Vietnamdefence.com

 
Tags: robot , Nerekhta , Nga

Quân đội Nga trang bị robot chiến đấu Nerekhta

VietnamDefence - Hệ thống robot Nerekhta đã được khuyến nghị đưa vào trang bị cho quân đội Nga.


Robot sẽ được dùng vào nhiệm vụ trinh sát và công binh, còn trong tương lai là chi viện hỏa lực cho bộ binh trên chiến trường. Cục trưởng Cục Nghiên cứu sáng tạo, Tổng cục Nghiên cứu khoa học, Bộ Quốc phòng Nga, Đại tá Oleg Pomazuyev cho biết như vậy.

Quân đội Nga đi đến kết luận này sau khi tổng kết và phân tích kết quả thử nghiệm so sánh năm 2016 các robot chiến đấu trên trường thử ở Alabino.

“Một tuyến đường riêng đã được xây dựng để các robot chiến đấu hiện có thể hiện khả năng của mình về khả năng vượt chướng ngại, vật cản nước, bắn vào các bia”, ông Pomazuyev nói.

Cùng với robot Soratnik, robot này đã tham gia diễn tập một cảnh chiến đấu với sự tham gia của các binh sĩ của Lữ đoàn bộ binh cơ giới độc lập Cận vệ Sevastopol số 27 và xe bọc thép chở quân BTR-82.
Hệ thống robot Nerekhta gồm khung gầm xích hạng nhỏ nhẹ, thân bọc giáp và các điểm gá lắp thiết bị chuyên dụng. Sàn xe có chiều dài 2,5 m, chiều rộng 1,6 m, chiều cao (không tính thiết bị chuyên dụng) 0,9 m, trong lượng có lắp trang thiết bị là gần 1 tấn.

Nerekhta được chế tạo như một phương tiện vận tải vạn năng để vận chuyển hàng và thực hiện 14 loại công việc khác. Tùy thuộc vào module lắp trên xe, robot có thể tuần tra địa hình, tiến hành trinh sát, phát hiện các trận địa pháo binh địch và sơ tán thương binh khỏi trận địa. Nerekhta được biên chế một trực thăng không người lái và hoạt động trong trường thống tin thống nhất của đại đội.

Nerekhta có thể lắp 3 loại module: chiến đấu, vận tải và trinh sát pháo binh. Module chiến đấu ở các biến thể khác nhau được trang bị súng máy 12,7 mm Kord hay súng máy 7,62 mm PKT, cũng như lắp thêm súng phóng lựu tự động AG-30M.

Nguồn: Rg, 30.10.2017.

Print Print E-mail Print