Vietnamdefence.com

 

Indonesia tiếp tục đóng tàu tên lửa 3 thân

VietnamDefence - Báo chí từng đưa tin về số phận tàu tên lửa 3 thân tương lai làm toàn bằng composite Klewang lớp X3K do công ty РТ Lundin Industry Invest thiết kế và đóng tại Banyuwangi, Đông Java theo đơn đặt hàng của Hải quân Indonesia.

Công ty РТ Lundin Industry Invest (còn dùng thương hiệu North Sea Boats) được doanh nhân Thụy Điển John Lundin thành lập vào năm 2003 và đóng tàu xuồng nhỏ quân dụng và dân dụng cho các khách hàng ở các nước Đông Nam Á.

Tàu 3 thân Klewang dài 63 m được đóng ở Banyuvangi cho Hải quân Indonesia từ cuối  năm 2010 và được hạ thủy ngày 31/8/2012. Tuy nhiên, ngày 28/9/2012, còn chưa kịp chạy thử, Klewang đã bị cháy trụi hoàn toàn ngay trên bến cảng căn cứ hải quân Banyuvangi do chập điện.

Biến thể mới của thiết kế tàu tên lửa 3 thân Х3К (FMPV Trimaran) do công ty РТ Lundin Industry Invest của Indonesia và tập đoàn Saab AВ của Thụy Điển tại triển lãm DSA-2014. Kuala Lumpur (navyrecognition.com)

Không lâu sau vụ cháy, Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia, ông Purnomo Yusgiantoro đã nói rằng, hạm đội Indonesia đã quyết định giữ nguyên hiệu lực của hợp đồng đóng 3 tàu 3 thân còn lại lớp Х3К tại hãng РТ Lundin Industry Invest bất chấp đã mất tàu đầu tiên Klewang.

Tháng 2/2014, РТ Lundin Industry Invest đã bắt đầu đóng tàu thứ hai của lớp Х3К cho Hải quân Indonesia thay cho tàu đã cháy. Tàu mới sẽ sẵn sàng trong vòng 24 tháng.

Biến thể mới FMPV Trimaran của thiết kế Х3К tại triển lãm DSA-2014. Kuala Lumpur (navyrecognition.com)

Tại triển lãm DSA-2014 (14th Defence Services Asia Exhibition and Conference) tổ chức ở thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia đã trưng bày biến thể cải tiến của tàu 3 thân Х3К  có tên FMPV (Fast Missile Patrol Vessel) Trimaran do РТ Lundin Industry Invest phát triển trong khuôn khổ hợp đồng với Saab AB. Hãng Thụy Điển phụ trách về hệ thống vũ khí và khí tài vô tuyến điện tử của tàu.

Vũ khí gồm 4 tên lửa chống hạm Saab RBS-15 Mk 3 trong các bệ phóng giấu kín, cũng như 1 ụ pháo tự động 40 mm BAE Systems 40 Mk 4 gắn trên tháp tàng hình trên phần thượng tầng phía trên buồng lái.

Trang bị vô tuyến điện tử gồm 1 radar phát hiện chung mới Saab Sea Giraffe 1X 3D trên cột tàu tích hợp, hệ thống radar-quang/điện tử điều khiển hỏa lực Saab Ceros 200, hệ thống tự động hóa chỉ huy chiến đấu Saab 9LV và hệ thống liên lạc Saab TactiCall Integrated Communications System.

Biến thể mới FMPV Trimaran của thiết kế Х3К tại triển lãm DSA-2014. Kuala Lumpur (navyrecognition.com)

Ở biến thể này, tàu sẽ được chào bán cả cho Hải quân Indonesia và các nước thứ ba. Tuy nhiên, đại diện của РТ Lundin Industry Invest tại DSA-2014 cho biết, hạm đội Indonesia hiện chưa chọn được các hệ thống dự định lắp cho tàu thứ hai này. Trên tàu đầu tiên Klewang người ta đã định sử dụng các hệ thống chủ yếu do Trung Quốc sản xuất, kể cả tên lửa chống hạm.

Nguồn: bmpd, 17.4.2014.

Print Print E-mail Print