Vietnamdefence.com

 

Trung Quốc bắt đầu đóng tàu sân bay nội địa

VietnamDefence - Trung Quốc đang đóng tàu sân bay nội địa đầu tiên tại xưởng đóng tàu trên đảo Changxing, ở châu thổ sông Dương Tử.

Tàu sân bay Thi Lang (asian-defence.blogspot.com)
Theo thông tin ban đầu, tàu này sẽ có kích thước tương đương tàu sân bay Thi Lang (tàu Varyag trước đây).

Lực lượng không quân trên tàu sân bay sẽ gồm các tiêm kích trên hạm J-15 hiện đang do tập đoàn chế tạo máy bay Thẩm Dương (SAC) của Trung Quốc phát triển. Tàu sẽ không được lắp máy phóng máy bay mà sử dụng cầu bật để bảo đảm cho máy bay trên tàu cất cánh.

Hiện chưa rõ khi nào sẽ đóng xong tàu này và bàn giao cho quân đội. Các tiêm kích J-15 sẽ được nhận vào trang bị từ năm 2015.

Theo đánh giá của Bộ Quốc phòng Mỹ, trong 10 năm tới, hải quân Trung Quốc sẽ nhận vào biên chế ít nhất 2 tàu sân bay, trong đó tàu đầu tiên là tàu Thi Lang, vốn là tàu Varyag đóng dở của Liên Xô mà Trung Quốc mua từ Ukraine vào năm 1998. Trung Quốc đang hoàn tất việc đóng hoàn thiện và hiện đại hóa tàu này, tàu sẽ bắt đầu chạy thử vào cuối năm 2011. Trước đó có tin, tàu Thi Lang sẽ được đưa vào trang bị vào năm 2012.

Trong 20 năm gần đây, Trung Quốc mua tá lả các tàu sân bay bị loại khỏi trang bị của một số nước để dựa vào các mẫu này thiết kế ra tàu sân bay của họ.

Trước đó, báo chí Trung Quốc cho hay, chương trình đóng tàu sân bay nội địa của nước này chia làm 2 giai đoạn: Giai đoạn 1 sẽ đóng tới 4 tàu sân bay sử dụng động cơ turbine khí, lượng giãn nước 50.000-55.000 tấn, 2 tàu trong số đó sẽ sẵn sàng vào năm 2015-2016.

Ở giai đoạn 2, Trung Quốc sẽ đóng các tàu sân bay hạt nhân có lượng giãn nước 65.000 tấn. Hải quân Trung Quốc dự định thành lập 4-6 cụm tàu sân bay để triển khai ở Biển Đông Việt Nam và biển Hoa Đông.
  • Nguồn: Lenta, 11.7.2011.

Print Print E-mail Print