20-30 s, động cơ phản lực-không khí dòng thẳng của LEA sẽ đưa nó đạt tốc độ 8М. Nếu tất cả diễn ra tốt đẹp, LEA sẽ bay xa đến 40 km ở chế độ tự hoạt, cho đến khi hết nhiên liệu.

Nguồn: RND, 3.10.12.

Print Print E-mail Print