Vietnamdefence.com

 

Nga chế tạo UAV tiến công dựa trên PAK FA

VietnamDefence - Các xí nghiệp của Tổng công ty Chế tạo máy bay thống nhất OAK (Nga) đang phát triển máy bay không người lái (UAV) tiến công dựa trên các giải pháp kỹ thuật áp dụng cho tiêm kích thế hệ 5 Т-50 (PAK FA).

Т-50 (Sukhoi)
Tiết lộ do Chủ tịch OAK Mikhail Pogosyan đưa ra tại triển lãm MAKS-2013 ở Zhukovsky.

UAV mới sẽ có trọng lượng gần 20 tấn (dự đoán, T-50 có trọng lượng rộng 18 tấn, trọng lượng cất cánh tối đa 37 tấn).

“Chúng tôi đang làm việc đúng theo các kế hoạch đã thống nhất với Bộ Quốc phòng. Các kế hoạch này quy định thực hiện ở giai đoạn này các nghiên cứu sơ bộ. Giai đoạn này phần nhiều dựa trên tiềm năng công nghệ mà chúng tôi đã tạo ra trong khuôn khổ chương trình (tiêm kích) thế hệ 5, ông Pogosyan.

Tháng 7/2012, Bộ Quốc phòng Nga đã chọn công ty Sukhoi (nằm trong thành phần ОАK) thắng thầu chế tạo UAV tiến công hạng nặng có trọng lượng đến 20 tấn.

Tháng 10/2012, Sukhoi đã ký với Tổng công ty chế tạo máy bay Nga MiG hợp đồng hợp tác phát triển UAV. Tính năng kỹ thuật dự kiến của UAV chưa được tiết lộ.

Đồng thời, các công ty Sokol và Tranzas đang phát triển một UAV tiến công có trọng lượng đến 5 tấn. Ngoài ra, họ còn hợp tác chế tạo UAV trinh sát nặng đến 1 tấn, có thời gian bay dài. Nga dự định chi gần 3 tỷ rúp cho cả hai chương trình.

Cũng tại MAKS-2013, Tư lệnh Không quân Nga, Tướng Viktor Bondarev cho biết, tiêm kích tương lai PAK FA Т-50 sẽ được chuyển giao cho Không quân Nga từ năm 2017. Trước đó, lãnh đạo Bộ Quốc phòng ga nói rằng, Т-50 sẽ cung cấp hàng loạt cho quân đội từ năm 2015, sau đó kỳ hạn này được lùi sang năm 2016.

Hiện nay, tham gia chương trình bay thử có 4 mẫu thử nghiệm Т-50, sắp tới có thêm máy bay thứ 5. Hiện tại, Bộ Quốc phòng Nga đã đặt mua 60 T-50, trong khi nhu cầu của Không quân Nga đối với Т-50 ước 150-200 chiếc.

Nguồn: RIA Novosti, Lenta, 30.8.2013.

Print Print E-mail Print