Vietnamdefence.com

 

Thập đại danh kiếm (1)

VietnamDefence - 10 danh kiếm lừng lẫy thế giới vẫn còn tồn tại ngày nay.

>> Thập đại danh kiếm (2)

Thanh kiếm đầu tiên xuất hiện trong thời đại đồ đồng. Nó được làm bằng đồng và đã được phát hiện tại các địa điểm văn minh Harappa ở Pakistan ngày nay. Thời Trung cổ, kiếm sắt và kiếm thép đã được sản xuất hàng loạt và được sử dụng trong chiến đấu. Binh sĩ đã được dạy kiếm thuật và được chuẩn bị để chiến đấu.

Trước thời đại của súng và pháo binh uy lực mạnh, thì chiến đấu trực diện chuẩn mực. Trong thời kỳ lịch sử này, tất cả các vị tướng triều đình, các vị vua và hoàng đế đều có kiếm tùy thân. Những vũ khí được sản xuất bởi các thờ rèn kiếm vĩ đại nhất thời đó. Nhiều bản thảo lịch sử có ghi lại những sự kiện xung quanh những danh kiếm.

Dưới đây là 10 danh kiếm lừng lẫy thế giới vẫn còn tồn tại ngày nay. Những thanh kiếm thần thoại và truyền thuyết sẽ không được giới thiệu ở đây.


10.  Thanh kiếm của Tomoyuki Yamashita

Tomoyuki Yamashita là một vị tướng của quân đội Thiên Hoàng trong Thế chiến II. Ông trở nên nổi tiếng trong chiến tranh sau khi chinh phục các thuộc địa Malaya và Singapore của Anh, cuối cùng ông được mệnh danh là “Mãnh hổ Malaya”.

Sau khi Thế chiến II kết thúc, Yamashita đã bị xét xử vì các tội ác chiến tranh liên quan đến vụ thảm sát Manila và nhiều hành động tàn bạo khác ở Philippines và Singapore. Đó là phiên tòa gây tranh cãi, kết thúc bằng một án tử hình dành cho Tomoyuki Yamashita.

Vụ án đã làm thay đổi các quy định của Hoa Kỳ liên quan đến trách nhiệm của cấp chỉ huy về tội ác chiến tranh, tạo ra một luật gọi là Yamashita Standard.
 

Trong đời binh nghiệp của mình, Tomoyuki Yamashita có một thanh kiếm tùy thân với lưỡi do cao thủ rèn kiếm lừng danh Fujiwara Kanenaga làm ra khoảng giữa những năm 1640-1680.  Chuôi kiếm được làm lại vào đầu những năm 1900.  

Tướng Yamashita đã phải giao nộp thanh gươm Samurai này cùng với sự đầu hàng của quân đội của dưới quyền ông vào ngày 2/9/1945. Thanh kiếm đã được Tướng MacArthur tiếp nhận và trao lại cho Bảo tàng Quân sự West Point, nơi nó vẫn được lưu giữ đến ngày hôm nay. Thanh kiếm này là một hiện vật trong một bộ sưu tập vũ khí quân sự tuyệt vời được lưu giữ tại Bảo tàng Quân sự West Point.


9. Thanh kiếm cong của San Martín

José de San Martín là một viên tướng nổi tiếng Argentina (1778-1850). Ông là nhà lãnh đạo chủ chốt chính của cuộc đấu tranh của phần phía nam Nam Mỹ nhằm giành độc lập từ Tây Ban Nha. San Martín là vị anh hùng Nam Mỹ và Đệ nhất Bảo quốc quan Peru.

Dưới sự lãnh đạo của San Martín, Peru đã chính thức tuyên bố độc lập vào ngày 28/7/1821. Ở Argentina, Huân chương Người Giải phóng - Tướng San Martín là phần thưởng nhà nước cao quý nhất.
 
Một trong những vật sở hữu được yêu quý nhất của José de San Martín là thanh kiếm cong mà ông mua ở London. San Martín ngưỡng mộ chiếc lưỡi cong của thanh kiếm và cảm thấy rằng, vũ khí này thật linh hoạt và lý tưởng cho chiến đấu.

Vì lý do này, ông đã trang bị cho các kỵ sĩ của trung đoàn kỵ binh tinh nhuệ Regimiento de Granaderos a Caballo của mình các thanh kiếm cong tương tự mà ông cho là quan trọng cho các đợt xung phong tấn công.

Thanh kiếm cong đi cùng với San Martín cho đến khi ông qua đời, sau đó đã được truyền lại cho Thống tướng Argentina (General de la Republica Argentina), Don Juan Manuel de Rosas.

Trong di chúc của mình, San Martín viết về thanh kiếm cong như sau: “Thanh kiếm đã đi cùng tôi trong suốt cuộc chiến tranh giành độc lập của Nam Mỹ”.

Năm 1896, thanh kiếm đã được gửi đến Bảo tàng Lịch sử Quốc gia tại Buenos Aires, nơi nó được giữ gìn cho đến ngày nay.

Trong thập kỷ 1960, thanh kiếm đã bị đánh cắp hai lần riêng rẽ và điều đó đã buộc các nhà quản lý bảo tàng phải xây dựng một cái vọng lâu nhỏ chắn lưới sắt để bảo vệ hiện vật.


8.  Thanh kiếm 7 ngạnh

Baekje (Bách Tế) là một vương quốc cổ nằm ở phía tây nam Hàn Quốc. Tại thời kỳ cực thịnh của nó trong thế kỷ thứ 4, Baekje kiểm soát các thuộc quốc ở Trung Quốc và hầu hết miền tây bán đảo Triều Tiên. Đây là một trong 3 vương quốc ở Triều Tiên, cùng với Goguryeo và Silla.

Năm 372, Nhà vua Geunchogo (Cận Tiếu Cổ Vương) của Baekje triều cống sang Đông Tấn và người ta tin rằng, thanh kiếm 7 ngạnh đã được rèn ra và dâng cho nhà vua để tán dương công đức.
 
Đây là thanh trường kiếm thép dài 74,9 cm với 6 cái ngạnh thò ra giống như cành cây dọc theo lưỡi kiếm dài 65,5 cm. Thanh kiếm được làm ra phục vụ mục đích nghi lễ chứ không phải cho chiến đấu.

Năm 1870, một tu sĩ Thần Đạo có tên Masatomo Kan đã phát hiện ra hai dòng chữ khắc trên thanh kiếm 7 ngạnh. Trong đó, một dòng viết: “Trưa ngày thứ 16 của tháng thứ 11, năm Thái Hòa thứ tư, thanh kiếm được làm bằng thép được tôi 100 lần. Dụng kiếm đẩy lùi 100 địch quân…”.

Thanh kiếm 7 ngạnh có chứa nhiều thông điệp, nhưng gây tranh cãi nhất là liên quan đến cụm từ “lãnh chúa phân phong”, được dùng để mô tả Vua Wa có thể là một chư hầu của vị vua Baekje.

Thanh kiếm là một liên kết lịch sử quan trọng và cho thấy đã có một mối quan hệ tồn tại giữa các nước Đông Á trong thời kỳ này.

Thanh kiếm 7 ngạnh nguyên bản đang được đặt trong đền thờ Isonokami, tỉnh Nara, Nhật Bản. Nó không được trưng bày cho công chúng thưởng lãm.


7.  Thanh kiếm Wallace

William Wallace (1272-1305) là một hiệp sĩ, anh hùng dân tộc Scotland. Wallace được biết đến vì đã lãnh đạo kháng chiến chống Anh trong các cuộc chiến tranh giành độc lập của Scotland diễn ra vào cuối thế kỷ XIII, đầu thế kỷ XIV. Sinh thời, William Wallace đã được chỉ định làm Quan Giám hộ của Scotland.

Ông đã dẫn đầu những người lính bộ binh lao vào đánh giáp lá cà với quân thù. Nhiều trong số những người lính này đã được tặng thưởng thanh kiếm. Để sống sót trên chiến trường, người ta phải là một kiếm sĩ tài năng.

Năm 1305, William Wallace đã bị vua Edward I của Anh bắt và bị xử tử vì tội phản quốc. Ngày nay, William Wallace vẫn được người Scotland tưởng nhớ như một nhà ái quốc và một anh hùng dân tộc.

Thanh kiếm của ông là một trong những thanh kiếm nổi tiếng nhất thế giới.
 
Thanh kiếm của William Wallace đang được lưu giữ tại Đài tưởng niệm quốc gia tại Stirling, Scotland. Lưỡi kiếm dài 132 cm. Kiếm có chiều dài tính cả chuôi là 168 cm và chỉ nặng 2,7 kg.

Thanh kiếm này được cho là vũ khí mà Wallace sử dụng trong trận đánh Cầu Stirling (1297) và trận Falkirk (1298). Đốc kiếm bằng sắt mạ vàng hình củ hành và chuôi được bọc da màu nâu sẫm. Chuôi kiếm hiện tại trên thanh kiếm Wallace không phải là nguyên bản. Người ta cho rằng, thanh kiếm đã được tu sửa một số lần khác nhau.

Sau khi xử quyết William Wallace, Sir John de Menteith, Tổng đốc pháo đài Dumbarton, đã thu lấy thanh kiếm này. Năm 1505, Vua James IV của Scotland đã trả số tiền 26 shilling để có thanh kiếm quấn dây lụa. Người ta nói rằng, thanh kiếm đã có nhiều thay đổi, có thể là bắt buộc bởi vì bao kiếm, chuôi kiếm và dây đai đeo kiếm ban đầu của thanh kiếm Wallace được nói là làm bằng da khô của Hugh de Cressingham, một vị chỉ huy quân Anh.


6.  Thanh kiếm Tizona

El Cid sinh ra vào khoảng năm 1040 ở Vivar, một thị trấn nhỏ cách Burgos, đô thành của Castile, khoảng 6 dặm về phía bắc. Vương quốc Castile là một trong những đế quốc thời Trung cổ trên bán đảo Iberia. Sinh thời, El Cid là một nhà cầm quân và ngoại giao xuất sắc.

Ông được phong làm Tổng chỉ huy quân đội của Alfonso VI và trở thành người anh hùng của Tây Ban Nha. El Cid là bảo vật quý giá nhất của nhà vua trong cuộc chiến chống lại người Moors. Ông là một nhà chiến lược quân sự đại tài và một kiếm sĩ cao minh.
 
El Cid sở hữu và sử dụng nhiều thanh kiếm khác nhau trong cuộc đời, nhưng nổi tiếng nhất là hai thanh kiếm Colada và Tizona. Tizona là thanh kiếm đã được El Cid sử dụng trong chiến đấu chống lại người Moors.

Thanh kiếm này là một trong những di vật được tôn kính nhất của Tây Ban Nha và được cho là được rèn ở Córdoba, Tây Ban Nha, mặc dù có thể tìm thấy trong lưỡi kiếm một lượng đáng kể thép Damascus. Thép Damascus được sử dụng chủ yếu ở Trung Đông.

Tizona dài 103 cm và nặng 1,1 kg. Trên kiếm có hai dòng chữ khắc riêng biệt, một ghi thời gian tạo tác năm 1002 và một ghi trích dẫn lời cầu nguyện Ave Maria của Công giáo.

Tizona hiện đang được trưng bày tại Bảo tàng Burgos (Museo de Burgos) ở Tây Ban Nha.

Print Print E-mail Print