Vietnamdefence.com

 

Cắt SWIFT sẽ đẩy Nga, Mỹ tới bờ vực chiến tranh

VietnamDefence - Cắt Nga khỏi hệ thống thanh toán SWIFT, hôm sau, các đại sứ Nga, Mỹ lập tức xách va ly về nước.

Ông Andrei Kostin
Việc cắt quyền truy cập hệ thống SWIFT đối với các nhà băng Nga nhằm xiết chặt trừng phạt sẽ có nghĩa là cắt đứt quan hệ Mỹ và Nga, Giám đốc điều hành Ngân hàng VTB của Nga, ông Andrei Kostin tuyên bố hôm 23/1/2015 tại phiên thảo luận “Dự báo về nước Nga” của Diễn đàn kinh tế thế giới Davos.

“Chúng tôi đã thiết lập hệ thống thanh toán liên ngân hàng cục bộ có thể thay thế SWIFT. Chúng tôi đang đàm phán với các đối tác Trung Quốc về việc lập hệ thống thanh toán bằng các đồng nội tệ, nhưng tôi rất muốn nhận mạnh điều sau đây: nếu như cuối cùng vẫn sẽ diễn ra những chuyện đó, thì điều đó sẽ làm xấu đi nghiêm trọng các quan hệ toàn cầu giữa phương Đông và phương Tây”, ông Kostin nói.

Ông Kostin khẳng định, nếu xảy ra việc cắt truy cập đó thì “hôm sau, cả hai đại sứ - cả đại sứ Mỹ ở Moskva, cả đại sứ Nga ở Washington - có thể rời khỏi hai thủ đô”.

“Bởi vì điều tương tự đã từng xảy ra trước đó, ví dụ giữa Mỹ và Iran. Và hậu quả của điều đó đã là ngừng đối thoại chính trị, các quan hệ văn hóa và mọi quan hệ khác giữa hai nước. Điều đó có nghĩa là Nga và Mỹ sẽ không có bất kỳ quan hệ gì sau đó”, ông Kostin nhận định và cho biết thêm, những bước đi như thế đối với Nga sẽ đặt hai nước “lên con đường chiến tranh, chiến tranh lạnh”.

Ông Kostin kêu gọi: “Chúng ta tốt nhất là áp dụng các biện pháp phòng ngừa để không xảy ra điều đó giữa phương Đông và phương Tây”.

Giám đốc VTB hồi tháng 12/2014 trả lời phỏng vấn tờ Handelsblatt cũng từng phát biểu rằng, việc loại các nhà băng Nga khỏi hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT sẽ có nghĩa là tuyên chiến.

Trong mấy tháng gần đây, các chính trị gia châu Âu và Mỹ nhiều lần kêu gọi loại Nga khỏi hệ thống SWIFT do tình hình Ukraine. Hãng Bloomberg đưa tin vào cuối tháng 8/2014 rằng, Thủ tướng Anh David Cameron cũng đòi EU thảo luận việc cấm Nga truy cập SWIFT.

Giữa tháng 9/2014, các nghị sĩ châu Âu đã ủng hộ ý tưởng cắt quyền truy cập của Nga vào hệ thống SWIFT nếu tình hình ở Ukraine leo thang. Cuối tháng 9/2014, 9 thượng nghị sĩ Mỹ yêu cầu rút các nhà băng Nga khỏi SWIFT.

Hệ thống SWIFT (Society for Worldwide Interbank Financial Telecommunication - Hiệp hội viễn thông liên ngân hàng toàn thế giới) được thành lập năm 1973. Nó bảo đảm truyền 1,8 tỷ thông điệp/năm. Thông qua SWIFT trong một ngày người ta gửi các lệnh thanh toán trị giá hơn 6.000 tỷ USD, tham gia hệ thống có hơn 10.000 tổ chức tài chính ở 210 quốc gia. Tại Nga, Hiệp hội này có hơn 600 thành viên trong đó có Ngân hàng Nga và các ngân hàng lớn nhất . SWIFT hoạt động ở Nga thông qua công ty riêng là Rosswift.

Hệ thống SWIFT đặt tại Brussels, được điều tiết bởi các luật của Bỉ và phải chấp hành các quyết định của EU. Trong suốt lịch sử tồn tại, SWIFT chỉ quyết định cắt quyền truy cập hệ thống của các nhà băng Iran vào năm 2012.

Nguồn: Newsru, 23.1.2015.

Print Print E-mail Print