Vietnamdefence.com

 

Nga xẻ thịt S-300 Iran

VietnamDefence - Các hệ thống tên lửa phòng không S-300PMU1dành cho hợp đồng bất thành bán cho Iran hiện đã bị tháo gỡ hoàn toàn và một phần đã bị loại bỏ.

S-300PMU1 (Bộ Quốc phòng Nga)
Đó là tiết lộ của Tổng giám đốc Tập đoàn Phòng không Almaz-Antei, ông Vladislav Menshchikov cho biết tại triển lãm MAKS-2013 ở ngoại ô Moskva.

“Các trang bị nguyên dành cho Iran đã không còn nữa. Chúng tôi đã tháo dỡ hoàn toàn. Một phần, các bộ phận riêng lẻ nếu dùng được thì đã được sử dụng. Một phần thì bị loại bỏ. Đây là thông tin hoàn toàn chính xác”, ông Menshchikov nói và cho biết thêm, bất kỳ sản phẩm nào cũng được làm theo yêu cầu của một đơn hàng cụ thể  “và không thể chuyển hướng sang một khách hàng khác được”. “Ở đây vừa khác về thành phần hệ thống, cả về các yêu cầu, cả về phần mềm”, Tổng giám đốc Almaz-Antei nói.

Nga và Iran đã ký hợp đồng mua S-300PMU1 vào năm 2007 trị giá 800 triệu USD. Việc thực hiện hợp đồng bị trì hoãn liên tục vì nhiều lý do.

Sau khi có nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ trừng phạt Iran vào tháng 6/2010, Nga quyết định không thực hiện hợp đồng và trả lại Iran 167 triệu USD đặt cọc. Tháng 7/2012, Tehran kiện Nga ra Tòa trọng tài kinh tế quốc tế Geneva về việc phá vỡ hợp đồng S-300PMU1 và đòi Nga bồi thường 4 tỷ USD.

Nguồn: Interfax, Lenta, 29.8.2013.

Print Print E-mail Print