Vietnamdefence.com

 

Vũ khí nào giết Bin Laden?

VietnamDefence - Khi những bí mật liên quan tới chiến dịch tiêu diệt trùm khủng bố Osama Bin Laden dần dần sáng tỏ, một câu hỏi được đặt ra là đặc nhiệm SEAL của Hải quân Mỹ đã sử dụng những thiết bị, vũ khí gì trong cuộc chạm trán cuối cùng với y?

Câu trả lời đã được báo chí Mỹ giải đáp phần nào: đó là những trang thiết bị tiên tiến, hiện đại nhất có trong kho của cường quốc số 1 thế giới.

Chiến binh SEAL được tùy chọn cả kho vũ khí

“Những chú chó săn cuối cùng đã được thả ra để làm điều mà họ đã được đào tạo. Và những chú “chó” đó có mang theo hỏa lực đáng nể” - đó là tuyên bố của Richard Marcinko, một cựu chỉ huy Hải quân, khi được hãng tin ABC News đặt câu hỏi rằng Đội 6 của đặc nhiệm SEAL Hải quân Mỹ đã mang theo những gì khi tiến vào hang ổ của Bin Laden.

Có thể tiếp cận với bất kỳ thứ vũ khí gì

Mặc dù thông tin kỹ thuật chi tiết về cuộc đột kích diễn ra hôm 1/5 chưa được xác nhận, ABC News đã tiếp xúc với các cựu quân nhân SEAL để tìm hiểu xem vũ khí và công nghệ nào đã được Đội 6 (ST6) sử dụng.

“Các tổ chức chúng ta đang nói tới có thể tiếp cận bất kỳ hệ thống vũ khí nào họ thấy cần thiết cho công việc và họ sẽ mang theo bất kỳ thứ gì có thể tạo lợi thế lớn nhất trong khoảnh khắc xảy ra nổ súng” - Richard Machowicz, một cựu lính bắn tỉa của SEAL và là người dẫn chương trình Deadliest Warrior cho kênh truyền hình Spike TV nói với ABC News.

Chiến binh SEAL được tùy chọn cả kho vũ khí

Ông chỉ ra rằng vũ khí được nói tới nhiều nhất là những chiếc trực thăng Blackhawk, mỗi chiếc giá 28 triệu USD. Những máy bay này có thể đã qua cải tiến chỉnh sửa khá nhiều. Ngoài việc chở lính SEAL tới mục tiêu, nó còn được trang bị tên lửa, trọng liên và còn đóng vai trò một trạm quan sát, hỗ trợ. “Lính SEAL có khả năng bắn yểm trợ rất chính xác, dù họ đang ở trên trực thăng” - Machowicz nói.

Theo Machowicz, khi còn ở trong SEAL, ông đã được sử dụng tới 8 loại súng bắn tỉa khác nhau, chuyên biệt cho từng kịch bản chiến đấu riêng. Vì thế sẽ không ngạc nhiên nếu những người lính bắn tỉa ở trên máy bay được trang bị loại súng được thiết kế và tinh chỉnh tối ưu cho nhiệm vụ tiêu diệt Bin Laden.

Súng ngắn nòng, đạn có sức công phá lớn

Ngoài đội hỗ trợ, vũ khí của binh sĩ SEAL trên mặt đất cũng được thay đổi, chỉnh sửa để đáp ứng yêu cầu của nhiệm vụ. “Từng nhiệm vụ sẽ có các mục tiêu khác nhau và mỗi mục tiêu này cần sử dụng các vũ khí riêng. Bản thân vũ khí cũng có quy tắc buộc người ta chỉ được dùng chúng trong những tình huống nào” - Machowicz nói.

Trong kịch bản Bin Laden, ông tin rằng, lính SEAL có thể đã sử dụng các vũ khí được thu ngắn nòng như súng trường tấn công M-4 (tức súng AR-15/M-16 được cải tiến đặc biệt). Phiên bản ngắn nòng khiến binh lính dễ xoay sở trong các căn phòng chật hẹp, khi di chuyển trong các hành lang và nhảy ra, nhảy vào phương tiện di chuyển. Tờ Business Insider, sau khi được tiếp cận với một báo cáo mô tả chi tiết về các vũ khí từng được ST6 sử dụng và qua trao đổi với các chuyên gia vũ khí cùng các cựu quân nhân SEAL, toán tấn công có thể đã sử dụng là tiểu liên MP-7, súng máy hạng nhẹ Mk-46 hay Mk-48.

Những vũ khí này được cho là dùng đạn cỡ lớn với khả năng xuyên phá tốt. “Các hệ thống vũ khí đó bắn đạn cỡ .45 (11,5mm) với động năng lớn hơn nhiều đạn thường” - Machowicz đánh giá. Theo ông, các nghiên cứu gần đây còn tạo ra các loại đạn cỡ .50 (12,7mm) như đạn “Beowolf” cho súng trường tấn công, với khả năng bắn xuyên qua một khối động cơ xe hơi rất dễ dàng.

Khi cận chiến, binh lính ST6 sẽ dùng súng ngắn SIG Sauer P226. Đây là loại súng lục bán tự động tiêu chuẩn của lính đặc nhiệm SEAL, với thân súng thường được khắc một mỏ neo để cho biết chúng là vũ khí phục vụ cho các nhiệm vụ đặc biệt liên quan tới đường biển.

Các thiết bị hỗ trợ súng tấn công như ống tiêu thanh có thể cũng được sử dụng. Nhưng không giống với suy nghĩ thông thường rằng ống giảm thanh nhằm duy trì bí mật tuyệt đối, Machowicz cho biết việc dùng thiết bị này chỉ để giúp đội tấn công thường xuyên giữ liên lạc được với nhau qua sóng radio khi giao tranh nổ ra. Ông nói rằng, bất cứ ai từng đặt chân tới trường bắn đều biết súng không giảm thanh nổ to như thế nào. 

Binh lính SEAL luyện tập tấn công

Đủ loại thiết bị hỗ trợ

Business Insider phỏng đoán ST6 có thể dùng một số loại kính hỗ trợ nhìn đêm. Các bộ kính này có thể được gắn trên mũ hoặc được cầm ở tay để tìm kiếm dấu vết của các tay súng đối phương, trong điều kiện giao tranh thiếu ánh sáng, có nhiều khói và bụi. Kính nhìn đêm có thể là loại PVS-15 hay loại PVS-17 hai mắt hoặc loại PVS-18 một mắt.

Nhưng những quân nhân chuyên nghiệp như Machowicz nghi ngờ việc lính ST6 có đeo kính nhìn đêm khi tấn công Bin Laden. “Hầu hết các cuộc diễn tập tấn công mà lính SEAL thực hiện đều diễn ra trong đêm nên việc nhận dạng mục tiêu đều theo cách thức tự nhiên” Machowicz nói - “Bạn không muốn đeo các ống kính nhìn đêm to đùng trên mặt vì việc thay đổi điều kiện ánh sáng liên tục có thể khiến bạn gặp khó khăn khi tác chiến. Là lãnh đạo, bạn cũng không muốn các binh sĩ của mình phải đánh vật với các ống kính nhìn đêm trong khi lẽ ra họ phải làm việc quan trọng hơn là tiêu diệt mục tiêu”.

Theo ông, việc xác định số “quân địch” trong từng căn phòng ở khu nhà của Bin Laden, cũng như vị trí của chúng, có thể đã được những thiết bị soi quét quang học gắn trên 4 chiếc Blackhawk đảm nhận và thông tin thường xuyên được cung cấp cho các đội biệt kích, khiến việc tấn công diễn ra rất hiệu quả.
Binh lính ST6 có thể đã đeo các camera ghi hình đặc biệt trên mũ khi chiến đấu. Hình ảnh do các thiết bị này chuyển về cho chỉ huy ở căn cứ sẽ giúp việc nhận dạng mục tiêu diễn ra dễ dàng hơn, qua đó giúp binh lính ở vùng giao tranh nhanh chóng xác định và tiêu diệt những mục tiêu quan trọng.

Việc sử dụng công nghệ mới còn có nghĩa các binh sĩ ST6 sẽ dùng thiết bị liên lạc hiện đại qua sóng radio, thay vì hò hét để phối hợp hành động với nhau. Machowicz tin rằng, lính SEAL có dùng lựu đạn gây choáng khi tấn công. Thiết bị này hoạt động giống như lựu đạn bình thường nhưng khi nổ lại tạo ra một lượng lớn ánh sáng và tiếng ồn, khiến các mục tiêu trong phòng mất khả năng kiểm soát bản thân và dễ dàng bị tiêu diệt.

Cuối cùng, phải kể tới “vũ khí” quan trọng nhất, chính là các thành viên ST6. Do luyện tập liên tục, chuẩn bị kỹ càng cho cuộc tấn công, kết hợp với việc được hỗ trợ thông tin đầy đủ và yếu tố bất ngờ, các binh sĩ ST6 đã tiêu diệt thành công Bin Laden cùng 22 người bên trong khu nhà của y mà không chịu bất kỳ tổn thất sinh mạng nào. 

  • Nguồn: Tường Linh // TT&VH, 5.5.2011.

Print Print E-mail Print