Vietnamdefence.com

 

Nga bắt đầu phát triển tiêm kích thế hệ 6

VietnamDefence - Cựu Tư lệnh Không quân Nga, Đại tướng Piotr Deinekin cho biết, Nga đã bắt đầu phát triển tiêm kích thế hệ 6.

Máy bay mới sẽ là loại không người lái.

Tuy nhiên, Tướng Deinekin cũng nói rằng, Nga sẽ khó nhảy cóc qua các thế hệ, bởi vậy nay Nga đang phát triển tiêm kích thế hệ 5 Т-50.

Trước đó, phi công thử nghiệm của dự án Т-50 (PAK FA) Sergei Bogdan đã dự đoán rằng, tiêm kích thế hệ 6 của Nga sẽ xuất hiện sớm nhất sau 15 năm nữa.

“Dường như, công nghệ đang phát triển khá nhanh, nhưng kiểu gì thì từ tiêm kích thế hệ 4 đến thế hệ 5 đã mất 35 năm”, ông Bogdan đánh giá. Ông cũng nói thêm là dẫu các máy bay tương lai sẽ là không người lái thì không quân có người lái sẽ còn sống lâu nữa.

Hiện chưa rõ những yêu cầu được quân đội Nga đặt ra đối với tiêm kích thế hệ 6 là gì. Theo những đánh giá sơ bộ của Bộ Quốc phòng Mỹ, máy bay chiến đấu thế hệ 6 phải là máy bay tàng hình và siêu cơ động. Máy bay sẽ có 2 chế độ điều khiển: có và không người lái.

Tiêm kích sẽ có khả năng hành động tự do trong các khu vực bị ngăn chặn tiếp cận hoàn toàn hay một phần hoặc hạn chế cơ động (A2/AD, anti-access/area denied operational environment).

Dự đoán, tiêm kích tương lai sẽ có tốc độ siêu vượt âm (>5M, tức là gần 5.800 km/h).


Nguồn: RIA Novosti, Lenta, 26.8.2013.

Print Print E-mail Print