Vietnamdefence.com

 
Tags: UAV , X-47B , UCAS-D , Mỹ

X-47B hạ cánh chạm tàu sân bay

VietnamDefence - Máy bay không người lái (UAV) trên hạm X-47B UCAS-D của Mỹ đã bắt đầu loạt thử nghiệm mới trên boong tàu sân bay USS George W.H. Bush (CVN-77) lớp Nimitz.

X-47B (Timothy Walter / Hải quân Mỹ)
X-47B (Brian Stephens / Hải quân Mỹ)
X-47B (Timothy Walter / Hải quân Mỹ)
X-47B (Tony Curtis / Hải quân Mỹ)

Ngày 17/5/2013, UCAS-D đã thực hiện một loạt lần vào hạ cánh trên tàu sân bay và chạm bánh mặt boong rồi cất cánh. Trong quá trình thử nghiệm, đã kiểm tra hoạt động của các hệ thống trên khoang của X-47B và hệ thống dẫn hạ cánh tự động của tàu sân bay.

Hiện nay, các chuyên gia của Northrop Grumman, công ty thiết kế X-47B, và Hải quân Mỹ đang chuẩn bị cho mẫu chế thử thứ hai thử hạ cánh trên mặt đất có sử dụng cáp hãm đà.

Các thử nghiệm này sẽ được tiến hành trong vài tháng tới tại căn cứ Patuxcent River của Hải quân Mỹ ở Maryland. Dự kiến, vào cuối năm 2013, X-47B sẽ thực hiện lần hạ cánh đầu tiên lên boong tàu sân bay.

Ngày 15/5/2013, lần đầu tiên trong lịch sử UAV lớp này, X-47B đã thực hiện lần cất cánh bằng máy phóng từ boong tàu sân bay. UCAS-D đã cất cánh từ tàu sân bay USS George W.H. Bush.

Việc thiết kế UAV này sẽ hoàn tất vào cuối năm 2013, còn những kết quả nghiên cứu thu được từ chương trình này dự kiến được sử dụng để chế tạo một UAV tiên tiến cùng lớp cho Hải quân Mỹ.

Năm 2014, Bộ chỉ huy Hải quân Mỹ dự định ký với các công ty Boeing, Northrop Grumman, General Atomics và Lockheed Martin các hợp đồng phát triển UAV trên hạm trong khuôn khổ cuộc thầu được tiến hành từ tháng 3/2010.

Dự kiến công bố hãng thắng thầu vào năm 2016 và nhận UAV mới vào trang bị vào năm 2018.

 

Nguồn: Lenta, 21.5.2013.

Print Print E-mail Print