Vietnamdefence.com

 

Nga chế tạo súng thế hệ mới thay thế AK

VietnamDefence - Tập đoàn Izhmash (Nga) đã bắt đầu phát triển loại súng trường tiến công mới theo sơ đồ thiết kế khác với súng AK, quyền Tổng giám đốc Izhmash Maksim Kuzyk cho biết.

AK-47. Do công trình sư lừng danh Mikhail Kalashnikov thiết kế, AK hiện được sử dụng trong quân đội khoảng 90 nước với số lượng gần 100 triệu khẩu lưu hành trên thế giới, một nửa trong số đó là hàng sao chép trái phép. Kênh truyền hình Military Channel (Mỹ) đã công nhận АК là súng bộ binh tốt nhất thế kỷ ХХ theo kết quả thăm dò ý kiến các chuyên gia quân sự và các chuyên gia vũ khí đánh giá theo 5 tiêu chí: độ chính xác tác xạ, hiệu quả chiến đấu, thiết kế độc đáo, bảo dưỡng tiện lợi và tuổi thọ sử dụng. АК-47 giành được điểm cao nhất ở tất cả các tiêu chí, trừ tiêu chí độ chính xác.

Theo ông này, loại súng mới “sẽ có thể cạnh tranh với những vũ khí tương tự tối tân nhất trên thế giới”. “Chúng có tiềm năng trở thành vũ khí phổ dụng, hoặc chúng có thể sử dụng trong các đơn vị đặc nhiệm”, ông Kuzyuk nhận định. 
 
Theo chương trình, loại súng thay thế súng AK sẽ được chế tạo từ con số 0. Để chế tạo vũ khí mới sẽ huy động các chuyên gia thuộc trung tâm thiết kế của hãng, cũng như các cán bộ trẻ có triển vọng, đồng thời không loại trừ việc sử dụng các công nghệ và vật liệu mới, ông Kuzyuk cho biết.

Tuy nhiên, ông Kuzyuk không tiết lộ tính năng kỹ thuật của loại súng mới.

Súng dòng АК-200 (NTV)

Bên cạnh đó, Izhmash dự định sẽ tiếp tục sản xuất và hiện đại hóa súng trường tiến công dòng АК-200. Súng cải tiến sẽ có tính công thái học tốt hơn, tiện dụng và chính xác hơn. Ngoài ra, súng cải tiến sẽ là súng module, cho phép thay đổi nhanh cấu hình của súng, nhờ đó có thể sử dụng chung với nó các loại thiết bị bổ trợ và các hệ thống vũ khí khác.

Các đặc điểm của series súng mới là cơ cấu ngắm hở, hộp đạn dung lượng lớn chứa 50-60 viên đạn và khả năng thay cỡ đạn nhanh bằng cách thay nòng.

“Chúng ta có quân đội, lục quân, các đơn vị đặc nhiệm và tất cả đều có những yêu cầu riêng của mình. Và việc chế tạo một loại vũ khí sẽ thực hiện các nhiệm vụ và mục tiêu khác nhau là nhiệm vụ ưu tiên của chúng tôi”, - ông Kuzyuk nói.

Các cơ quan quyền lực Nga (Bộ Nội vụ và Cơ quan An ninh liên bang  FSB) bắt đầu mua súng bộ binh dòng AK-200 từ mùa xuân năm 2010, nhưng khối lượng mua sắm không được tiết lộ. Hiện Bộ Quốc phòng Nga đang thử nghiệm đánh giá loại súng này và dự kiến đưa súng vào các chương trình đặt mua vũ khí quốc gia tương lai.

АК-200

Một hướng phát triển vũ khí khác của Izhmash là thực hiện dự án Abakan dựa trên súng trường tiến công của Nikonov. “Việc nghiên cứu nâng cao độ chụm tác xạ đã thực hiện trong 15 năm. Cái gì mà cuối cùng chúng tôi sẽ đưa vào sản xuất sẽ phụ thuộc vào kết quả thử nghiệm, tức là khách hàng hoặc các khách hàng sẽ phải lựa chọn cái gì thích hợp với họ nhất, và phương án sẽ được đề xuất và được họ lựa chọn sau đó sẽ được đưa vào sản xuất.

AN-94 Abakan

Năm 1978, Liên Xô mở cuộc thi thiết kế súng trường tiến công thay thế cho súng AK. Năm 1981, lọt vào vòng thi cuối có tên Abakan là 12 mẫu súng, trong đó thành công nhất là súng do công trình sư của hãng Izhmash là Gennady Nikonov thiết kế. Súng này có độ chính xác tác xạ hơn hẳn AK, nhưng cũng có nhiều nhược điểm lớn như: cấu tạo quá phức tạp khiến việc huấn luyện bắn khó khăn. Năm 1991, súng này được khuyến nghị đưa vào trang bị. Nhưng sự sụp đổ của Liên Xô và khó khăn kinh tế đã phá vỡ kế hoạch này. Súng của Nikonov được chính thức nhận vào trang bị của quân đội Nga năm 1997 và có tên là Abakan, nhưng sau đó không được sử dụng rộng rãi do những nhược điểm kể trên.

PP-19 Bizon

Một sản phẩm mới khác của Izhmash là tiểu liên Bizon với hộp đạn dung lượng lớn, sử dụng làm vũ khí cá nhân cho các đơn vị đặc nhiệm và chấp pháp. Nhiều biến thể của Bizon được chế tạo sử dụng các loại đạn súng ngắn 9х19 mm và 9х18 mm.

Trong số các ưu điểm chính của Bizon có độ chụm cao, độ chính xác cao khi bắn tức thời, sử dụng được ống tiêu âm và các loại kính ngắm khác nhau, độ ổn định khi bắn phát một và bắn loạt ngắn bằng 1 và 2 tay, nhỏ gọn nên có thể mang bí mật.

Các chuyên gia Nga cho rằng, nhu cầu thay thế súng AK đã chín muồi từ lâu vì AK được phát triển từ cuối thập niên 1940, kể từ đó công nghệ đã thay đổi rất nhiều. Hiện nay có khả năng cải tiến đáng kể sơ đồ thiết kế, cấu tạo của súng. Mục đích chủ yếu trước hết là đạt độ chụm tác xạ tối đa trong mọi tình huống.

Việc đưa vào sản xuất súng trường tiến công mới về thực chất sẽ tạo xung lực mới phát triển công nghiệp quốc phòng Nga và đồng thời cả trong ngành công nghiệp chế tạo máy cái.

  • Nguồn: TW, Lenta, Dni, VZ, 8.7.2011.

Print Print E-mail Print