Vietnamdefence.com

 

Tạm ngưng hợp đồng MiG-29, Yak-130, S-300PMU2 với Syria

VietnamDefence - Nga đã lùi thời hạn chuyển giao vũ khí theo các hợp đồng với Syria. Nga sợ mất cả vốn lẫn lãi khi Assad sụp đổ hay do Syria chậm thanh toán.

MiG-29 của Slovakia (Lenta)
Một nguồn tin gần gũi với hãng xuất khẩu vũ khí Rosoboroexport cho biết, những chiếc tiêm kích MiG-29M/M2 lẽ ra phải được chuyển giao trong năm nay, sẽ chỉ được chuyển giao cho Syria vào năm 2016-2017.

Thời hạn chuyển giao các máy bay huấn luyện chiến đấu Yak-130 và các hệ thống tên lửa phòng không S-300PMU2.

Các nguồn tin cho biết, nguyên nhân chính của việc chậm trễ là khó khăn tài chính của phía Syria. Syria mới chỉ trả 30% tiền mua MiG-29 (3 đợt, mỗi đợt 10%), sau đó, họ ngừng thanh toán.

Hợp đồng bán 12 MiG-29М/М2 giữa Nga và Syria được ký vào năm 2007. Ban đầu, thời hạn bị lùi do trục trặc kỹ thuật, sau đó do nội chiến bùng nổ ở Syria từ năm 2011.

Một nguồn tin trong ngành chế tạo máy bay cho biết, vấn đề giao hàng đã chuyển sang phương diện tài chính thuần túy do không có chỉ thị từ chính quyền Nga. “Khi có quyết định chính trị, các máy bay này có thể đã được chuyển giao từ lâu cho Damascus, kể cả có tất cả những khó khăn tài chính. Nhưng không có chỉ thị nào từ bên trên về vấn đề này được đưa ra”.

Trợ lý Tổng thống Nga Yuri Ushakov cũng gián tiếp xác nhận việc Syria ngừng thanh toán các hợp đồng. Ông nói rằng, “Moskva không có thông tin về việc Syria thanh toán hợp đồng S-300”.

Cuộc nội chiến ở Syria do phe đối lập gây ra chống chế độ của Tổng thống Bashar al-Assad tiếp diễn từ tháng 3/2011. Từ cuối tháng 8/2013, Mỹ và đồng minh phương Tây dự định can thiệp quân sự vì cáo buộc Syria sử dụng vũ khí hóa học chống thường dân.Nguồn: Kommersant, Lenta, 31.8.2013.

Print Print E-mail Print