Vietnamdefence.com

 

Năm 2013, Việt Nam nhận tàu ngầm Kilo đầu tiên

VietnamDefence - Tàu ngầm diesel-điện lớp Projekt 636 Varshavyanka đầu tiên dành cho Hải quân Việt Nam sẽ hoàn toàn sẵn sàng vào đầu năm 2013, Phó Tổng giám đốc Viện thiết kế kỹ thuật hải quân trung ương (TsKB MT)Sergei Smirnov tiết lộ với Itar-Tass.

Tàu ngầm Projekt 636 Varshavyanka (admship.ru)

Dự kiến tàu ngầm này sẽ được chuyển giao cho Việt Nam cũng trong năm 2013.

Thời điểm cụ thể Việt Nam sẽ nhận được  toàn bộ số tàu ngầm đặt mua của Nga chưa được tiết lộ.

Việt Nam đã mua của Nga 6 tàu ngầm Projekt vào cuối năm 2009. Hợp đồng trị giá 1,8 tỷ USD và do hãng đóng tàu Admiralteiskye verfi thực hiện. Trước đó hãng này cho biết, họ sẽ có thể chuyển giao cho bên đặt hàng mỗi năm 1 tàu ngầm nhờ dây chuyền đóng tàu ngầm này đã vẫn hành trơn tru. 

Chu trình công nghệ đóng tàu ngầm đầu tiên là gần 30 tháng.

Theo ông S. Smirnov, “thời hạn hoàn thành lô tàu ngầm của Việt Nam sẽ phụ thuộc vào thời gian khởi đóng các tàu tiếp theo, thời gian cách quãng thường là 6-8 tháng”.

Tại hãng đóng tàu Admiralteiskyie verfi ngày 26.8.2010, đã diễn ra lễ khởi công tàu ngầm đầu tiên Projekt 636 Kilo cho Hải quân Việt Nam. Được biết các tàu ngầm Kilo của Việt nam sẽ được trang bị hệ thống tên lửa Club-S.

Như vậy, Việt Nam có thể nhận được tàu ngầm cuối cùng trong số đặt mua vào năm 2018. 

Hải quân Việt Nam có sự mất cân đối rõ nét vì gần đây, việc xây dựng hạm đội tàu ngầm ít được chú ý hơn so với đội tàu mặt nước. Việt Nam hiện không có hạm đội tàu ngầm, trừ vài tàu ngầm mini.  Vì thế không có gì bất ngờ lắm khi Việt Nam ký hợp đồng mua 6 tàu ngầm. Projekt 636 của Nga sẽ là những tàu ngầm thực sự đầu tiên của Việt Nam.

Năm 1997, Hải quân Việt Nam đã tiếp nhận những tàu ngầm đầu tiên là 2 tàu ngầm mini lớp Yugo của Bắc Triều Tiên. Đây là giai đoạn chuẩn bị cho việc mua sắm các tàu ngầm hiện đại.

Tháng 3.2010, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Serdyukov đã tuyên bố, Hải quân Nga sẽ giúp Việt Nam xây dựng căn cứ tàu ngầm. Không loại trừ Nga sẽ cấp tín dụng cho Việt Nam để xây dựng căn cứ, mua các loại tàu và xây dựng không quân hải quân.

Tàu ngầm Projekt 636 có lượng giãn nước 3.950 tấn, có khả năng chạy với tốc độ đến 20 hải lý/h, thời gian hoạt động độc lập là 45 ngày đêm. Tàu được trang bị 6 ống phóng lôi cỡ 533 mm, có thể dùng cả để phóng tên lửa hành trình và rải lôi. 

Quyết định của Việt Nam mua tàu ngầm Nga phù hợp với xu hướng chung xây dựng hạm đội tàu ngầm ở nhiều nước Đông Nam Á. Hơn nữa, Việt Nam bắt tay xây dựng hạm đội tàu ngầm hiện đại khá muộn so với các nước Đông Nam Á khác.

Tuy nhiên, việc Việt Nam mua tàu ngầm Nga hiển nhiên sẽ dẫn đến sự hâm nóng thị trường tàu ngầm khu vực và khả năng nhiều nước xem xét lại các chương trình đã thông qua theo hướng đẩy nhanh tiến độ thực hiện, hơn nữa đa số các nước Đông Nam Á (trừ Trung Quốc) đang ở giai đoạn đầu hình thành hạm đội tàu ngầm hiện đại.

Ba tháng sau khi hợp đồng tàu ngầm được ký kết, Việt Nam và Nga bắt đầu đàm phán về việc xây dựng căn cứ tàu ngầm mà chi phí có thể tương đương hoặc thậm chí lớn hơn tiền mua 6 tàu ngầm.

Để tận dụng hiệu quả nhất yếu tố này, Nga đang đề nghị với Việt Nam và các nước khác trong khu vực trong một gói chào hàng duy nhất cung cấp cả tàu ngầm, lẫn xây dựng hạ tầng trên bờ sử dụng tàu ngầm tương ứng và đào tạo nhân lực.

Ngoài ra, để xúc tiến thành công tàu ngầm thông thường Nga ở khu vực này, Nga cần tính đến đặc điểm thị trường vũ khí hải quân Đông Nam Á - đó là nhiều nước đang phát triển cơ sở đóng tàu, nhờ vậy các đề nghị chuyển giao giấy phép sản xuất có sức cạnh tranh hơn.

Cũng liên quan đến tàu ngầm Kilo, Itar-Tass dẫn lời ông Sergei Smirnov phát biểu tại triển lãm Euronaval 2010 cho biết, hãng đóng tàu Admiralteiskyie verfi (Nga) đã chuyển giao cho Hải quân Algeria 2 tàu ngầm diesel-điện lớp Projekt 636. Ông Smirnov cho hay, “tàu thứ nhất đã chạy về Algeria, tàu thứ hai hiện vẫn ở Kronshtadt”.

Hợp đồng mua 2 tàu ngầm Projekt 636 nằm trong hợp đồng bán vũ khí cả gói ký với Algeria đầu năm 2006. Tàu đầu tiên được khởi đóng tại Admiralteiskyie verfi vào năm 2006 tàu thứ hai - vào năm 2007. Ước tính hợp đồng bán 2 tàu ngầm này trị giá 450-600 triệu USD.

Sau khi nhận 2 tàu Projekt 636 Kilo, hạm đội tàu ngầm của Hải quân Algeria sẽ tăng lên đến 4 chiếc. Trước đó, năm 1987-1988, Nga đã đóng cho Hải quân Algeria 2 tàu ngầm diesel-điện Projekt 877EKM. Mùa hè năm 2005, hai bên đã ký hợp đồng nâng cấp các tàu này. Hợp đồng đã được thực hiện trong giai đoạn 2006-2009.

Trong tương lai, Algeria có thể mua thêm các tàu ngầm diesel-điện để tiếp tục hiện đại hóa hạm đội tàu ngầm. Algeria có thể sẽ đặt hàng tàu ngầm Amur của Nga.

Trong số các chương trình vũ khí hải quân có hợp đồng đã ký trong những năm gần đây, đáng chú ý là hợp đồng hiện đại hóa 2 tàu tên lửa của Hải quân Algeria Projekt 1234E (năm 2007 và 2008) và hiện đạihóa 2 tàu tuần tra Projekt 1159Т (năm 2007 và 2008).

  • Nguồn: Lenta, Armstrade, 29.10.2010.

Print Print E-mail Print