Vietnamdefence.com

 

Đặc nhiệm đường không SAS của Anh

VietnamDefence - SAS (Special Air Service Regiment) là trung đoàn đặc nhiệm đường không của Anh lừng danh thế giới và là một trong những đơn vị đặc nhiệm đầu tiên trong lịch sử hiện đại.

Biểu tượng của SAS

SAS được thành lập vào năm 1947 trong quá trình cải tổ quân đội Anh sau Thế chiến II và nổi tiếng cho đến nay ở chỗ các chiến dịch do trung đoàn này tiến hành hầu như luôn kết thúc bằng “thắng lợi vô điều kiện". Vì thế, được phục vụ trong đơn vị đặc nhiệm này là một vinh dự lớn đối với các quân nhân Anh.
 
SAS cùng với đơn vị đặc nhiệm hải quân SBS (Special Boat Service), Trung đoàn Trinh sát đặc nhiệm SRR (Special Reconnaissance Regiment), Phi đoàn Đặc nhiệm liên quân (Joint Special Forces Aviation Wing) và Binh đoàn yểm trợ Lực lượng đặc nhiệm SFSG (Special Forces Support Group) cấu thành Bộ đội Đặc nhiệm Anh (UK Special Forces - UKSF).

Trung đoàn 22 SAS được thành lập năm 1941 từ các lính dù tình nguyện và đến năm 1947 thì được xây dựng đầy đủ.

Các nhiệm vụ chính của SAS là: Tiến hành các nhiệm vụ quân sự đặc biệt, các chiến dịch chống khủng bố ở trong nước, cũng như ở nước ngoài, đào tạo binh sĩ đặc nhiệm của các nước khác, huấn luyện các thủ đoạn chiến tranh du kích và các hành động trong điều kiện bất ngờ, cũng như nhiều nhiệm vụ khác.

SAS mời gọi các binh sĩ và dân sự, nhưng gia nhập Trung đoàn 22 chỉ có các tân binh đến từ các đơn vị quân đội mà 1/3 trong số đó là lính tình nguyện từ các đơn vị dù. Do các nhiệm vụ giao cho các đơn vị này có tính đặc biệt phức tạp nên các ứng viên phải qua quá trình tuyển chọn khắt khe, trong đó người ta rất chú trọng đến độ tin cậy chính trị và động lực lựa chọn chuyên ngành quân sự này.

SAS gồm có 3 trung đoàn: 21, 22 và 23, mỗi trung đoàn đều có nhiệm vụ riêng của mình. Các trung đoàn 21 và 23 là các lực lượng yểm trợ và có nhiệm vụ gia tăng ảnh hưởng của quân đội Anh, cũng như tham gia các chiến dịch giải quyết các cuộc xung đột vũ trang.

Trung đoàn 22 SAS đảm nhiệm các chiến dịch tấn công-đột kích, các hoạt động chống nổi dậy và chống khủng bố, cũng như một số chiến dịch bảo vệ.

SAS hợp tác chặt chẽ với các đơn vị đặc nhiệm nước ngoài, ví dụ như JTF2 của Canada, SFOD-D của Mỹ và GSG 9 của Đức. SAS đặc biệt coi trọng các hoạt động trinh sát-phá hoại và các hoạt động có tính lật đổ sâu trong hậu phương địch như thu thập tin tình báo, tiêu diệt và loại khỏi vòng chiến các mục tiêu của đối phương, tiến hành các chiến dịch tâm lý chiến để làm mất tinh thần binh sĩ và dân chúng đối phương, tổ chức phá hoại, huấn luyện các đơn vị nổi dậy, tung tin giả và đánh lừa địch, và các thủ đoạn chiến lược cực kỳ phức tạp khác.

Trung đoàn 22 SAS gồm 4 đại đội (squadron) A, B, D, G. Mỗi đại đội có quân số khoảng 60 người, do một thiếu tá chỉ huy, chia thành 4 trung đội tác chiến (troop, do một đại úy chỉ huy) và 1 tiểu đội ban chỉ huy. Mỗi trung đội đều có chuyên ngành riêng của mình tùy thuộc vào phương thức đổ bộ và khu vực hoạt động tương lai như: dù (Air troop), đổ bộ đường biển (Boat troop), cơ động cơ giới (Mobility troop), sơn cước (Mountain troop). Năm 1975, trong biên chế Trung đoàn 22 SAS thành lập thêm tiểu đoàn chống nổi dậy CRW (SAS Counter Revolutionary Warfare wing).

Đơn vị trinh sát-tác chiến của Trung đoàn 22 mà binh lính SAS gọi là “Kremlin” phụ trách bảo đảm thông tin bằng cách thu thập tin tức về các khu vực tác chiến có thể trong tương lai như điều kiện địa-vật lý, lịch sử, văn hóa, tôn giáo. Ngoài ra, Trung đoàn 22 còn có các đơn vị chuyên trách khác về nghiên cứu tác chiến, thông tin liên lạc. 

Để hoàn thành các nhiệm vụ được giao, SAS được trang bị các loại vũ khí, trang bị đa dạng. Vũ khí bộ binh bao gồm súng máy, súng trường tự động, tiểu liên, súng ngắn, lựu đạn tay và súng rocket chống tăng. Ngoài ra, còn có các hệ thống tên lửa phòng không mang vác và cối hạng nhẹ. Đối với tất cả các loại vũ khí bộ binh trang bị cho SAS, người ta đặt ra các yêu cầu sau đây: nhẹ, tin cậy và có sức mạnh hỏa lực đủ mạnh để bảo đảm cho toán tuần tra ưu thế hỏa lực trong chiến đấu.

Cụ thể, đó là súng trường tự động М16А2 với súng phóng lựu kẹp nòng М203 với tư cách vũ khí cá nhân chính, tiểu liên МР5 thuộc các biến thể khác nhau, súng ngắn Browning High Power, các súng máy Browning, GPMG và FN, súng rocket chống tăng М72 và LAW80, hệ thống tên lửa phòng không mang vác Stinger và các loại súng trường bắn tỉa.

Các phương tiện vận chuyển và đổ bộ xuống khu vực thực hiện nhiệm vụ mà SAS được trang bị bao gồm các hệ thống đổ bộ và dù hàng, xuồng cao su, xuồng cao tốc, trang bị người nhái và các ô tô, xe máy đặc chủng.

Xe tuần tra đặc chủng Land Rover 4x4 được sử dụng từ năm 1985 được thiết kế giành riêng cho các mục đích này. Xe chở được 6 người, 1 súng máy GPMG, các súng phóng lựu LAW-80 và hệ thống tên lửa phòng không mang vác Stinger. Xe còn có thể lắp súng trọng liên, pháo tự động, súng phóng lựu tự động Мк19 và súng cối.

Nguồn: PM, 15.11.2012.

Print Print E-mail Print