Vietnamdefence.com

 

Pháo điện từ của Nga tăng 6 lần công suất

VietnamDefence - Các nhà vật lý Nga đã tăng được 6 lần công suất cho pháo ray plasma, Trưởng Phòng Thí nghiệm Phân viện ở Shatura của Viện Nhiệt độ cao thống nhất, Viện Hàn lâm Khoa học Nga, ông Vladimir Polyshchuk cho biết.


Tass
Công suất của pháo ray cải tiến đủ để gia tốc các vật thể nặng 100 g lên tốc độ hơn 3 km/s. “Trong vòng 2 năm, mức trang bị năng lượng của thiết bị (pháo ray) ở Shatura đã tăng 6 lần, từ 0,8 MJ lên đến 4,8 MJ”, ông Polyshchuk nói.

Viện đã chuẩn bị các thí nghiệm với pháo ray được cấp nguồn từ bộ tích năng xung cảm ứng. “Sơ đồ cấp điện như vậy cho phép nhận được nhịp đưa năng lượng vào plasma cao hơn, điều sẽ làm tăng nhiệt độ piston plasma, có nghĩa là tăng tốc độ”, ông Polyshchuk nhận định.

Theo ông Polyshchuk, tốc độ cao hơn 7 km/s “sẽ mở ra những cơ hội mới nghiên cứu các đặc tính của các chất ở các tham số cực đoan, thu được những vật liệu mới”. Các nghiên cứu trong tương lai cũng có thể ứng dụng cho quân sự.

Chuyên gia quân sự Aleksei Leonkov nói rằng, Mỹ cũng đang nghiên cứu khả năng sử dụng pháo ray làm vũ khí, nhưng Mỹ chủ yếu tiến hành các nghiên cứu quân sự trong lĩnh vực pháo điện từ phi plasma.

Dự đoán các pháo ray sẽ là nền tảng cho pháo điện từ của tương lai. Theo đánh giá, các hệ thống lắp đặt trên tàu chiến sẽ có thể bắn phá các mục tiêu ở tầm 300-400 km và tiêu diệt các mục tiêu ở quỹ đạo gần trái đất.

Các chương trình pháo ray của Mỹ đang có nguy cơ bị đình chỉ. Lầu Năm góc đangh xem xét khả năng chuyển kinh phí dự án sang hỗ trợ các loại vũ khí truyền thống hơn. Ngoài Nga và Mỹ, thì Trung Quốc, Ấn Độ và Thổ Nhĩ Kỳ cũng đang tiến hành nghiên cứu chế tạo pháo điện từ.

Nguồn: IZ, Lenta, 10.1.2018.

Print Print E-mail Print