Vietnamdefence.com

 

Mỹ chế tạo siêu vũ khí 'Thần lôi'

VietnamDefence - Mỹ bắt đầu thử nghiệm loại vũ khí mới là vũ khí tia sét. Thực chất, quân đội Mỹ có thể điều khiển tia sét và hướng chúng đến nơi họ muốn.

Vũ khí này sẽ có thể kích nổ các quả mìn do đối phương cài hay tiêu diệt xe thiết giáp của kẻ địch.

Quân đội Mỹ đang thử  nghiệm siêu vũ khí mới. Lần này, đó không phải là các vũ khí laser hay pháo ray (một loại pháo điện từ) mà các cuộc thử nghiệm đã gây rất nhiều ồn ào, mà là về những tia sét thực sự.

Hiện nay, vũ khí laser có thể làm mù các vệ tinh do thám hay đốt cháy xe cộ đối phương, song ngày mai chúng có thể điều khiển những tia sét tấn công và tiêu diệt các mục tiêu trên chiến trường.

Siêu vũ khí tầm sét sẽ có thể kích nổ mìn hay tiêu diệt xe thiết giáp đối phương

Trung tâm Nghiên cứu, phát triển và thiết kế vũ khí Lục quân Mỹ  ARDEC (U.S. Army's Armament Research, Development and Engineering Center) ở căn cứ quân sự Picatinny Arsenal, New Jersey đang thử nghiệm sử dụng thiết bị laser để tạo ra một kênh plasma trong không khí, một con đường vô hình để điện phóng qua. Vũ khí tia sét điều khiển bằng laser này có khả năng tiêu diệt chính xác các mục tiêu như xe tăng hay bom mìn ven đường chưa nổ của đối phương vì các mục tiêu đó là những vật dẫn điện tốt hơn mặt đất. Loại vũ khí tương lai này thực sự có thể tạo sấm sét trên chiến trường.

Thực chất là quân đội Mỹ có thể điều khiển tia sét và hướng chúng đến nơi họ muốn.

“Chúng tôi say mê xem những tia sét đánh tiêu diệt các mục tiêu mô phỏng của chúng tôi trong quá trình các thí nghiệm”, nhà khoa học hàng đầu của dự án tại ARDEC George Fischer nói. Ông giải thích rằng, vũ khí mới sử dụng đặc điểm vật lý của tia sét. Vũ khí này phỏng tạo cách tia sét từ các đám mây dông đánh xuống mặt đất và điện đi theo con đường có trở kháng nhỏ nhất.

Tia sét là sự phóng điện mạnh xuất hiện giữa các đám mây dông và mặt đất. Tia sét được tạo ra ở nơi có hiệu điện thế mạnh nhất và đi theo đường có trở kháng nhỏ nhất. Với vũ khí mới, con đường đó được tạo ra một cách nhân tạo.

Các nhà nghiên cứu của Lục quân Mỹ đã sử dụng “laser xung cực ngắn có năng lượng vừa phải” để duy trì sự hội tụ của tia laser nhờ năng lượng của nó. Trường điện tử của laser hút các điện tử từ các phân tử không khí để tạo ra một con đường plasma để dòng điện đi qua.

Trong thời gian của xung laser, nó có thể phát ra nhiều điện năng hơn nhu cầu của một thành phố, nhưng xung chỉ kéo dài 2 phần ngàn tỷ giây”, ông Fischer nói.

Một “kênh plasma cảm ứng laser” như vậy cũng có thể định hướng các xung vi ba năng lượng cao giống như dòng điện. Các xung vi ba cũng đã trở thành vũ khí trong các tên lửa của Không quân Mỹ dùng để đốt cháy các hệ thống điện tử của các trung tâm phòng không, máy bay phản lực và máy bay không người lái quân sự.

Binh sĩ Lục quân Mỹ có thể còn lâu mới có thể tấn công kẻ địch bằng các mũi tên “tầm sét” như của thần Zeus vì công nghệ vẫn còn chỉ là mẫu chế thử phòng thì nghiệm. Song ý tưởng này sẽ bổ sung cho kho vũ khí đang đông đảo lên của các vũ khí tương lai như siêu pháo ray của Hải quân Mỹ với khả năng đẩy các quả đạn đi xa 50-100 dặm, hoặc vũ khí siêu vượt âm của Lục quân Mỹ dùng để tấn công bất cứ vị trí nào trên thế giới trong vòng 1 giờ.

Nguồn: LiveSicence, 22.6.12, Dni, AN, VZ, 24.6.12.

Print Print E-mail Print