Vietnamdefence.com

 

Nga bàn giao hệ thống tên lửa bờ biển Bastion-P cho Việt Nam

VietnamDefence - Tin cho hay Nga vừa giao hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển Bastion thứ hai cho Việt Nam theo hợp đồng ký từ năm 2005.

Hãng tin Nga Interfax dẫn nguồn quân sự nói hôm thứ Ba 18/10 rằng việc chuyển giao hệ thống phòng thủ cơ động có trang bị tên lửa chống hạm siêu âm Yakhont được thực hiện "vào tuần trước".
Các bài liên quan

Như vậy, hãng xuất khẩu vũ khí hàng đầu của Nga là Rosoboronexport và nhà sản xuất NPO Mashinostroyeniya đã hoàn tất hợp đồng mà Nga ký với Việt Nam hồi năm 2005, bao gồm 2 hệ thống phòng thủ bờ biển Bastion.

Hệ thống Bastion đầu tiên mà Việt Nam mua của Nga đã được giao hàng từ giữa năm ngoái.

Mới đây, truyền thông Nga cũng loan tin Việt Nam đang tiến hành đàm phán với chính phủ Nga nhằm ký thêm hợp đồng mới để mua thêm hệ thống Bastion, số lượng chưa công bố.

Với trang thiết bị hiện đại này, khả năng phòng thủ bờ biển của Việt Nam sẽ được nâng cao đáng kể, nhất là trong bối cảnh diễn biến trên biển đang có nhiều phức tạp khó lường.

Tạp chí quốc phòng có uy tín Jane's Defence thì nói hợp đồng đang thương thảo sẽ được thực hiện bằng vốn tín dụng của Nga.

Loạt hàng mới có thể sẽ được cung cấp vào khoảng năm 2013-2014.

Tăng khả năng phòng thủ

Tên lửa chống hạm Yakhont

Hệ thống Bastion là thành tựu của công nghiệp sản xuất tên lửa Nga, có khả năng tiêu diệt các loại chiến hạm từ tàu đổ bộ, tàu vận tải yểm trợ, cụm tàu chiến và máy bay thuộc nhóm tấn công, cũng như diệt các hạm tàu đơn lẻ ở cự ly đến 300 km.

Bastion còn có thể bảo vệ một khu vực bờ biển trải dài tới 600 km.

Tân Hoa Xã nhận định, Việt Nam sẽ bố trí 2 hệ thống Bastion này tại bờ biển miền Trung để đối phó với đe dọa trên Biển Đông.

Hệ thống Bastion gồm 4 xe bệ phóng K-340P (mỗi xe mang 2 ống phóng chứa tên lửa); 2 xe điều khiển K380P (trọng tải 25 tấn trên khung gầm MZKT-65273) có thể chuẩn bị chiến đấu chỉ trong vòng 3-4 phút; 4 xe chở đạn K-342P (lắp trên khung gầm MZKT-7930) được trang bị cần cẩu có trọng tải 5,9 tấn dùng để tiếp đạn cho xe K-340P và các thiết bị hỗ trợ kỹ thuật và huấn luyện chiến đấu khác.

Ngoài cấu hình cơ bản vừa nêu, khách hàng có thể lựa chọn cấu hình tổ hợp với số lượng xe bệ phóng, xe điều khiển và xe chở đạn tùy theo nhu cầu.

Tên lửa hành trình siêu âm bay bám mặt biển K310 Yakhont sử dụng động cơ phản lực tĩnh.

Tên lửa có 2 chế độ bay cơ bản: bay ở độ cao nhỏ có tầm bắn khoảng 120 km, và bay cao-thấp hỗn hợp có tầm bắn xa khoảng 300 km.

Các đơn đặt hàng dồn dập mà báo chí loan tải cho thấy kế hoạch gấp rút tăng cường năng lực phòng thủ và hải quân của Việt Nam.

Mới đây, trong chuyến thăm Hà Lan hồi tháng 9.2011, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng đã ngỏ ý muốn mua 4 tàu hộ tống lớp Sigma của nước này.

Hải quân Việt Nam năm ngoái đã tiếp nhận 2 tàu hộ tống Gepard-3.9 từ Nga.

Quân đội Việt Nam cũng đã đặt 6 tàu ngầm lớp Kilo và nhiều chiến đấu cơ Su-30MK2 từ Nga.

Việt Nam còn đặt mua nhiều tên lửa Brahmos của Ấn Độ và tên lửa đường đạn tầm ngắn Extra của Israel.

  • Nguồn: BBC, 19.10.2011.

Print Print E-mail Print