Vietnamdefence.com

 

Scotland ly khai, sức mạnh hải quân Anh sụp đổ?

VietnamDefence - Scotland độc lập sẽ giáng mạnh vào sức mạnh hải quân của Anh, Tư lệnh Hải quân Anh Đô đốc George Zambellas.

Theo Đô đốc Anh, đó là do các căn cứ, hạ tầng và binh sĩ sẽ bị chia cắt giữa hai quốc gia. Tuy nhiên, London cuối cùng cũng sẽ thích nghi và xử lý được, còn Edinburg độc lập sẽ vấp phải ảnh hưởng sâu sắc hơn của vấn đề.

Vị đô đốc nhấn mạnh rằng, việc Scotland giành lại chủ quyền “sẽ thay đổi cơ bản an ninh hàng hải đối với mỗi người ở Vương quốc Liên hiệp Anh”, nhưng “tác động sâu sắc hơn sẽ được cảm thấy ở Scotland khi mất đi quyền đóng góp vào an ninh từ phía một trong những lực lượng hải quân giỏi nhất và hiệu quả nhất thế giới”. Trong trường hợp đó, từ góc độ hải quân, “an ninh của cả hai nước sẽ bị suy yếu”.

Hiện đang đóng ở Scotland có 4 tàu ngầm hạt nhân chiến lược Anh trang bị tên lửa đường đạn Trident mang đầu đạn hạt nhân, 16 tàu và tàu ngầm thông thường, cũng như 2 đơn vị đổ bộ.

Cần lưu ý là cuộc trưng cầu dân ý về độc lập sẽ diễn ra ở Scotland vào ngày 18/9/2014. Nếu dân chúng bỏ phiếu ủng hộ độc lập, việc đó sẽ được công bố vào ngày 24/3/2016. Đến lúc đó, Edinburg và London sẽ phải thỏa thuận về điều kiện chia xẻ Vương quốc Liên hiệp Anh ở dạng như hiện nay sau khi ký Hiệp ước hợp nhất vào năm 1707.

Phó đô đốc Anh John McAnally nói rằng, nếu Scotland rút khỏi nước Anh,  Vương quốc Liên hiệp sẽ mất đi vũ khí hạt nhân của mình. Các nghị sĩ Anh nói rằng, Scotland một khi độc lập sẽ phải từ bỏ đồng bảng Anh.

Bất chấp những tuyên bố này, tâm lý ly khai đang dâng cao ở Scotland. Đại diện chính phủ Anh cho rằng, nước Anh và Scotland sẽ ký liên minh tiền tệ sau cuộc trưng cầu dân ý về nền độc lập: “Anh muốn duy trì căn cứ của mình ở Fasslane, nơi có các tên lửa đạn hạt nhân Trident, còn Scotland muốn có liên minh tiền tệ. Các đường nét của thỏa thuận đang được nêu lên”.

Nguồn: VZ, 15.4.2014.

Print Print E-mail Print