Vietnamdefence.com

 

5 bước leo thang sắp tới của Nga ở Syria

VietnamDefence - 5 hành động tiếp theo trên chiến trường trong thời gian tới khi Nga tăng cường dính líu ở Syria.

Nga chính thức can thiệp vào cuộc nội chiến Syria mới chỉ hơn một tháng trước. Mỹ và phươn Tây chỉ trích, kể từ đó, Nga đã tạo lập được danh tiếng về cường độ phi vụ xuất kích cao và ném bom không chính xác, cũng như xu hướng đánh bất kỳ ai, ngoại trừ IS. Các lực lượng Nga và Syria đã có tiến bộ nhất định trong các cuộc tấn công phối hợp vào các vị trí của phiến quân, nhưng tình hình tiến triển vẫn chậm chạp.

Thật khó tránh cảm giác rằng, Nga và chế độ Assad đơn giản chỉ cố giữ những gì đang có thay vì thực hiện những hành động quy mô chống ISIS và các phe phiến quân “ôn hòa” khác. Cho đến nay, những tổn thất lớn của Nga gồm 1 máy bay dân dụng bị một quả bom của ISIS phá hủy và 1 máy bay ném bom Su-24M Fencer bị tiêm kích F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi. Quân chính phủ Syria thì mất nhiều xe chiến đấu trong các cuộc tấn công chống các phe phiến quân được trang bị và huấn luyện tốt.

Nay dường như Nga đang leo thang can thiệp ở Syria. Họ cần làm gì để đảo ngược tình thế và chiến thắng cuộc chiến này? Dưới đây là 5 khả năng Nga sẽ thực hiện để cứu vãn chế độ Assad.

1. Su-25 Frogfoot

Trong khi vụ bắn rơi Su-24M Fencer gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ đã cho thấy sự sơ hở của các máy bay tiến công không được hộ tống trước tiêm kích hiện đại, người Nga vẫn cần chi viện quân đội Syria và lực lượng dân quân thân chính phủ tiến quân trên mặt đất. Cách tốt nhất để làm việc đó là sử dụng các máy bay tiến công hạng nặng uy lực ghê gớm như Su-25 Frogfoot vốn có thể gây tác động tức thì đối với chiến trường. Được coi là máy bay Liên Xô tương đương với cường kích A-10 của Mỹ, Frogfoot bay chậm có thể mang phóng một số lượng lớn vũ khí mạnh mẽ trong khi có thể chống chịu hỏa lực vũ khí nhỏ.

Su-25SM cất cánh

Trong khi có dấu hiệu Nga sắp leo thang mạnh mẽ chiến dịch không kích ở Syria, có thể chắc chắn rằng, các máy bay tiến công tăng cường như Frogfoot sẽ nhanh chóng xuất hiện trên bầu trời vùng lãnh thổ do phiến quân kiểm soát. Các máy bay này sẽ có tác động lớn đến thành công của các cuộc tiến công trên mặt đất của quân đội Syria.

2. S-400 Triumf

Đầu tuần này, Nga thông báo triển khai thành công hệ thống tên lửa phòng không tầm xa tối tân nhất S-400 ở Syria. Ngoài tính năng kỹ thuật rất cao của S-400, hệ thống này về mặt chính trị còn mang lại cho chế độ Assad sự bảo đảm chống lại mưu toan thiết lập vùng cấm bay hay một chiến dịch không kích chống Assad của phương Tây. Điều đó có nghĩa là IS và các nhóm phiến quân khác sẽ phải tự lực đánh bại Assad (và Nga) mà không có yểm trợ hỏa lực trực tiếp của bất kỳ đồng minh nào.

Không quân phương Tây có lẽ có thể đánh bại được S-400 và các hệ thống phòng không liên quan, nhưng họ cũng sẽ chịu tổn thất. Tuy nhiên, các cuộc tiến công trực tiếp chống mạng lưới phòng không Nga sẽ tạo ra nguy cơ leo thang cao hơn nhiều bất kỳ ai nghĩ mong muốn. S-400 là sự phủ quyết thực tế của Nga đối với mọi hành động chống Assad của phương Tây.

3. Ngoại giao

Vũ khí quan trọng nhất Nga có thể sử dụng để cứu vãn chế độ Assad là lực lượng ngoại giao. Mặc dù sức mạnh mềm của Nga đã suy yếu trong mấy năm qua, nhưng họ vẫn có sức mạnh và ảnh hưởng để có những thỏa thuận riêng rẽ với những đối thủ liên quan trong cuộc xung đột Syria. Đó là các nước láng giềng khu vực của Syria, các thành viên EU kém hào hứng dính líu vào cuộc chiến và các nước mạnh ít liên quan, qua đó có thể ảnh hưởng đến cuộc xung đột. Tất cả những điều đó có thể giúp thay đổi các điều khoản tranh luận về cuộc xung đột theo hướng duy trì sự tồn tại của chế độ Assad.

Trong số những công cụ ngoại giao giá trị nhất của Nga có quyền phủ quyết tại Hội đồng Bảo an LHQ. Nga có thể sử dụng quyền này làm lá chắn ngăn chặn bất kỳ hành động mạnh nào của Hội đồng Bảo an LHQ liên quan đến cuộc xung đột và ngăn chặn sự tái diễn can thiệp của NATO như ở Libya.

4. Tình báo, giám sát và trinh sát

Nga hiện không và cũng chưa từng có các phương tiện tình báo, giám sát và trinh sát (ISR) như Mỹ. Tuy nhiên, họ có thể cải thiện mạnh mẽ năng lực của quân đội Syria về mặt này. Các phương tiện ISR của Nga có thể xác định chính xác khả năng của các phe phiến quân và phân tích các phản ứng của họ đối với các cuộc tấn công của quân đội Syria. Điều đó có thể giúp người Nga và quân đội Syria hoạch định một chiến lược hiệu quả để đánh bại phiến quân.

Các phương tiện ISR của Nga không chỉ gồm các máy bay do thám và máy bay trinh sát không người lái mà cả các đơn vị tác chiến điện tử có khả năng theo dõi thông tin liên lạc của phiến quân. Việc tổng hợp các thông tin này thành một hình thức hữu ích cho lực lượng Nga và Syria nằm trong tầm tay của tình báo Nga.

5. Đặc nhiệm Spetsnaz

Quân đội Syria và lực lượng dân quân liên quan cần giành lại lãnh thổ từ các nhóm phiến quân đang chiếm giữ phần lớn đất nước. Thật không may là quân đội Syria thường thiếu các chiến dịch tiến công cơ động, họ tác chiến tốt hơn trong các chiến dịch phòng ngự cố định và đấu pháo. Người Nga cần cung cấp một nòng cốt lãnh đạo có thể giúp giành chiến thắng trong cuộc chiến trên mặt đất.

Trừ phi Nga quyết định triển khai lực lượng mặt đất lớn hơn nhiều đến Syria (một viễn cảnh khó khăn do Nga có hạn chế về nguồn lực và bảo đảm hậu cần tầm xa), vai trò chủ yếu của quân Nga sẽ cơ bản là chỉ huy, phối hợp và yểm trợ. Lực lượng đặc nhiệm Nga phải rút kinh nghiệm từ hoạt động của đặc nhiệm phương Tây ở Afghanistan, Libya và những nơi khác. Đồng thời, họ phải tránh thương vong, yếu tố có thể gây ảnh hưởng tiêu cực ở trong nước và gây rắc rối trên trường quốc tế.

Nga còn cả một cuộc chiến tranh dài ở Syria. Những tuần đầu can thiệp của Mỹ ở Afghanistan, của NATO ở Libya đã cho thấy hiệu quả rất ít. Trong cả hai trường hợp, các cuộc không kích đã làm suy yếu và xé lẻ sự kháng cự, nhưng cuối cùng đã cho phép tiến hành các cuộc tiến công mặt đất lớn. Hai hay ba tháng nữa, cộng đồng quốc tế có thể ăn mừng các nỗ lực thành công của quân đội Nga nhằm đánh bại IS và chế độ Assad có thể ăn mừng với việc tiêu diệt các phe phiến quân ở miền tây Syria.

Nhưng đừng có đặt cược vào điều đó.

Nguồn: Russia's 5 Next Big Moves in Syria / Robert Farley // TNI, 5.12.2015.

Print Print E-mail Print