Vietnamdefence.com

 

Pháp tìm súng mới thay thế FAMAS

VietnamDefence - Bộ Quốc phòng Pháp năm 2013 sẽ mở thầu nghiên cứu chế tạo và sản xuất súng trường tự động mới cỡ 5,56 mm NATO để thay thế loại súng đã cũ FAMAS.

Súng FAMAS (remtek.com)
Bộ Quốc phòng Pháp dự định mua tổng cộng gần  60.000 khẩu súng mới để trang bị cho Hải quân, Thủy quân lục chiến và Lục quân Pháp.

Theo đánh giá sơ bộ, Pháp sẽ chi gần 400 triệu euro để mua súng trường mới. Việc mua súng mới dự định tiến hành từng bước trong vòng 4 năm.

Dự kiến, Bộ Quốc phòng Pháp sẽ mua cho Lục quân các súng trường tự động với nòng dài, còn Hải quân và Thủy quân lục chiến sẽ nhận các khẩu súng với nòng ngắn.

Hiện chưa rõ các công ty cụ thể sẽ tham gia cuộc thầu của Pháp, trong số các ứng viên có thể tham gia có Heckler & Koch, FN Herstal, Sig Sauer và Colt.

Súng trường tự động FAMAS của Pháp được phát triển vào đầu thập niên 1970 và được đưa vào trang bị vào năm 1977. Súng này do công ty MAS (Pháp), ở St Etiene phát triển.

Súng có thiết kế kiểu bull-pup (cái tẩu), cỡ nòng 5,56 mm, trọng lượng 3,8 kg, tốc độ bắn đến 1.000 phát/phút, tốc độ bắn chiến đấu đến 100 phát/phút. FAMAS có thể tiêu diệt mục tiêu ở cự ly đến 450 m.
  • Nguồn: Lenta, 18.1.2012.

Print Print E-mail Print