Vietnamdefence.com

 

Đồn biên phòng Kazakhstan trên biên giới Trung Quốc bị giết sạch

VietnamDefence - 15 lính biên phòng Kazakhstan chết và mất tích trên biên giới Trung Quốc.

Biên giới Kazakhstan và Trung Quốc
Biến cố nghiêm trọng này xảy ra tại một đồn biên phòng mấy ngày trước (chưa xác định được thời gian chính xác).

Ngày 30/5, lực lượng của đồn biên phòng Sary Bokter phát hiện trên núi tòa nhà của đồn Arkan Kergen, tỉnh Alma-Ata, giáp giới Trung Quốc, bị cháy và và thi thể những lính biên phòng bị chết. Các khu nhà ở, các kho đồ và thực phẩm đều bị cháy.

Đồn này đóng ở nơi hẻo lánh, khó tiếp cận, có tin chỉ có thể đến đó bằng trực thăng.

Tại đồn biên phòng bị cháy từng có 15 lính biên phòng phục vụ. Hiện tại, mới tìm được xác 14 người lính. Các thi thể đã được đưa đến Astana để kiểm tra AND (việc nhận dạng gặp khó khăn do các thi thể bị cháy trong đám cháy).

Một lính biên phòng phục vụ tại đồn vẫn mất tích. Người ta đã tiến hành tìm kiếm tại hiện trường sự cố.

Ngoài ra, còn phát hiện xác một thợ săn ở một phường săn cách đó không xa. Một nguồn tin công lực cho hay, xác của người thợ săn (bị đạn bắn vào đầu) được tìm thấy không phải tại đồn mà tại ngôi nhà thợ săn nhỏ cách tòa nhà đồn biên phòng trong tầm nghe thấy và nhìn thấy.

Một nhóm điều tra do Cục trưởng Biên phòng, kiêm Phó Giám đốc Ủy ban An ninh quốc gia Kazakhstan Nurzhan Myrzalyiev dẫn đầu đã đến hiện trường.

Nguyên nhân làm chết các lính biên phòng chưa được chính thức nêu ra. Không lâu sau khi sự cố được công khai, một nguồn tin công lực cho biết, các binh sĩ đã bị giết, sau đó xác họ bị thiêu cháy. Tuy nhiên, ông Nurzhan Myrzalyiev sau đó nói rằng, các lính biên phòng có thể đã bị thiêu cháy khi đang ngủ. Các xác chết được tìm thấy trong doanh trại giữa những chiếc giường bị cháy.

Sáng 1/6, được biết, Kazakhstan đã khởi tố vụ án liên quan đến sự cố nghiêm trọng này.

Tổng thống Kazakhstan Nursultan Nazarbayev đã đưa ra những bình luận đầu tiên về vụ tàn sát lính biên phòng trên biên giới với Trung Quốc. Ông Nazarbayev đã gọi đây là một vụ khủng bố.

“Tôi cho đây là một hành động khủng bố. Có thể, điều đó đã xảy ra do những mâu thuẫn nội bộ”, ông Nazarbayev. Nhưng vẫn không rõ là giả thiết khủng bố ăn nhập thế nào với “những mâu thuẫn nội bộ” (và những mâu thuẫn đó là gì).

Trước khi ông Nazarbayev phát biểu nói đây là vụ khủng bố thì các cơ quan công lực Kazakhstan đưa ra giả thiết vụ giết người hàng loạt này xảy ra do nguyên nhân mâu thuẫn nội bộ đơn vị biên phòng.

Dư luận cũng đưa ra nhiều giả thiết khác nhau, từ khả năng tấn công khủng bố, cho đến mâu thuẫn trong sinh hoạt. Những người theo thuyết âm mưu thì đưa ra các giả thiết có sự dính líu của Nga (buộc Kazakhstan phải "nhờ" Nga bảo vệ biên giới), Mỹ (để cài bẫy Trung Quốc, gây mâu thuẫn giữa Kazakhstan), thậm chí là Trung Quốc (khi liên hệ với vụ Trung Quốc xâm nhập biên giới Liên Xô năm 1969 và bị biên phòng Liên Xô đánh lui).

Mặt khác, việc cả một đồn biên phòng 15 người bị tiêu diệt mà không kịp phát tín hiệu báo động khiến người ta lo ngại về công tác huấn luyện binh sĩ và tổ chức bảo vệ biên giới.

Những lo ngại như vậy đã phát sinh sau những vụ đấu súng giữa các phần tử cực đoan với các cơ quan công lực Kazakhstan. Ví dụ, sau khi đột kích một căn hộ ở Alma Ata có 3 thành viên của một nhóm cực đoan ẩn náu, bọn tội phạm trang bị súng tự động và lựu đạn đã làm bị thương 11 lính đặc nhiệm (nguyên nhân thương vong lớn người ta nói là do những yếu kém trong công tác lập kế hoạch chiến dịch).

Một trường hợp không thể dung thứ cũng đã xảy ra ở Taraz khi một tên cực đoan đi trên đường phố và bắn giết các nhân viên công lực. Trong mấy giờ liền, hắn đã giết chết 2 nhân viên đặc vụ theo dõi hắn và 2 nhân viên cảnh sát định truy đuổi hắn (hắn lấy được 1 khẩu AK và 1 súng ngắn K59 ở những người bị giết), sau đó bắn súng phóng lựu vào tòa nhà cơ quan an ninh quốc gia địa phương, bắn tiểu liên làm bị thường 2 nhân viên cảnh sát kỵ binh và cuối cùng cho nỗ lựu đạn tự sát, đồng thời làm chết thêm 1 cảnh sát.

Nguồn: Tengrinews, Lenta, 31.5, 1.6.2012.

Print Print E-mail Print